PXP, dây chuyền thí điểm sản xuất hàng loạt “pin mặt trời uốn cong”

PXP, dây chuyền thí điểm sản xuất hàng loạt “pin mặt trời uốn cong”

  PXP (Thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa), một công ty liên doanh phát triển pin mặt trời màng mỏng linh hoạt, đã công bố vào ngày 5 tháng 1 rằng họ đã hoàn thành dây chuyền thí điểm để xác minh công nghệ sản xuất hàng loạt cho pin mặt trời màng mỏng và có kế hoạch bắt đầu sản xuất vào tháng 1 năm sau. 2024. Người ta thông báo rằng nó đã hoạt động từ năm 2017.

  (Nguồn: PXP)\

  Dây chuyền thí điểm công nghệ sản xuất hàng loạt
  (nguồn: PXP)

  Công ty đang nghiên cứu và phát triển một loại "pin mặt trời có thể uốn cong" sử dụng cấu trúc song song (nhiều lớp) của pin mặt trời màng mỏng perovskite và chalcopyrite. Dây chuyền thí điểm mới hoàn thành trước tiên sẽ sản xuất hàng loạt pin mặt trời màng mỏng chalcopyrite đóng vai trò là pin mặt trời phía dưới (các bộ phận phát điện). Cho đến nay, nó đã được chứng minh là có tác dụng khi quấn quanh một hình trụ có đường kính 8cm.

  Dây chuyền thí điểm sẽ sử dụng phương pháp sản xuất mới dựa trên phương pháp phún xạ, phương pháp tuyệt vời để sản xuất hàng loạt, trên nền lá kim loại siêu mỏng. Bằng cách sử dụng đế lá kim loại mỏng có khả năng tỏa nhiệt cực thấp, quá trình gia nhiệt và làm mát có thể được thực hiện nhanh chóng, giảm thời gian cần thiết cho quá trình ủ. Ngoài việc giảm số bước, một quy trình phức tạp xen kẽ giữa áp suất bình thường và chân không đã được loại bỏ và quy trình cho phép sản xuất một lần đã được áp dụng. Tốc độ sản xuất dự kiến ​​sẽ nhanh hơn gấp 5 lần so với các phương pháp thông thường.

  Ngoài ra, thiết bị sản xuất đã trở nên nhỏ gọn hơn, cho phép giảm đáng kể không gian và quy mô của các tòa nhà xưởng sản xuất hàng loạt. Do quy trình sản xuất không sử dụng các loại khí vật liệu đặc biệt hoặc các vật liệu nguy hiểm như dung dịch hóa học có chứa cadmium hoặc dung môi hữu cơ nên có thể giảm nhu cầu về thiết bị an toàn và thiết bị xử lý khí thải. Những nỗ lực này dự kiến ​​sẽ giảm vốn đầu tư xuống dưới 1/3 so với các phương pháp thông thường.

  Năng lực sản xuất chưa được tiết lộ nhưng công ty cho biết sẽ có đủ năng lực để phân phối mẫu tới người dùng tiềm năng. Trong tương lai, bước đầu tiên, chúng tôi dự định khởi động và thực hiện các điều chỉnh để có thể tạo các mẫu có hiệu suất chuyển đổi khoảng 18%. Mặc dù chi phí sản xuất không được tiết lộ nhưng công ty giải thích rằng nó có thể rẻ hơn đáng kể so với các tấm pin mặt trời linh hoạt có sẵn trên thị trường, hiện khá đắt.

  Zalo
  Hotline