Phà Manol “đầu tiên trên thế giới” mới của Belfast sẽ được cung cấp bởi Wärtsilä

Phà Manol “đầu tiên trên thế giới” mới của Belfast sẽ được cung cấp bởi Wärtsilä

  Ấn tượng của các nghệ sĩ về chuyến phà Stena NewMax do Stena Line đặt hàng cho tuyến đường Belfast đến Heysham. Ảnh: Stena Line.

  Ấn tượng của các nghệ sĩ về chuyến phà Stena NewMax do Stena Line đặt hàng cho tuyến đường Belfast đến Heysham. Ảnh: Stena Line.

  Công ty công nghệ hàng hải Phần Lan Wärtsilä đã xác nhận rằng họ sẽ cung cấp năng lượng cho “tàu RoRo hybrid chạy bằng nhiên liệu metanol đầu tiên trên thế giới”. Các tàu lớp NewMax dài 147m dự kiến ​​sẽ được giao cho Stena RoRo vào năm 2025 trước khi chuyển giao cho Stena Line.

  Hai tàu NewMax, được đặt hàng đặc biệt cho tuyến vận chuyển hàng hóa Belfast đến Heysham của Stena Line, sẽ được trang bị hai động cơ dòng Wärtsilä 32M. Điều này được hiểu rằng đây là phiên bản 9 xi-lanh của 32M, mỗi chiếc có công suất khoảng 5220kW. Ký hiệu M có nghĩa là động cơ sử dụng nhiều nhiên liệu và có thể chạy bằng metanol hoặc dầu diesel. Chúng cũng được chuẩn bị để đơn giản hóa việc chuyển đổi thành amoniac trong tương lai, tăng cường hơn nữa khả năng chống chịu trong tương lai.   

  Mục lục

  Metanol để giảm phát thải

  Stena đã chỉ định hệ thống truyền động hybrid metanol như một phần trong nỗ lực cắt giảm khí thải và giảm sự phụ thuộc của công ty vào nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Công ty có mục tiêu đầy tham vọng là cắt giảm 30% lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và xuống 0 vào năm 2050. Stena Line cũng đã ký một thỏa thuận với Wartsila trong mùa hè để chuyển đổi một số phà hiện có của công ty sang chạy bằng metanol.  

  Methane cháy sạch hơn Diesel và cũng có thể được sản xuất từ ​​khí tự nhiên hoặc các nguồn tái tạo. Ngay cả khi được sản xuất từ ​​khí đốt, Stena Line tuyên bố rằng metanol tạo ra lượng khí thải ít hơn 10-15% so với dầu diesel. Các nguồn khác yêu cầu giảm tới 90% lưu huỳnh và các hạt và 60% nitơ. 

  Kết xuất Stena NewMax hiển thị vị trí của bể chứa metanol. Hình ảnh: China Merchants Industry Holdings.

  Hình ảnh kết xuất ban đầu của Stena NewMax cho thấy vị trí của bể chứa metanol. Hình ảnh: China Merchants Industry Holdings.

  Vào năm 2015, Stena Line đã giới thiệu tàu thương mại đầu tiên trên thế giới chạy (một phần) bằng metanol, STENA GERMANICA. Vào năm 2021, STENA GERMANICA trở thành chiếc phà chở khách đầu tiên chạy bằng “metanol xanh”, một loại nhiên liệu được sản xuất bằng các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép.

  Wärtsilä cũng đã xác nhận rằng các chuyến phà Heysham NewMax của Stena sẽ được cung cấp các kết nối điện trên bờ. Điều này có nghĩa là pin trên tàu có thể được sạc và tắt máy phát điện tại cảng khi có kết nối trên bờ. Wärtsilä sẽ cung cấp động cơ phụ trợ, hộp số, bộ đẩy mũi tàu và các gói hybrid bao gồm hệ thống điện trên bờ. Các tàu cũng sẽ được trang bị hệ thống định vị NACOS của Wärtsilä.

  Wärtsilä sẽ cung cấp hệ thống động cơ hybrid tích hợp cho hai tàu RoRo hybrid mới. Hình ảnh: © Tập đoàn Wärtsilä.

  Wärtsilä sẽ cung cấp hệ thống động cơ hybrid tích hợp cho hai tàu RoRo hybrid mới. Hình ảnh: © Tập đoàn Wärtsilä.

  Nhà máy đóng tàu có kinh nghiệm

  Hai chiếc phà NewMax đang được đóng bởi cùng một nhà máy đóng tàu China Merchants Jinling (Wehai), nơi đã chế tạo thành công lớp E-Flexer của Stena và FINNSIRIUS từng đoạt giải thưởng của Finnlines. Hai trong số các tuyến E-Flexer, STENA EDDA và STENA EMBLA, đã tạo thành xương sống cho tuyến Belfast đến Liverpool (Birkenhead) của Stena Line. 

  Cho đến nay, tổng cộng 12 chiếc phà E-Flexer đã được đặt hàng và 3 chiếc vẫn đang được xây dựng. E-Flexer tiếp theo sẽ được giao sẽ là ALA'SUINU. Người thuê tàu Marine Atlantic đã xác nhận vài ngày trước rằng ALA'SUINU sẽ thay thế ATLANTIC VISION trên tuyến Argentia đến Bắc Sydney theo mùa. Marine Atlantic vẫn chưa xác nhận điều gì sẽ xảy ra với ATLANTIC VISION được thuê từ Tallink. Cô đã hoàn thành chuyến đi cuối cùng trên tuyến Argentia và khi tuyến này quay trở lại vào tháng 6, nó sẽ do ALA'SUINU khai thác.

  ALA'SUINU sau khi nổi lên tại China Merchants Jinling (Weihai). Tên có nghĩa là Lữ khách ở Mi'kmaq. Hình ảnh: Marine Atlantic.

  ALA'SUINU sau khi nổi lên tại China Merchants Jinling (Weihai). Tên có nghĩa là Lữ khách ở Mi'kmaq. Hình ảnh: Marine Atlantic.

  Ngoài tàu Marine Atlantic, còn có hai tàu E-flexers khác đang được đặt hàng. SAINT-MALO và GUILLAUME DE NORMANDIE sẽ được thuê cho Brittany Phà cho các tuyến Portsmouth đến Saint Malo và Portsmouth đến Caen (Ouistreham) tương ứng. Chúng sẽ thay thế các tàu cũ nhất trong đội tàu do Pháp khai thác là BRETAGNE và NORMANDIE.

  Giống như ALA'SUINU của Marine Atlantic, các tàu E-Flexer mới nhất của Brittany Ferries sẽ là loại hybrid nhưng sẽ có bộ pin lớn hơn 11,5 MWh. Con số này làm lu mờ công suất 8,8 MWh được lắp đặt trên P&O PIONEER. Brittany Ferries tuyên bố rằng SAINT-MALO sẽ là tàu hybrid lớn nhất từng được chế tạo khi nó được bàn giao dựa trên sức chứa này. Cảng Quốc tế Portsmouth đã xác nhận rằng họ đã đảm bảo nguồn tài trợ để cung cấp kết nối điện trên bờ trước khi SAINT-MALO được giới thiệu vào mùa xuân năm 2025. Cả ba chiếc E-Flexer lai sẽ được cung cấp bởi Wärtsilä.

  BRETAGNE. Hình ảnh: Phà Brittany. 

  BRETAGNE của Brittany Ferries sẽ được thay thế bằng E-Flexer SAINT-MALO lai mới vào năm 2025. Ảnh: Brittany Ferries.

  Phà lớn nhất của Heysham

  Lớp NewMax của Stena sẽ là chuyến phà lớn nhất phục vụ Heysham. Mỗi chiếc sẽ có sức chứa khoảng 2.800 mét làn chở hàng, nhiều hơn khoảng 600lm so với loại FSG của Seatruck. Nó sẽ được bố trí trên 4 boong - boong 1,3,5 và boong mở 7. Các tàu này được thiết kế bởi công ty NAOS Ship and Boat Design của Ý, cùng một công ty đã thiết kế dòng Visentini RoPax và FRIJSENBORG và WEDELSBORG của RoRo trong số đó. người khác.

  HIỆU SUẤT XE TẢI. Hình ảnh: Phà Seatruck.

  Một trong những chiếc phà RoRo hạng FSG của Seatruck, HIỆU SUẤT XE TẢI. Hình ảnh: Phà Seatruck.

  Những chiếc phà có sức tải 21.500 tấn thích hợp sẽ có chỗ ở cho 12 tài xế và chở theo thủy thủ đoàn 26 người. Phà NewMax mới dài 147m sẽ dài hơn loại FSG của Seatruck khoảng 5m và dài hơn phà Isle of Man Steam Packet mới MANXMAN khoảng 5m.

  Tuyến đường Belfast đến Heysham của Stena hiện được phục vụ bởi STENA HIBERNIA và STENA SCOTIA. Cặp đôi này được chế tạo tại Nhật Bản cho Tuyến Norfolk trong những năm 1990. 

  STENA HIBERNIA ở Belfast Lough. Bản quyền © Steven Tarbox.

  Phà Belfast – Heysham RoRo STENA HIBERNIA ở Belfast Lough. Bản quyền © Steven Tarbox.

  Sau khi lớp NewMax đi vào hoạt động trên tuyến, dự kiến ​​​​vào mùa thu năm 2025, các tàu hiện có có thể sẽ được bán hoặc xếp tầng ở nơi khác.

  Thông báo lịch sự: Mặc dù chúng tôi hoan nghênh các bài viết của mình được chia sẻ nhưng chúng tôi yêu cầu cung cấp các liên kết đến trang web này thay vì các cách tiếp cận khác. Cảm ơn bạn (nhóm NI Ferry Site).

  Zalo
  Hotline