Pháp lên kế hoạch cho cuộc cách mạng thời trang với các nhãn tác động đến khí hậu

Pháp lên kế hoạch cho cuộc cách mạng thời trang với các nhãn tác động đến khí hậu

  Pháp lên kế hoạch cho cuộc cách mạng thời trang với các nhãn tác động đến khí hậu

  France plans fashion revolution with climate-impact labels

  Tất cả quần áo được bán ở Pháp sẽ phải có nhãn ghi rõ tác động khí hậu chính xác của chúng.
  Sẽ tốt hơn cho môi trường nếu bạn mua một chiếc áo phông cotton hoàn toàn mới hay một chiếc áo tái chế?

  Vâng, nó phụ thuộc.

  Tái chế có những lợi ích rõ ràng, nhưng quá trình này làm rút ngắn sợi bông và do đó thường phải trộn với một số vật liệu gốc dầu để giữ cho sợi bông không bị hỏng.

  Sự đánh đổi như vậy khiến việc tìm ra xếp hạng bền vững thực sự của quần áo trở nên khó khăn - nhưng các thương hiệu ở châu Âu sẽ sớm không còn lựa chọn nào khác.

  Vào năm tới, mọi mặt hàng quần áo được bán ở Pháp sẽ yêu cầu một nhãn ghi chi tiết tác động khí hậu chính xác của nó — với một quy tắc tương tự dự kiến ​​cho phần còn lại của Liên minh Châu Âu vào năm 2026.

  Điều đó có nghĩa là kết hợp nhiều điểm dữ liệu khác nhau và mâu thuẫn nhau: Nguyên liệu thô của nó được trồng ở đâu và như thế nào? Cái gì đã được sử dụng để tô màu cho nó? Nó đã đi bao xa? Nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời hay than đá?

  Cơ quan chuyển đổi sinh thái của Pháp (Ademe) hiện đang thử nghiệm 11 đề xuất về cách thu thập và so sánh dữ liệu — và nhãn kết quả có thể trông như thế nào đối với người tiêu dùng — bằng cách sử dụng 500 mặt hàng quần áo ngoài đời thực.

  Erwan Autret, một trong những điều phối viên tại Ademe, nói với AFP: "Thông điệp của luật rất rõ ràng - nó sẽ trở nên bắt buộc, vì vậy các thương hiệu cần chuẩn bị, để làm cho sản phẩm của họ có thể truy xuất nguồn gốc, tổ chức thu thập dữ liệu tự động".

  "Một số nói rằng các mô hình quá đơn giản, một số nói rằng chúng quá phức tạp, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của cuộc tranh luận mà không còn ai đặt câu hỏi về sự cần thiết của những phép tính này nữa."

  'Minh bạch và đầy đủ thông tin'

  Nhu cầu thay đổi về thời trang là cấp thiết.

  Các số liệu thống kê nổi tiếng là khó xác minh, nhưng Liên Hợp Quốc cho biết ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải carbon toàn cầu, cũng như một phần đáng kể lượng nước tiêu thụ và chất thải.

  Các nhà vận động nói rằng nhãn có thể là một phần quan trọng của giải pháp.


  Các thương hiệu sẽ phải cung cấp thông tin chính xác về cách sản xuất quần áo của họ.
  Victoire Satto, thuộc The Good Goods, một cơ quan truyền thông, cho biết: "Nó sẽ buộc các thương hiệu phải minh bạch hơn và được cung cấp thông tin ... thu thập dữ liệu và tạo mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp của họ - tất cả những điều họ không quen làm" tập trung vào thời trang bền vững.

  "Ngay bây giờ nó có vẻ phức tạp vô cùng," cô ấy nói thêm. "Nhưng chúng tôi đã thấy nó được áp dụng trong các ngành khác như vật tư y tế."

  Nhìn thấy gió thổi, ngành dệt may đua nhau đưa ra các giải pháp kỹ thuật.

  Bài thuyết trình gần đây của Premiere Vision, một hội nghị về dệt may có trụ sở tại Paris, đã nêu bật nhiều quy trình mới bao gồm thuộc da không độc hại, thuốc nhuộm được lấy từ trái cây và chất thải — và thậm chí cả đồ lót phân hủy sinh học có thể được ném vào phân trộn.

  Nhưng chìa khóa của sự bền vững là sử dụng đúng loại vải cho quần áo phù hợp, Ariane Bigot, phó giám đốc thời trang của Premiere Vision cho biết.

  Điều đó có nghĩa là các loại vải tổng hợp và gốc dầu vẫn sẽ có chỗ đứng, cô ấy nói: "Một loại vải tổng hợp mạnh có tuổi thọ rất cao có thể phù hợp với một số mục đích sử dụng, chẳng hạn như quần áo thừa cần giặt ít".

  Do đó, việc nắm bắt tất cả những sự đánh đổi này trong một nhãn đơn giản trên một mặt hàng quần áo là rất khó.

  “Nó rất phức tạp,” Bigot nói. "Nhưng chúng ta cần khởi động máy."

  Các lựa chọn bền vững

  Cơ quan Pháp sẽ đối chiếu kết quả của giai đoạn thử nghiệm vào mùa xuân tới trước khi chuyển kết quả cho các nhà lập pháp.

  Trong khi nhiều người hoan nghênh các nhãn hiệu, các nhà hoạt động nói rằng đây chỉ nên là một phần của cuộc đàn áp rộng rãi hơn đối với ngành công nghiệp thời trang.

  Valeria Botta, thuộc Liên minh Môi trường về Tiêu chuẩn cho biết: “Thực sự tốt khi nhấn mạnh vào phân tích vòng đời nhưng chúng ta cần phải làm điều gì đó ngoài nhãn mác.

  Bà nói với AFP: “Cần tập trung vào việc đặt ra các quy tắc rõ ràng về thiết kế sản phẩm để cấm các sản phẩm xấu nhất ra thị trường, cấm tiêu hủy hàng hóa bị trả lại và không bán được, đồng thời đặt ra giới hạn sản xuất”.

  "Người tiêu dùng không cần phải đấu tranh để tìm ra một lựa chọn bền vững - đó nên là mặc định."

  Zalo
  Hotline