Phân tích vòng đời cho thấy lợi ích hỗn hợp của CO₂ từ hydro xanh

Phân tích vòng đời cho thấy lợi ích hỗn hợp của CO₂ từ hydro xanh

  Hydro xanh thường xuyên, nhưng chắc chắn không phải lúc nào cũng dẫn đến tăng CO2. Tuyên bố này dựa trên nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Energy của Kiane de Kleijne từ Đại học Radboud và Đại học Công nghệ Eindhoven.

  hydro xanh

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Public Domain

  "Nếu bạn tính toán toàn bộ vòng đời của quá trình sản xuất và vận chuyển hydro xanh thì mức tăng CO2 có thể đáng thất vọng. Tuy nhiên, nếu hydro xanh được sản xuất từ ​​nguồn điện rất sạch và tại địa phương, nó thực sự có thể giúp giảm lượng khí thải."

  Người ta cho rằng hydro xanh có thể góp phần lớn vào việc giảm phát thải khí nhà kính. Các công ty Hà Lan hiện đang đầu tư phát triển hydro xanh ở các quốc gia có thể dễ dàng tạo ra năng lượng xanh, cần thiết để sản xuất hydro xanh, như Namibia và Brazil.

  EU cũng đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro xanh và nhập khẩu thêm 10 triệu tấn nữa vào năm 2030. "Hydro xanh có tiềm năng lớn như một công nghệ do tính linh hoạt và nhiều ứng dụng của nó. Nhưng thật không may, tôi vẫn thấy trước một số trở ngại trong con đường," nhà khoa học môi trường De Kleijne nói.

  Toàn bộ vòng đời

  Đối với hơn một nghìn dự án hydro xanh đã được lên kế hoạch, De Kleijne đã tính toán lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến việc sản xuất hydro xanh, bao gồm cả việc sản xuất các tấm pin mặt trời, tua-bin gió và pin để cung cấp điện cũng như vận chuyển bằng đường ống hoặc tàu thủy.

  "Hydro xanh được sản xuất bằng cách tách nước thành oxy và hydro trong máy điện phân sử dụng điện xanh. Sau đó, bạn có thể sử dụng hydro đó làm nguyên liệu thô hoặc nhiên liệu. Hydro tạo ra từ khí tự nhiên đã được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thô, chẳng hạn như trong công nghiệp hóa chất để sản xuất metanol và amoniac làm phân bón."

  Ưu điểm của hydro xanh là khi tách nước, ngoài hydro chỉ giải phóng oxy và không có CO2. Nhà nghiên cứu cho biết: “Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi một lượng lớn năng lượng xanh”.

  "Bạn chỉ có thể giảm lượng khí thải nếu sử dụng năng lượng xanh, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Nhưng ngay cả khi đó, lượng khí thải từ việc sản xuất tua-bin gió và tấm pin mặt trời cũng tăng lên đáng kể. Nếu bạn nhìn vào toàn bộ vòng đời theo cách này, màu xanh lá cây sẽ tăng lên đáng kể." hydro thường xuyên, nhưng chắc chắn không phải lúc nào cũng dẫn đến mức tăng CO2 thường cao hơn khi sử dụng năng lượng gió hơn là năng lượng mặt trời.

  "Điều này sẽ được cải thiện hơn nữa trong tương lai vì nhiều năng lượng tái tạo hơn sẽ được sử dụng để sản xuất tua-bin gió, tấm pin mặt trời và thép cho máy điện phân chẳng hạn."

  Vận chuyển hydro

  Sản xuất hydro mang lại lượng khí thải thấp nhất ở những nơi có nhiều nắng hoặc gió, như Brazil hoặc Châu Phi. Nhược điểm là lượng hydro này sau đó phải được vận chuyển đến châu Âu. Đó là thách thức về mặt công nghệ và có thể tạo ra nhiều khí thải bổ sung.

  De Kleijne cho biết: “Việc vận chuyển hydro xanh trên một quãng đường dài góp phần vào tổng lượng khí thải đến mức phần lớn lượng CO2 thu được từ quá trình sản xuất ở những địa điểm xa xôi, thuận lợi bị loại bỏ”. Đối với khoảng cách ngắn, lượng khí thải khi vận chuyển dường như là thấp nhất đối với đường ống, trong khi vận chuyển hydro lỏng là tốt nhất cho khoảng cách xa.

  Không phát thải

  Theo nhà khoa học, thông điệp chính là chúng ta không nên khẳng định rằng các công nghệ như hydro xanh hoàn toàn không có khí thải. Các phương pháp tính toán hiện tại làm cơ sở cho các quy định thường không xem xét lượng khí thải từ những thứ cần được sản xuất để sản xuất hydro, chẳng hạn như tấm pin mặt trời và máy điện phân, hoặc rò rỉ hydro trong quá trình vận chuyển.

  Trong những trường hợp đó, có vẻ như hydro xanh không tạo ra nhiều khí thải, nhưng thực tế không phải vậy.

  "Bằng cách xem xét lượng khí thải trong toàn bộ vòng đời, chúng tôi có thể đánh đổi tốt hơn giữa các công nghệ và xác định những điểm có thể thực hiện cải tiến trong chuỗi. Hơn nữa, chúng tôi có thể tự hỏi: điều gì là quan trọng để sản xuất ở Hà Lan và Châu Âu." Và khi nào thì tốt hơn nên chuyển một ngành sang nơi khác trên thế giới?”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline