SEFE và Equinor tạo mối liên kết khí và hydro

SEFE và Equinor tạo mối liên kết khí và hydro

  Công ty Năng lượng Đảm bảo Châu Âu của Đức (SEFE) và công ty năng lượng lớn Equinor của Na Uy đã ký một thỏa thuận bán khí đốt dài hạn, cũng như một thư mục đích không ràng buộc (LoI) về nguồn cung cấp hydro quy mô lớn.

  Giày sneaker và

  Được phép của SEFE và Equinor

  Theo thỏa thuận bán khí đốt, Equinor sẽ cung cấp cho SEFE 111 TWh (khoảng 10 bcm) khí đốt tự nhiên mỗi năm từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 cho đến năm 2034, cộng thêm quyền chọn thêm 5 năm nữa, theo điều kiện phản ánh giá thị trường. Tùy chọn 5 năm có tổng sản lượng là 319 TWh (khoảng 29 bcm) trong giai đoạn này.

  LoI không ràng buộc được ký kết với mục đích SEFE sẽ trở thành nhà cung cấp lâu dài các nguồn cung cấp hydro carbon thấp, quy mô giga từ Equinor bắt đầu từ năm 2029 và tiếp tục đến năm 2060.

  Cụ thể, tham vọng là cung cấp hydro carbon thấp cho SEFE ở quy mô công nghiệp, bắt đầu từ 5 TWh mỗi năm từ năm 2029 và tăng dần lên 40 TWh mỗi năm từ năm 2050 đến năm 2060, SEFE tiết lộ.

  Giám đốc điều hành của Equinor,  Anders Opedal  cho biết:  “Đây là phản ứng trước nhu cầu của Châu Âu về nguồn cung cấp năng lượng lâu dài, đáng tin cậy và một lộ trình khả thi để khử cacbon trên quy mô lớn. Equinor và Đức đã có mối quan hệ đối tác năng lượng mạnh mẽ kể từ khi Na Uy bắt đầu xuất khẩu khí đốt vào năm 1977. Tổng khối lượng chúng tôi đã thỏa thuận khiến đây trở thành một trong những thỏa thuận lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện với tư cách là một công ty và nguồn cung cấp sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Đức và Châu Âu.”

  “Tôi cũng vui mừng ký vào thư bày tỏ ý định khám phá các cơ hội cung cấp cho SEFE hydro carbon thấp ở quy mô công nghiệp trong nhiều thập kỷ tới, cho phép các ngành công nghiệp châu Âu và các nhà máy điện khí linh hoạt đẩy nhanh quá trình khử cacbon.”

  Giám đốc điều hành của SEFE,  Egbert Laege  , cho biết:  “Bằng cách ký kết các thỏa thuận cung cấp khí đốt và hydro, chúng tôi đã hợp tác với một nhà cung cấp mạnh ở châu Âu, giúp chúng tôi tiến một bước gần hơn đến mục tiêu chung là khử cacbon trong ngành năng lượng đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng . Việc mua khí đốt tự nhiên từ thềm lục địa Na Uy đảm bảo nguồn cung cấp bền vững và ổn định trong tương lai cho các khách hàng châu Âu và đặc biệt là khách hàng Đức trong lĩnh vực hộ gia đình và công nghiệp.”

  “SEFE và Equinor chia sẻ các mục tiêu đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế hydro. Điều này bao gồm các cơ hội kinh doanh chung liên quan đến vận chuyển và lưu trữ hydro cho tương lai. Công ty lưu trữ Astora của Tập đoàn SEFE có thể là nhân tố then chốt trong việc này.”

  Xin nhắc lại, vào tháng 10 năm 2023, Equinor đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên với RWE của Đức, dự kiến ​​sẽ hỗ trợ củng cố an ninh năng lượng của Đức.

  Theo Equinor, thỏa thuận được ký kết trong 5 năm, với khối lượng từ 10 đến 15 TWh mỗi năm, tương đương khoảng 1 – 1,5 bcm khí tự nhiên mỗi năm cho đến năm 2028.

  Một thỏa thuận quan trọng khác đã được thực hiện vào tháng 10 năm 2023 giữa SEFE, thông qua công ty con WINGAS và Năng lượng Gen2 của Na Uy. Hai bên đã ký bản điều khoản giao dịch về việc cung cấp hydro xanh.

  Theo Gen2 Energy, bảng này xác định các điều khoản và điều kiện cho thỏa thuận mua bán cuối cùng và thể hiện một bước quan trọng để hiện thực hóa việc nhập khẩu hydro xanh từ Na Uy sang Đức.

  Cần lưu ý, một nghiên cứu khả thi chung giữa Na Uy và Đức, do công ty nhà nước Na Uy Gassco và cơ quan năng lượng DENA của Đức, thay mặt cho ngành thực hiện, đã chỉ ra rằng, với một số giả định, về mặt kỹ thuật có thể thiết lập được chuỗi giá trị vận chuyển số lượng lớn hydro từ Na Uy đến Đức.

  Zalo
  Hotline