Phân tích: Tiềm năng vũ khí của nhiên liệu uranium làm giàu thấp có khả năng phân tích cao gây ra mối đe dọa lớn hơn so với sự thừa nhận công khai

Phân tích: Tiềm năng vũ khí của nhiên liệu uranium làm giàu thấp có khả năng phân tích cao gây ra mối đe dọa lớn hơn so với sự thừa nhận công khai

  Một phân tích được công bố trên tạp chí  Science  cho thấy, trái ngược với giả định được chấp nhận rộng rãi, uranium làm giàu thấp (HALEU) có hàm lượng phân tích cao hiện đang được sản xuất với sự trợ cấp của liên bang để cung cấp nhiên liệu cho thế hệ lò phản ứng điện hạt nhân nhỏ tiếp theo có thể được sử dụng trực tiếp để sản xuất hạt nhân. vũ khí, và do đó gây ra các mối đe dọa khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân lớn hơn mức được chính phủ liên bang và ngành công nghiệp thừa nhận.

  uranium

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng


  "Nếu HALEU trở thành nhiên liệu lò phản ứng tiêu chuẩn mà không có những hạn chế thích hợp được xác định bởi đánh giá an ninh liên ngành, thì các quốc gia khác sẽ có thể thu được, sản xuất và xử lý HALEU có thể sử dụng được cho vũ khí mà không bị trừng phạt, loại bỏ sự phân biệt rõ ràng giữa các chương trình hạt nhân hòa bình và phi hòa bình," theo phân tích được thực hiện bởi năm chuyên gia phổ biến độc lập và học thuật hàng đầu thế giới.

  "Những quốc gia như vậy sẽ chỉ còn vài ngày nữa là có bom, khiến cộng đồng quốc tế không có cảnh báo nào về việc phổ biến vũ khí hạt nhân sắp xảy ra và hầu như không có cơ hội để ngăn chặn điều đó."

  Bài viết kêu gọi các biện pháp bổ sung để giảm thiểu rủi ro này khi Hoa Kỳ và các nước khác theo đuổi việc triển khai quốc tế các lò phản ứng sử dụng nhiên liệu HALEU. "Với những rủi ro, chúng tôi khuyến nghị Quốc hội Hoa Kỳ chỉ đạo Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia của DOE tiến hành đánh giá mới về các rủi ro an ninh và phổ biến HALEU của các chuyên gia phòng thí nghiệm vũ khí Hoa Kỳ."

  Nhiên liệu cho các lò phản ứng thương mại ngày nay không dựa vào HALEU, được làm giàu tới mức từ 10% đến 20% uranium-235, mà thay vào đó thường sử dụng uranium được làm giàu đến dưới 5%. Ở những mức đó, nhiên liệu không thể duy trì phản ứng nổ dây chuyền, điều này đã ngăn cản các quốc gia hoặc những kẻ khủng bố tái sử dụng nhiên liệu lò phản ứng thương mại cho vũ khí.

  Tuy nhiên, vì lý do kỹ thuật, nhiều thiết kế lò phản ứng hạt nhân mà các kỹ sư muốn xây dựng ngày nay sẽ sử dụng HALEU. Do HALEU nằm dưới giới hạn dưới làm giàu 20% xác định uranium có độ giàu cao (HEU), được hiểu là có thể sử dụng trực tiếp trong vũ khí hạt nhân, nên việc phát triển các lò phản ứng này không gây ra mối lo ngại phổ biến đáng kể.

  Nhưng bằng cách xem xét thông tin trong tài liệu mở để phân tích số lượng và mức độ làm giàu của HALEU mà các lò phản ứng mới sẽ sử dụng, các tác giả của bài báo Khoa học đã kết luận rằng HALEU có hàm lượng uranium-235 trên khoảng 12% có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí thực tế với hiệu suất tương đương. đến những quả bom đã tàn phá Hiroshima và Nagasaki. Theo bài báo, nhiều lò phản ứng được đề xuất có thể chứa đủ HALEU để chế tạo vũ khí hạt nhân và do đó gây ra rủi ro an ninh nghiêm trọng.

  Những rủi ro này ngày càng gia tăng vì mặc dù số lượng HALEU được sử dụng trong thương mại ngày nay tương đối nhỏ nhưng chính phủ liên bang đang tích cực khuyến khích sử dụng HALEU và tài trợ cho hoạt động sản xuất của nó.

  Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang chi trả một nửa chi phí triển khai hai nhà máy hạt nhân trình diễn có kế hoạch sử dụng số lượng nhiều tấn nhiên liệu HALEU, bao gồm cả lò phản ứng nhanh "Natrium" mà TerraPower, một công ty do Bill Gates thành lập, dự định xây dựng ở Kemmerer, Wyoming.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline