Petra Nova, Đơn vị thu hồi carbon tiên phong của nhà máy điện, đã hoạt động trở lại, JX Nippon cho biết

Petra Nova, Đơn vị thu hồi carbon tiên phong của nhà máy điện, đã hoạt động trở lại, JX Nippon cho biết

  Petra Nova, một trong hai cơ sở thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) duy nhất trên thế giới tại một nhà máy điện thương mại, đã khởi động lại hoạt động, Tập đoàn thăm dò dầu khí JX Nippon thông báo vào ngày 13 tháng 9.

  Dự án được thiết kế để loại bỏ hơn 90% lượng khí carbon dioxide (CO 2 ) khỏi dòng khí thải 240 MW từ một đơn vị đốt than của NRG Energy tại trạm phát điện WA Parish ở Quận Fort Bend, Texas, đã có đã ngừng hoạt động từ tháng 5 năm 2020. Dự án đã khởi động lại hoạt động vào ngày 5 tháng 9, công ty con Petra Nova Parish Holdings của JX Nippon xác nhận vào ngày 13 tháng 9.

  Dự án trị giá 1 tỷ USD,   Nhà máy của năm của POWER năm 2017, đã chứng minh CCS trong khoảng thời gian ba năm bắt đầu từ tháng 12 năm 2016. Được NRG Energy và JX Nippon đồng phát triển, dự án sử dụng Quy trình phục hồi Carbon Dioxide Kansai Mitsubishi (Quy trình KM CDR ) ). Quy trình xử lý khí dựa trên amin đã được Mitsubishi Heavy Industries (MHI) điều chỉnh và mở rộng quy mô để thu hồi CO2 từ dòng khí thải có chứa oxy, áp suất thấp từ lò hơi đốt than 650 MW tại Đơn vị 8 Giáo xứ WA và cung cấp công suất thu hồi tương đương với tổng công suất 240 MW. CO 2  được sấy khô, nén và vận chuyển qua đường ống dài 81 dặm đến mỏ dầu West Ranch (West Ranch) ở Quận Jackson, Texas, nơi nó được bơm vào để tăng cường thu hồi dầu (EOR). 

  Bộ Năng lượng (DOE), cơ quan ủng hộ cuộc trình diễn, trong một báo cáo năm 2020 cho biết trong thời gian trình diễn kéo dài ba năm, Petra Nova đã thu được 3.904.978 tấn CO 2 ngắn, chiếm 92,4% lượng CO2 từ dòng khí thải được xử lý . Khả năng duy trì 100% mức thu giữ bị ảnh hưởng bởi một số lần ngừng hoạt động bắt buộc, bao gồm tại nhà máy thu giữ, đơn vị than chủ và cơ sở đồng phát của nó, cũng như việc đóng cửa hoàn toàn một phần đường ống carbon dioxide. Cơ quan này lưu ý rằng tổng sản lượng EOR tại West Ranch đã vượt quá 4,2 triệu thùng dầu và đạt mức cao nhất là 6.000 thùng mỗi ngày (cả hai giá trị đều là tổng sản lượng).

  Tuy nhiên, các điều kiện kinh tế bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu và điện ngay từ đầu đại dịch COVID đã khiến các đối tác đưa Petra Nova vào trạng thái đóng cửa dự trữ vào tháng 5 năm 2020. Trong khi NRG Energy đề xuất rằng dự án có thể được đưa trở lại hoạt động khi điều kiện kinh tế được cải thiện, họ đã bán cổ phần của mình trong dự án tiên phong cho JX Nippon vào tháng 9 năm 2022.

  Công ty Nhật Bản vào tháng 5 năm 2023 đã thông báo cho Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas rằng họ dự định đưa thiết bị này trở lại hoạt động quanh năm bắt đầu từ ngày 28 tháng 6 năm 2023. Họ đã hoãn việc khởi động lại để cho phép “điều chỉnh”. NRG dự kiến ​​sẽ tiếp tục vận hành cơ sở xử lý CCS và nhà máy đồng phát chạy bằng khí đốt thuộc sở hữu của Petra Nova Parish Holdings. NRG cũng sẽ tiếp tục cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho Petra Nova.

  Giày sneaker và

  NRG Energy và đối tác JX Nippon đã vận hành Petra Nova, một dự án thu hồi và cô lập carbon (CCS) trị giá 1 tỷ USD ở Thompsons, Texas, trong thời gian trình diễn kéo dài ba năm bắt đầu từ tháng 12 năm 2016. Dự án, Nhà máy của năm 2017 của POWER, đã thu được 92,4 % lượng carbon dioxide từ dòng khí thải tại đơn vị đốt than liền kề Đơn vị Giáo xứ WA. Lịch sự: Kiewit

  Hôm thứ Tư, JX Nippon cho biết cơ sở này là không thể thiếu để mở rộng kiến ​​thức về công nghệ CCUS. “Cơ sở thu giữ carbon của dự án này, một trong những cơ sở thu giữ carbon lớn nhất thế giới, có thể thu giữ khí nhà kính, khoảng 1,4 triệu tấn mỗi năm,” nó lưu ý. “Nhóm ENEOS mà JX Nippon là thành viên đang thực hiện thách thức đạt được cả 'nguồn cung cấp năng lượng và vật liệu ổn định' cũng như 'hiện thực hóa một xã hội trung hòa carbon' và nhóm đang nỗ lực đạt được mức phát thải carbon trung tính vào năm tài chính 2040,” nó nói thêm.

  Mặc dù đã được đưa vào hoạt động gần bảy năm trước, Petra Nova vẫn là một trong hai cơ sở CCUS thương mại duy nhất hoạt động trong lĩnh vực điện lực. Đập ranh giới 3 công suất 115 MW của SaskPower,   Nhà máy của năm 2015 của POWER , đã vận hành thành công tổ máy CCS kể từ năm 2014. Động lực cho CCS dường như đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Theo cơ sở dữ liệu do Viện CCS Toàn cầu quản lý, hơn 30 dự án CCS sản xuất điện đang được xây dựng hoặc đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Nhiều dự án đã được công bố từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 8 năm 2023, được thúc đẩy bởi các ưu đãi mới ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc phát triển dự án CCS cũng đã tăng cường ở Châu Âu và Châu Á. Trong khi nhiều dự án có kế hoạch tích hợp CCS với năng lượng than, gần một phần ba các dự án mới được công bố tìm cách giảm lượng khí thải từ sản xuất khí đốt và một số dự án liên quan đến sản xuất điện từ sinh khối và điện từ chất thải.

  Zalo
  Hotline