Phân khúc bất động sản công nghiệp chứng kiến ​​nguồn vốn FDI gia tăng mặc dù COVID-19 mới bùng phát

Phân khúc bất động sản công nghiệp chứng kiến ​​nguồn vốn FDI gia tăng mặc dù COVID-19 mới bùng phát

  Phân khúc bất động sản công nghiệp chứng kiến ​​nguồn vốn FDI gia tăng mặc dù COVID-19 mới bùng phát
  Theo báo cáo của Savills Việt Nam, bất chấp sự bùng phát mới của COVID-19 tại Việt Nam, phân khúc bất động sản công nghiệp có những dấu hiệu tích cực với các khu công nghiệp mới được thành lập và các dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động.

  Industrial property segment sees rising FDI despite new COVID-19 outbreak

  Hình ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)
  Hà Nội - Mặc dù mới bùng phát COVID-19 tại Việt Nam, nhưng phân khúc bất động sản công nghiệp đã có những dấu hiệu tích cực với các khu công nghiệp mới được thành lập và các dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động, theo báo cáo của Savills Việt Nam.

  Năm nay chứng kiến ​​các thương vụ M&A mới và nguồn cung đất công nghiệp được cải thiện. Các dự án sản xuất lớn nhất trong nửa đầu năm 2021 đến từ các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore nhắm đến các tỉnh phía Bắc Quảng Ninh và Bắc Giang.

  Dòng vốn FDI của Việt Nam tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2021, trong đó lĩnh vực chế biến và chế tạo dẫn đầu, đạt 7,9 tỷ USD, tương đương 47,2% tổng số, dữ liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy. Bất động sản đứng thứ ba với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký là 1,16 tỷ USD.

  Ông John Campbell, Giám đốc Dịch vụ Công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết: “Theo khu vực, miền Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư sản xuất mới đăng ký với 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. Theo sau là miền Nam với 728 triệu USD (23%), trong khi miền Trung thu hút 395 triệu USD (13%).

  Xét theo địa phương, Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu USD, theo sau là Quảng Ninh với 569 triệu USD và Bắc Ninh với 222 triệu USD. Đại diện miền Nam là Bình Dương đứng thứ 4 với 208 triệu USD.

  Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Hồng Kông có vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực sản xuất cao nhất trong thời kỳ với hơn 852 triệu USD, chiếm 27% thị phần. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 655 triệu USD (21%), tiếp theo là Trung Quốc với 549 triệu USD (18%) và Hàn Quốc với 330 triệu USD (11%).

  Ông John cho biết các dự án sản xuất lớn nhất trong nửa đầu năm là của Jinko Solar và Fukang Technology từ Hồng Kông và Singapore đầu tư lần lượt 498 triệu USD và 270 triệu USD tại Quảng Ninh và Bắc Giang.

  Về các dự án mới, dự án 81.000m2 của Logos Property tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Bắc Ninh 1 dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào quý 4 năm 2021. Đối thủ mới trên thị trường, KCN Việt Nam Group JSC, đã mua lại một Khu đất đáng kể rộng 250 ha với vốn đầu tư 300 triệu USD, nhằm mục đích phát triển nhà xưởng và kho cho thuê cao cấp, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư quốc gia trải dài khắp Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

  Ông cũng lưu ý rằng nhiều thương vụ M&A mới đã được ký kết trong năm nay. Ví dụ, Boustead Projects Co. Ltd. đã ký một thỏa thuận tùy chọn cho việc đề xuất mua lại 49% cổ phần của KTG & Boustead Industrial Logistics JSC. Ông cho biết thêm, nếu thành công, sự hợp tác này sẽ bao gồm 13 tài sản hạt giống bất động sản trị giá 141 triệu USD, bao gồm khoảng 840.000 mét vuông đất và khoảng 550.000 mét vuông diện tích cho thuê.

  ESR Cayman Limited, nền tảng bất động sản hậu cần tập trung lớn nhất Châu Á - Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW), nhà phát triển và vận hành bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu tại Việt Nam, đã liên doanh để phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần Tp.HCM. Sự hợp tác đánh dấu sự gia nhập của ESR vào Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động ở Châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á đang phát triển cao.

  Zalo
  Hotline