'Phải mất hai người để tango': Ông trùm Indonesia kêu gọi các quốc gia phát triển tài trợ và công nghệ để từ bỏ than đá

'Phải mất hai người để tango': Ông trùm Indonesia kêu gọi các quốc gia phát triển tài trợ và công nghệ để từ bỏ than đá

  'Phải mất hai người để tango': Ông trùm Indonesia kêu gọi các quốc gia phát triển tài trợ và công nghệ để từ bỏ than đá
  Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh Asean Arsjad Rasjid, người cũng điều hành một trong những công ty than lớn nhất của Indonesia, cho biết thế giới phát triển không thể yêu cầu các quốc gia mới nổi khử cacbon nếu họ không cung cấp vốn và chia sẻ công nghệ.

  Arsjad Rasjid, president director, Indika Energy

  Arsjad Rasjid cho biết chính con gái đã truyền cảm hứng cho ông bắt đầu khử cacbon Indika Energy, một trong những công ty than lớn nhất của Indonesia. Ảnh: Robin Hicks/Kinh doanh sinh thái
  Các nền kinh tế mới nổi như Indonesia đã sẵn sàng để khử cacbon. Nhưng đồng thời, nó muốn các nước tiên tiến thừa nhận rằng đối với hầu hết các nước phát triển, tiến bộ lịch sử của họ được xây dựng dựa trên việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, vì vậy họ nên kiềm chế thuyết phục Nam bán cầu về cách phát triển của mình.

  Đối với Arsjad Rasjid, người vào đầu năm đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào nhiều vai trò của mình, giờ là lúc để các nền kinh tế tiên tiến “trả đũa”.

  “Bạn không thể yêu cầu chúng tôi khử cacbon mà không giúp chúng tôi về vốn,” vị giám đốc điều hành 50 tuổi này cho biết khi được Eco-Business hỏi về áp lực mà các cường quốc phương Tây đang gây ra cho Indonesia trong việc rút lui khỏi than đá. "Phải mất hai để tango."

  Indonesia là nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới và Arsjad điều hành một trong những công ty than lớn nhất Indonesia, Indika Energy. Ông trùm kinh doanh, đồng thời là chủ tịch phòng thương mại quyền lực của đất nước (KADIN), đã nói chuyện với Eco-Business tại đại sứ quán Indonesia ở Singapore, để thảo luận về những thách thức của quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

  Hiệp định Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 và trị giá 20 tỷ đô la Mỹ, là nỗ lực mới nhất của các nước G7 nhằm lôi kéo Indonesia khỏi than đá – vốn chiếm 60% hỗn hợp năng lượng của đất nước và là trị giá 3,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). JETP yêu cầu Indonesia hạn chế lượng khí thải trong ngành điện vào năm 2030 và đóng băng đường ống dẫn của các nhà máy nhiệt điện than nối lưới đã được lên kế hoạch.

  Nhưng hóa đơn chuyển đổi năng lượng của Indonesia sẽ lớn hơn rất nhiều so với 20 tỷ đô la Mỹ. Theo một số ước tính, mạng lưới năng lượng lớn nhất Đông Nam Á sẽ cần tới 2,4 nghìn tỷ USD đầu tư tích lũy để đạt mức 0 ròng vào năm 2050 – mục tiêu khí hậu của ngành năng lượng – điều này có nghĩa là tăng gấp đôi tỷ lệ triển khai năng lượng tái tạo, theo một số ước tính.

  Động lực để thay đổi [Decarbonise Indika Energy] đến từ con gái tôi. Cô ấy cho tôi xem một bài báo có tiêu đề '100 sát thủ của thế giới'. Tên tôi đã ở đó, với tư cách là người đứng đầu một công ty than.

  Arsjad Rasjid, Chủ tịch, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Phòng Thương mại Indonesia; chủ tịch giám đốc, Indika Energy

  Arsjad nói rằng không chỉ tài trợ mà Indonesia muốn hỗ trợ xoay trục sang năng lượng sạch. Anh ấy nói: “Hãy chia sẻ công nghệ của bạn với chúng tôi. “Nếu bạn không chia sẻ công nghệ, làm sao chúng ta có thể phát triển và khử cacbon cùng một lúc? Chúng tôi cũng muốn trở thành một quốc gia tiên tiến.”

  Indonesia đang nghiên cứu về công nghệ - đặc biệt là các cơ sở thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon gắn liền với các nhà máy nhiệt điện than và nhà máy đồng đốt sinh khối - để giúp nước này giảm lượng khí thải xuống mức 0 ròng vào năm 2060, mục tiêu khử cacbon quốc gia đặt ra vào năm 2021.

  Rasjid thừa nhận rằng có nhiều thách thức, nhưng cho biết Indonesia cam kết đạt được mức 0% ròng và lĩnh vực kinh doanh - đóng góp một phần lớn lượng khí thải của đất nước - là một phần của kế hoạch.

  Indika Energy, một phần của tập đoàn quốc tế điều hành dự án điện than Cirebon 1 của Indonesia, không lạ gì với sự giám sát của các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan tại địa phương về cách thức quản lý quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Trong cuộc phỏng vấn này, Arsjad nói về các cơ hội trong nền kinh tế bằng không đối với các doanh nghiệp Indonesia, những thách thức trong việc giúp JETP hoạt động và cách con gái ông thuyết phục ông chuyển đổi công ty năng lượng của mình sang năng lượng sạch.

  KADIN đặt mục tiêu cho các thành viên của mình là giảm lượng khí thải để hỗ trợ mục tiêu quốc gia năm 2060 không có khí thải ròng của Indonesia. Các doanh nghiệp Indonesia đang tiến tới mục tiêu đó như thế nào?

  Một trong những mối quan tâm chính với quá trình chuyển đổi năng lượng là [chúng tôi đảm bảo] không ai bị bỏ lại phía sau. Trong khi các tập đoàn lớn đã thực hiện các cam kết khử cacbon và nâng cao nhận thức [về hành động vì khí hậu của công ty], chúng tôi cũng cần các doanh nghiệp vừa và nhỏ hành động. Chúng ta phải hướng dẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đưa họ vào cuộc hành trình. Chúng ta cần tạo ra một hệ sinh thái phù hợp để tất cả các doanh nghiệp khử cacbon và tôn vinh những doanh nghiệp dẫn đầu.

  Đây là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác với Sở giao dịch chứng khoán Indonesia để tạo ra một chỉ số khí hậu [để theo dõi hiệu suất giảm carbon]. Các nhà đầu tư sẽ thấy các công ty thực hiện các cam kết và nhận ra rằng có giá trị lớn hơn trong các công ty đó. Cần phải có động cơ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phong trào không sử dụng mạng.

  Bạn thấy những cơ hội nào trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Indonesia?
  Quá trình chuyển đổi sang net-zero liên quan đến ba 

  lĩnh vực then chốt: điện, giao thông và công nghiệp. Chiến lược vận chuyển đặc biệt thú vị. Bằng cách chuyển sang xe điện (EV), chúng ta có thể giảm khối lượng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, do đó giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và cũng hạn chế khí thải. Không chỉ vậy, chúng ta có thể tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh mới và đi tắt đón đầu trong lĩnh vực vận tải dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

  Điều quan trọng là Indonesia có nguyên liệu thô. Chúng tôi có niken, bauxite, đồng và thiếc. Chúng tôi muốn tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không chỉ những người chơi lớn. Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đã làm được, tại sao chúng ta không làm được? Chúng ta không cần phải chỉ là một trung tâm sản xuất. Chúng tôi có các thành phần để trở thành một trung tâm EV toàn cầu, một chuỗi cung ứng cho thế giới.

  Làm thế nào Indonesia có thể quản lý tốt hơn thiệt hại môi trường của việc khai thác khoáng sản chuyển tiếp?
  Hãy thẳng thắn. Khai thác không phải là ngành công nghiệp sạch nhất. Đó là lý do tại sao việc các nước tiên tiến chia sẻ công nghệ của họ lại quan trọng đến vậy. Một công ty khai thác của Anh chuyên về xử lý chất thải bằng không đang thực hiện một nghiên cứu khả thi ở Úc và họ cũng đang có kế hoạch đến Indonesia. Chẳng hạn, đã có tiến bộ trong việc cung cấp năng lượng cho các quy trình sản xuất bằng năng lượng mặt trời, nhưng ít hơn trong công nghệ khai thác.

  Có một cơ hội lớn để Indonesia hợp tác chặt chẽ hơn với Úc, quốc gia hiện đang giao thương nhiều hơn với Trung Quốc. Indonesia và Australia là láng giềng của nhau. Chúng ta nên làm việc cùng nhau nhiều hơn. Ví dụ, Indonesia có nhiều niken, Australia có lithium. Có thể có rất nhiều hiệp lực trong khai thác khoáng sản chuyển tiếp. Đã đến lúc chúng ta xem xét lại mối quan hệ của mình.

  Làm thế nào để bạn thấy JETP panning ra?
  Tôi hy vọng JETP sẽ là câu trả lời [cho câu đố chuyển đổi năng lượng của Indonesia]. Nhưng tôi không chỉ tin vào lời nói và cam kết – tôi muốn thấy hành động thực tế. Tôi nghĩ rằng thế giới nhận ra rằng Indonesia đang đi đúng hướng; chúng tôi đang cố gắng. Nhưng phải hiểu rằng Indonesia cũng cần tăng trưởng kinh tế, và khả năng tiếp cận và khả năng chi trả năng lượng vẫn là một vấn đề. Chúng tôi không muốn bỏ lại bất cứ ai phía sau.

  Indonesia đang nỗ lực để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2045, khi chúng ta đánh dấu 100 năm độc lập. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người là 4.000-5.000 USD. Chúng tôi đang nhắm tới 20.000 đô la Mỹ trên đầu người vào năm 2045. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng.

  Câu hỏi đặt ra là chúng ta muốn thấy một Indonesia như thế nào vào lúc đó? Chúng tôi muốn xóa đói giảm nghèo. Nhưng chúng tôi cũng muốn sống trong một đất nước sạch sẽ với những người khỏe mạnh hít thở không khí trong lành. Chúng tôi cần lộ trình không có mạng phù hợp để hiện thực hóa tầm nhìn đó. Chúng tôi cũng cần các kỹ năng và công nghệ phù hợp, đó là lý do tại sao chính phủ gần đây đã hợp nhất các bộ nghiên cứu và giáo dục. Indonesia sẽ có dân số, có lẽ là 320 triệu người vào năm 2045 và chúng ta cần đầu tư đúng đắn vào nguồn nhân lực để giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng.

  Hãy cho chúng tôi biết về cam kết của Indika Energy nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đó có phải là kế hoạch không?
  Sẽ rất khó khăn và một cam kết như thế này phải đến từ cấp trên. Động lực để thay đổi đến từ con gái tôi. Tôi đã uống cà phê với cô ấy một ngày. Cô vừa trở về từ Vương quốc Anh, nơi cô đang theo học. Cô ấy đưa cho tôi điện thoại của cô ấy và cho tôi xem một bài báo có tiêu đề '100 sát thủ của thế giới'. Tên tôi đã ở đó, với tư cách là người đứng đầu một công ty than. Đó là điều đã kích thích tôi. Tôi quay lại bảng và nói: 'Các bạn, chúng ta cần thay đổi.'

  Vì vậy, chúng tôi bắt đầu nghĩ về cách loại bỏ than đá và tạo ra một chiến lược mới cho năm 2050 bằng không. Chúng tôi bắt đầu bán từng tài sản than của mình. Chúng tôi đang bán dần các mỏ than của mình.

  Đồng thời, chúng tôi đang xoay chuyển hoạt động kinh doanh năng lượng của mình sang năng lượng tái tạo. Chúng tôi đã đầu tư vào các công ty năng lượng mặt trời và sinh khối. Chúng tôi cũng đang chuyển sang các giải pháp dựa trên thiên nhiên thông qua hoạt động kinh doanh lâm nghiệp và di chuyển bằng điện [Indika đã công bố một thỏa thuận với nhà sản xuất linh kiện xe điện Foxteq Singapore để sản xuất xe điện và pin điện vào tháng 9 năm ngoái].

  Tôi không muốn ESG (viết tắt của môi trường, xã hội và quản trị) chỉ là một phương châm. Nó phải được thấm nhuần trong kinh doanh. Đó là chìa khóa thành công. Và đó là một công việc đang được tiến hành.

  Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa cho ngắn gọn và rõ ràng.

  Zalo
  Hotline