Serbia thu hút 2 tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào năng lượng mặt trời, gió và hydro

Serbia thu hút 2 tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào năng lượng mặt trời, gió và hydro

  Bộ Khai thác và Năng lượng Serbia đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với các công ty Trung Quốc Shanghai Fengling Renewables và Serbia Zijin Copper. Nó dự tính xây dựng các dự án năng lượng gió 1,5 GW và 500 MW năng lượng mặt trời cùng với một cơ sở sản xuất hydro xanh với sản lượng 30.000 tấn hàng năm.

  Giày sneaker và

  Nhà máy năng lượng mặt trời DeLasol

  Hình ảnh: Bộ Khai thác và Năng lượng Serbia

  Serbia đã nhận được cam kết đầu tư từ các công ty Trung Quốc Shanghai Fengling Renewables và Serbia Zijin Copper với số tiền 2 tỷ euro (2,18 tỷ USD) theo mức mà Bộ Khai thác và Năng lượng Serbia mô tả là khoản đầu tư lớn nhất vào năng lượng tái tạo ở nước này cho đến nay.

  Bộ và Shanghai Fengling Renewable, nhà đầu tư chính của dự án, và Serbia Zijin Copper, một công ty con địa phương của Zijin Mining, đã ký một MoU vào tuần trước. Thỏa thuận này dự kiến ​​xây dựng một dự án gió 1,5 GW, một nhà máy năng lượng mặt trời công suất 500 MW và một nhà máy sản xuất hydro với công suất hàng năm khoảng 30.000 tấn vào năm 2028.

  Các dự án sẽ được đặt gần thị trấn Bor, miền đông Serbia và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mỏ đồng và nhà máy luyện kim gần đó thuộc sở hữu của Zijin. Dubravka Djedovic Handanovic, Bộ trưởng khai thác mỏ và năng lượng của Serbia cho biết: “Dự án này sẽ cho phép Zijin sản xuất một phần đáng kể nhu cầu điện [của mình] một cách bền vững”.

  Năm 2018, Zijin Mining trở thành đối tác chiến lược của Serbia tại mỏ đồng RTB Bor, cam kết đầu tư 1,26 tỷ USD để đổi lấy 63% cổ phần. Vào năm 2021, họ đã đưa vào vận hành mỏ đồng và vàng Cukaru Peki như một phần của hoạt động RTB Bor. Năm ngoái, công ty khai thác mỏ Trung Quốc này cho biết họ đang tìm cách đầu tư thêm 3,8 tỷ USD vào việc mở rộng mỏ đồng, cho phép họ đào sâu tới 2 km.

  Theo Mạng Báo cáo Điều tra Balkan (BIRN), Trung Quốc đã đầu tư 32 tỷ euro vào khu vực trong giai đoạn 2009-2021 với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường đóng vai trò là động lực chính để mở rộng sự hiện diện kinh tế của quốc gia châu Á này ở Balkan. Chỉ riêng ở Serbia, đầu tư của Trung Quốc đã đạt 10,3 tỷ euro.

  Djedovic Handanovic cho biết: “Khoản đầu tư này sẽ giúp chúng tôi đạt được các mục tiêu về an ninh năng lượng và độc lập cũng như…đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050”.

  Dự kiến ​​dự án sẽ khởi công vào quý 1 năm 2025. Giai đoạn 1 sẽ được bàn giao vào giữa năm 2026. Djedovic Handanovic cho biết dự án sẽ tạo ra từ 300 đến 500 việc làm.

  Theo Hiệp hội các nguồn năng lượng tái tạo của Serbia, nước này đã lắp đặt khoảng 60 MW năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, con số đó không chính xác vì không có cơ quan đăng ký chính thức nào về việc lắp đặt năng lượng mặt trời để tự tiêu thụ ở giai đoạn này. Tháng 4 năm ngoái, Serbia đã khởi động dự án năng lượng mặt trời quy mô tiện ích lớn nhất của mình, dự án DeLasol PV 9,9 MW ở Lapovo, miền trung Serbia.

  Zalo
  Hotline