Quá trình telomer hóa không đồng nhất hiệu quả cao của 1,3-butadien với metanol

Quá trình telomer hóa không đồng nhất hiệu quả cao của 1,3-butadien với metanol

  Để thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của polyolefin cao cấp, phát triển các chất xúc tác không đồng nhất hiệu quả cao cho quá trình telomer hóa 1,3-butadien và metanol thành sản phẩm tuyến tính (1-methoxy-2,7-octadiene, 1-MOD) đã nhận được sự quan tâm đáng kể. Tuy nhiên, các chất xúc tác không đồng nhất hiện nay có hoạt tính xúc tác thấp, độ chọn lọc thấp và độ ổn định kém. Do đó, việc đạt được độ ổn định cao và quá trình telomer hóa hiệu quả đã trở thành một vấn đề cấp bách cần được giải quyết trong lĩnh vực này.

  Quá trình telomer hóa không đồng nhất hiệu quả cao của 1,3-butadien với metanol

  Quá trình telomer hóa không đồng nhất hiệu quả cao của 1,3-butadien với metanol. Nguồn: YU Bo

  Dựa trên Phản ứng Scholl, một loại polyme siêu liên kết có chức năng carbene có diện tích bề mặt thấp được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của Yang Yong từ Viện Năng lượng sinh học và Công nghệ xử lý sinh học Thanh Đảo thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.

  Nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Kỹ thuật Hóa học .

  Sử dụng polyme siêu liên kết này làm phối tử trong quá trình telome hóa 1,3-butadien và metanol, đã đạt được hoạt tính được cải thiện đáng kể (TON lên tới 3,1×10 5 ) và độ chọn lọc (98,5%).

  Đặc biệt, chất xúc tác không đồng nhất (Pd@HCP-NHC-3) có thể được điều chế tại chỗ trong quá trình telomer hóa và tái sử dụng ít nhất 10 lần mà không làm giảm đáng kể hoạt tính và độ chọn lọc.

  Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa cấu trúc của chất xúc tác và hoạt tính của nó đã chỉ ra rằng sự biến đổi môi trường phối hợp Pd bằng các phối tử diene, chẳng hạn như 1,3-butadiene hoặc 1-MOD, cùng với khung polyme siêu liên kết có diện tích bề mặt thấp. , dẫn đến tác dụng hiệp đồng giúp nâng cao hiệu suất của các chất xúc tác telomer hóa không đồng nhất.

  Theo các tác giả, chất xúc tác không đồng nhất mới này đã chứng tỏ độ ổn định cao, hoạt tính và độ chọn lọc tuyệt vời cũng như tổn thất palladium thấp, khiến nó trở thành một giải pháp tiềm năng cho những thách thức kỹ thuật mà các chất xúc tác telomer hóa không đồng nhất hiện nay phải đối mặt.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline