Phần Lan xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt 90 GWh

Phần Lan xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt 90 GWh

  Vantaa Energy có kế hoạch xây dựng một cơ sở lưu trữ năng lượng nhiệt 90 GWh trong các hang động ngầm ở Vantaa, gần Helsinki. Họ cho biết đây sẽ là nơi lưu trữ năng lượng theo mùa lớn nhất thế giới theo mọi tiêu chuẩn sau khi hoàn thành vào năm 2028.

  Giày sneaker và

  Kho lưu trữ năng lượng nhiệt theo mùa ở Varanto sẽ lưu trữ nhiệt trong các hang động dưới lòng đất-

  Hình: Năng lượng Vantaa

  Vantaa Energy, một công ty năng lượng đô thị thuộc sở hữu chung của các thành phố Vantaa và Helsinki, đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống lưu trữ nhiệt theo mùa lớn nhất thế giới. Với quy mô hơn 1 triệu mét khối, hệ thống lưu trữ nhiệt dưới lòng đất sẽ có tổng công suất tương ứng với nhu cầu sưởi ấm hàng năm của một thành phố cỡ trung bình ở Phần Lan.

  Kho lưu trữ năng lượng nhiệt theo mùa 90 GWh sẽ được xây dựng ở Vantaa, gần Helsinki. Tổng cộng có ba hang động rộng khoảng 20 mét, dài 300 mét và cao 40 mét sẽ được khai quật. Đáy hang sẽ ở độ sâu 100m dưới mặt đất.

  Nguyên lý hoạt động của kho lưu trữ năng lượng nhiệt theo mùa “Varanto” là lưu trữ nhiệt trong các hang động dưới lòng đất để có thể sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà thông qua mạng lưới sưởi ấm của quận bất cứ khi nào cần thiết.

  Các hang động ngầm, với tổng thể tích 1.100.000 mét khối, bao gồm cả các cơ sở xử lý, sẽ chứa đầy nước nóng. Áp suất sẽ được tạo ra trong không gian, cho phép nước đạt nhiệt độ lên tới 140 C mà nước không sôi hoặc bay hơi.

  Giai đoạn phát triển của dự án Varanto bắt đầu vào mùa hè năm 2021. Khi đó, Vantaa Energy cho biết họ đang hợp tác với công ty xây dựng YIT của Phần Lan và nhà tư vấn kỹ thuật AFRY. Ban đầu, giai đoạn xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2022 và thời gian dự kiến ​​hoàn thành là năm 2026.

  Hiện tại, với tất cả các giấy phép đã có, dự án dự kiến ​​sẽ khởi công vào mùa hè năm nay và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2028. Chi phí dự án ước tính vào khoảng 200 triệu euro (217 triệu USD) và nó đã được trao một khoản tài trợ trị giá €. Khoản tài trợ đầu tư 19 triệu từ Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan.

  “Thế giới đang trải qua một quá trình chuyển đổi năng lượng to lớn. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã trở thành công nghệ quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Thách thức lớn nhất của quá trình chuyển đổi năng lượng cho đến nay là không có khả năng lưu trữ các dạng năng lượng không liên tục này để sử dụng sau này”, Jukka Toivonen, Giám đốc điều hành của Vantaa Energy cho biết. “Thật không may, các giải pháp lưu trữ quy mô nhỏ như pin hoặc ắc quy là không đủ; cần có các giải pháp lưu trữ lớn, quy mô công nghiệp. Varanto là một ví dụ tuyệt vời về điều này và chúng tôi rất vui được làm gương cho phần còn lại của thế giới.”

  Hai nồi hơi điện 60 MW sẽ được xây dựng cùng với Varanto. Những nồi hơi này sẽ được sử dụng để sản xuất nhiệt từ nguồn điện tái tạo khi nguồn điện dồi dào và giá rẻ.

  Toivonen cho biết: “Thông qua khả năng điều khiển thông minh của Varanto, sản xuất điện, nhiệt thải và sưởi ấm khu vực, Vantaa sẽ nhận được một hệ thống hybrid cho phép chúng tôi tận dụng tối đa các nguồn năng lượng khác nhau”. “Hệ thống sản xuất nhiệt của chúng tôi sẽ hoạt động giống như một chiếc ô tô hybrid: xen kẽ giữa điện và các hình thức sản xuất khác, tùy thuộc vào điều gì có lợi và hiệu quả nhất vào thời điểm đó”.

  Nhà phát triển cho biết việc sử dụng và phân phối nhiệt dự trữ phù hợp với mạng lưới sưởi ấm dưới lòng đất ở Phần Lan và các quốc gia Bắc Âu khác, nơi hầu hết các bất động sản đều được kết nối tự động.

  Cho đến nay, sưởi ấm khu vực là hình thức sưởi ấm phổ biến nhất cho các tòa nhà và nhà ở ở Phần Lan. Có hơn 600 km mạng lưới sưởi ấm ngầm ở Vantaa. Khoảng 90% cư dân Vantaa sống trong những ngôi nhà được sưởi ấm bằng hệ thống sưởi của khu vực.

  So với dân số, Phần Lan là quốc gia sản xuất nhiệt lớn nhất ở các nước Bắc Âu. Vào năm 2023, tổng cộng 37,3 TWh nhiệt lượng cấp quận được sản xuất ở Phần Lan. Trong đó, 53% được sản xuất từ ​​nguồn nhiệt tái tạo và 14% từ nhiệt thải.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:         https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:         https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline