PHỎNG VẤN | 'Trung Quốc đang xây dựng quá mức năng lực sản xuất máy điện phân hydro - và có thể phải đóng cửa một phần trong số đó': Citigroup

PHỎNG VẤN | 'Trung Quốc đang xây dựng quá mức năng lực sản xuất máy điện phân hydro - và có thể phải đóng cửa một phần trong số đó': Citigroup

  Ngân hàng đầu tư cho biết, bỏ bê R&D có nghĩa là đất nước đang hy sinh tiến bộ công nghệ vì số lượng

  Giày sneaker và

  Một ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ đã nói với Hydrogen Insight rằng các công ty Trung Quốc có nguy cơ xây dựng năng lực sản xuất chất điện phân cao hơn nhiều so với mức mà ngành công nghiệp hydro xanh của thế giới có thể hấp thụ trong hai năm tới - và có khả năng phải giảm sản xuất hoặc đóng cửa các cơ sở của họ.  .

  Maggie Xueting Lin, nhà nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Citigroup có trụ sở tại Hồng Kông, cũng đưa ra cảnh báo về việc các công ty Trung Quốc tập trung vào việc đưa càng nhiều máy điện phân kiềm ra thị trường càng tốt, gây tổn hại cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) về proton tiên tiến hơn. Công nghệ màng trao đổi (PEM).

  Lin đã chỉ ra trong một báo cáo của Citigroup mà cô là đồng tác giả gần đây,  Kiểm tra thực tế về cơn sốt hydro , rằng Trung Quốc hiện đang “chi tiêu quá mức đáng kể cho công suất máy điện phân, vượt xa nhu cầu có thể thấy trước” - cũng như  xây dựng quá mức năng lực sản xuất hydro xanh .

  Theo số liệu thống kê từ nhà nghiên cứu BloombergNEF (BNEF) và Citigroup, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hơn 40GW công suất sản xuất máy điện phân vào cuối năm 2024 - hơn một nửa công suất toàn cầu dự kiến ​​là 71GW - sẽ vượt xa nhu cầu toàn cầu về máy điện phân ở 2025, BNEF dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10GW.

  Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ có công suất nhà máy điện phân gấp bốn lần theo yêu cầu của các dự án hydro xanh toàn cầu trong hai năm tới, và gần như toàn bộ công suất đó dành cho một loại bộ dụng cụ cụ thể – máy điện phân kiềm không áp suất – có thể không phải là loại phù hợp nhất cho tất cả các dự án H 2 tái tạo  .

  Kết quả là các nhà máy có thể buộc phải đóng cửa hoặc ít nhất là giảm số lượng máy điện phân trên dây chuyền sản xuất, Lin nói.

  Cô nói với Hydrogen Insight : “Tôi dự kiến ​​tỷ lệ sử dụng thấp tại một số cơ sở sản xuất này hoặc có thể sẽ đóng cửa  .

  Lin cho biết, các nhà bình luận ở Trung Quốc cũng ngày càng lo ngại rằng việc tập trung vào số lượng sẽ dẫn đến việc thiếu nghiên cứu và phát triển về công nghệ hydro xanh “thế hệ tiếp theo” như máy điện phân màng trao đổi proton (PEM).

  Bà nói với Hydrogen Insight : “Rất nhiều năng lực sản xuất mới vẫn đang tập trung vào kiềm  . “[Có những lo ngại] rằng không có đủ đầu tư vào R&D mà chỉ có nhiều công ty nhảy vào làm những việc tương tự và mở rộng năng lực sản xuất mà không dành thời gian nâng cấp hoặc mài giũa công nghệ của họ.”

  Theo ước tính năm 2020 của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, các mô hình kiềm không điều áp thường rẻ hơn so với các máy điện phân màng trao đổi proton (PEM) hoặc oxit rắn (SOE), với chi phí lắp đặt ống khói khoảng 270 USD/kW, theo ước tính năm 2020 của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, so với 400 USD/kW của các loại máy điện phân này. PEM tương đương và 2.000 USD/kW cho doanh nghiệp nhà nước.

  Nhưng các mô hình PEM và máy điện phân kiềm điều áp có ưu điểm là thời gian tăng tốc và giảm tốc nhanh hơn, giúp chúng vận hành dễ dàng hơn với các nguồn năng lượng tái tạo thay đổi được, trong khi SOE có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng công nghiệp, nơi nhiệt thải có thể giảm đáng kể chi phí vận hành máy điện phân.

  Lin nói với Hydrogen Insight : “Nếu bạn nhìn vào Châu Âu và cả Hoa Kỳ, họ đang ưu tiên máy điện phân PEM, công nghệ thế hệ tiếp theo”  . “Ở Trung Quốc, người ta thừa nhận rằng họ vẫn đi sau về mặt công nghệ, đặc biệt là về công nghệ thế hệ tiếp theo”.

  Các nhà sản xuất Trung Quốc đang nỗ lực phát triển năng lực sản xuất PEM. Đầu năm nay, Cummins và gã khổng lồ nhà nước Sinopec  đã bắt đầu sản xuất  tại nhà máy điện phân PEM 500MW ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

  Và vào tháng trước, một tập đoàn công-tư của Trung Quốc  đã công bố khoản đầu tư 4,5 tỷ USD  vào dự án mà họ tuyên bố sẽ là dự án hydro xanh lớn nhất sử dụng máy điện phân PEM, trong một động thái có khả năng kích thích đầu tư vào sản xuất máy điện phân PEM ở nước này.

  Zalo
  Hotline