Singapore đạt cột mốc nhập khẩu năng lượng sạch với sự đồng ý có điều kiện cho gió Việt Nam

Singapore đạt cột mốc nhập khẩu năng lượng sạch với sự đồng ý có điều kiện cho gió Việt Nam

  Chính quyền thành phố này đã cho phép các công ty mua hơn 4 GW điện carbon thấp từ các nước láng giềng. Các cơ quan quản lý đang nghiên cứu xem liệu Singapore có thể nhập khẩu thêm điện hay không, với một số tập đoàn thể hiện sự quan tâm.

  Trang trại gió ngoài khơi Việt Nam

  Một trang trại gió ở Việt Nam, nơi chứa gần 70% công suất năng lượng mặt trời và năng lượng gió được lắp đặt ở Đông Nam Á. Hình ảnh:

  Cơ quan quản lý điện lực Singapore đã tạm thời phê duyệt kế hoạch nhập khẩu 1,2 gigawatt (1,2 GW) điện chủ yếu được tạo ra từ gió từ Việt Nam, cường quốc năng lượng tái tạo của Đông Nam Á.

  Phê duyệt có điều kiện mới nhất - được cấp cho các dự án nhập khẩu điện được coi là khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại - được đưa ra sau các giấy phép tương tự đối với kế hoạch nhập khẩu 1 GW từ Campuchia và 2 GW từ Indonesia hồi đầu năm.

  Các dự án này sẽ tổng cộng 4,2 GW nhập khẩu điện, vượt mục tiêu của Singapore là mang lại 4 GW điện carbon thấp từ các nước láng giềng vào năm 2035. Công suất này chiếm khoảng 30% nhu cầu điện dự kiến ​​của quốc gia này trong năm đó.

  Liên doanh nhập khẩu điện của Việt Nam, với sự tham gia của Sembcorp Utilities của Singapore và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam, bao gồm việc lắp đặt các tuyến cáp điện dưới biển kéo dài khoảng 1.000 km giữa hai nước.

  Sembcorp cho biết các trang trại gió ngoài khơi của Việt Nam có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2033 nếu được phê duyệt và tránh các sự kiện không lường trước được. Họ không nêu rõ khi nào dự kiến ​​bắt đầu vận chuyển điện tới Singapore.

  Tiến sĩ Tan See Leng, bộ trưởng nhân lực và bộ trưởng thứ hai về thương mại và công nghiệp, cho biết tại sự kiện Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore rằng thành phố này đang tìm cách nhập khẩu nhiều điện hơn, có tính đến an ninh năng lượng và cân nhắc chi phí.

  Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore (EMA) đã nhận được hơn 20 đề xuất kể từ khi bắt đầu thu hút đơn đăng ký vào năm 2021, bao gồm từ các tập đoàn đang tìm cách nhập khẩu thủy điện từ Sarawak và năng lượng mặt trời từ Bắc Úc.

  Người phát ngôn của EMA cho biết cơ quan này “vẫn sẵn sàng đón nhận những đề xuất tốt từ ngành”, sẽ tiếp tục thảo luận với các công ty đã gửi đề xuất và thu hút chính phủ của các quốc gia nguồn khi cần thiết.

  Hiện chưa rõ liệu các dự án còn lại có thể nhập khẩu điện vào Singapore trước năm 2035 hay không, một yêu cầu để gửi đề xuất lên EMA.

  Tim Anderson, chủ tịch kiêm giám đốc Sun Cable Indonesia, cho biết công ty sẽ tiếp tục hợp tác với EMA, nơi mà ông cho biết họ có mối quan hệ làm việc tốt.

  Sun Cable đã gửi yêu cầu tới cơ quan này vào năm ngoái để gửi năng lượng mặt trời từ Darwin, Australia đến Singapore thông qua tuyến cáp ngầm dài 4.300 km, nhưng sau đó đã được đưa vào quản lý khi các chủ sở hữu chính của nó tranh cãi về tính khả thi của dự án cáp đầy tham vọng. Dự án được tiếp tục vào tháng 9 dưới sự điều hành của Grok Ventures, một trong hai chủ sở hữu.

  Anderson cho biết công ty dự định tiếp tục hỗ trợ cam kết của Singapore nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và có mục tiêu cung cấp điện cho thành phố vào năm 2035.

  Anderson nói thêm: “Chúng tôi háo hức chờ xem EMA quyết định làm gì.

  Sarawak Energy của Malaysia, một trong những đối tác đằng sau kế hoạch đưa thủy điện từ bang Sarawak ở Malaysia tới Singapore, từ chối bình luận. Báo Singapore The Straits Times  đưa tin  vào tháng trước rằng Sarawak Energy dự định cung cấp 1 GW điện cho Singapore vào năm 2032.

  Singapore coi nhập khẩu điện là một trong những nguồn năng lượng sạch chính trong tương lai, cùng với các nguồn khác như tấm pin mặt trời trong nước và nhiên liệu hydro sạch.

  EMA đã trao giấy phép có điều kiện quy mô gigawatt đầu tiên cho công ty tiện ích Keppel Energy vào tháng 3 để truyền năng lượng mặt trời, thủy điện và năng lượng gió từ Campuchia đến thành phố này.

  Vào tháng 9, họ đã cấp phê duyệt có điều kiện cho 5 dự án muốn chuyển chủ yếu năng lượng mặt trời từ Indonesia sang Singapore, với các hoạt động thương mại dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2027.

  Năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ là nguồn năng lượng tái tạo chủ đạo trong các dự án nhập khẩu mà Singapore đã cấp phê duyệt có điều kiện.

  Tiến sĩ David Broadstock, nhà nghiên cứu cấp cao và trưởng nhóm chuyển đổi năng lượng tại Viện Tài chính Xanh và Bền vững của Đại học Quốc gia Singapore, lưu ý sự lạc quan của Singapore với nhập khẩu năng lượng.

  Broadstock chỉ vào Tan, Bộ trưởng Singapore, nói rằng Singapore sẽ có thể đáp ứng mục tiêu nhập khẩu 4 GW “khi” chứ không phải “nếu” các dự án được thực hiện.

  Sau khi được phê duyệt có điều kiện trong năm nay, các tập đoàn nhập khẩu điện sẽ cần phải vượt qua ít nhất hai rào cản pháp lý nữa chỉ riêng ở Singapore trước khi công việc xây dựng có thể bắt đầu – nhận được giấy phép có điều kiện sau khi hoàn thành các nghiên cứu sâu hơn và cam kết với các nước sở tại và nhận được giấy phép nhập khẩu sau khi hoàn thành. đạt được sự đóng cửa tài chính.

  Broadstock cho biết, điều quan trọng nữa là Singapore phải phát triển đầy đủ các khuôn khổ cho hoạt động mua bán điện xuyên biên giới linh hoạt vì quy mô chuyển giao điện trong những năm tới sẽ tăng lên đáng kể.

  Hiện tại, nước này đang thử nghiệm nhập khẩu thủy điện 100 megawatt quy mô nhỏ từ Lào, với lượng điện được truyền qua đường dây điện ở Thái Lan và Malaysia. Khoảng 270 gigawatt giờ đã được nhập khẩu, tương ứng với khoảng 0,5% lượng điện tiêu thụ năm 2022 của Singapore.

  Ông Tan cho biết, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore hiện đang thảo luận về việc mua bán điện ở công suất trên 100 MW và truyền tải điện theo nhiều hướng.

  Tan nói thêm rằng Singapore hy vọng các dự án nhập khẩu điện của mình có thể hỗ trợ phát triển mạng lưới điện rộng lớn hơn ở Đông Nam Á, một kế hoạch đầy tham vọng được đưa ra vào những năm 1990 nhưng đã chậm thành hiện thực.

  Tan chia sẻ, một nghiên cứu về lưới điện khu vực của Singapore và Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chỉ ra rằng kết nối năng lượng có thể giảm khí thải nhà kính, giảm chi phí vốn, tăng khả năng phục hồi nguồn cung cấp điện và tạo ra nhiều việc làm xanh hơn.

  Zalo
  Hotline