Nồi hơi 'sẵn sàng cho hydro' - cứu cánh cho việc sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu

Nồi hơi 'sẵn sàng cho hydro' - cứu cánh cho việc sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu

  Nồi hơi 'sẵn sàng cho hydro' - cứu cánh cho việc sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch ở châu Âu


  Jan Rosenow viết: Ý tưởng rằng chúng ta sẽ có nguồn cung cấp hydro xanh hoặc năng lượng sinh học sạch dồi dào để thay thế nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm là điều hoang đường.

  Ngành công nghiệp sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch đang cố gắng thúc đẩy nồi hơi hydro trở thành năng lượng tái tạo, nhưng hiện tại chỉ một phần rất nhỏ hydro có màu xanh lá cây. Jan Rosenow viết: Để ngăn chặn việc tẩy chay các công nghệ sưởi ấm, cần có sự rõ ràng về mặt pháp lý.

  Jan Rosenow là giám đốc chương trình châu Âu tại Dự án hỗ trợ quy định (RAP), một tổ chức độc lập thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

  Ngành công nghiệp sưởi ấm đang trong tình trạng hỗn loạn. Nhu cầu giảm nhu cầu năng lượng cũng như cuộc khủng hoảng khí đốt do chiến tranh ở Ukraine gây ra đã khiến các chính phủ trên khắp châu Âu ấn định ngày loại bỏ dần việc lắp đặt các hệ thống sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch - điều cũng đang được các nhà lập pháp EU xem xét.

  Bất chấp nhu cầu cấp thiết phải khử cacbon và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, có một sự phản đối đáng lo ngại nhằm cố gắng duy trì hiện trạng.

  Nhập nồi hơi 'sẵn sàng hydro' hoặc 'sẵn sàng nhiên liệu tái tạo'; nỗ lực mới nhất của ngành công nghiệp sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch nhằm làm chậm quá trình sưởi ấm sạch.

  Trong các cuộc đàm phán về Chỉ thị Hiệu suất Năng lượng của Tòa nhà (EPBD) của EU, một số thành viên của Nghị viện Châu Âu đã đề xuất rằng “nồi hơi được chứng nhận chạy bằng nhiên liệu tái tạo… sẽ không được coi là hệ thống sưởi hóa thạch”.

  'Nhiên liệu tái tạo' có thể bao gồm hydro hoặc nhiên liệu dựa trên sinh khối, chẳng hạn như khí sinh học và dầu sinh học - cả hai đều được coi là chỉ có tiềm năng tăng trưởng rất hạn chế.

  Thay vì yêu cầu tất cả các tòa nhà mới phải được trang bị hệ thống sưởi ấm sạch, chẳng hạn như máy bơm nhiệt, hoặc được kết nối với hệ thống sưởi ấm của khu vực, đề xuất sẽ cho phép lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch miễn là về mặt lý thuyết, một ngày nào đó chúng cũng có thể hoạt động. về nhiên liệu tái tạo.

  Vấn đề là nồi hơi có sẵn hydro là nồi hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch miễn là không có hydro xanh để cung cấp cho nó. Hiện nay chỉ có 0,04% sản lượng hydro toàn cầu là hydro xanh.

  Ngành công nghiệp sưởi ấm hiện tại của EU đề xuất nồi hơi hydro hoặc nồi hơi có thể tái tạo mặc dù phân tích của chính EU chỉ ra chủ yếu là máy bơm nhiệt và sưởi ấm khu vực là công nghệ sưởi ấm sạch cốt lõi.

  Gọi nó là 'sạch' không làm cho nó như vậy
  Chúng ta đã từng thấy những cách tiếp cận như vậy trước đây: khi ngành than chịu áp lực phải giảm lượng khí thải, họ đã hứa hẹn về 'than sạch' bằng cách thu hồi và lưu trữ carbon (CCS).

  Hỗ trợ chính sách đáng kể sau đó đã được đưa ra, và than sạch đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà hoạch định chính sách và giới truyền thông. Ý tưởng là xây dựng các nhà máy than sẵn sàng cho CCS.

  Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện các dự án thí điểm và đầu tư công đáng kể vào các nhà máy điện than với CCS, chỉ còn lại một cơ sở vận hành thương mại duy nhất – một tổ máy 115 megawatt của Nhà máy điện đập ranh giới ở Saskatchewan, Canada.

  Mục đích chính của nó là cung cấp nguồn carbon dioxide chi phí thấp cho Mỏ dầu Weyburn để tăng cường thu hồi dầu. Tại Hoa Kỳ, sau 163 triệu đô la trợ cấp công được trao thông qua Đạo luật tái đầu tư và phục hồi của Mỹ, nhà máy điện than vận hành thương mại cuối cùng với CCS, Petra Nova, đã ngừng hoạt động vào năm 2021.

  Liên minh Châu Âu đã chi €587 triệu để hỗ trợ phát triển than sạch và thu được rất ít kết quả. Nếu chúng ta có thể học được bất cứ điều gì từ lịch sử của than sạch, thì đó là điều này: những kỳ vọng và lời hứa tuyệt vời của các ngành công nghiệp hiện tại không đảm bảo kết quả tốt.

  Chúng tôi đã biết những gì sẽ hiệu quả và những gì sẽ không
  Chúng ta đã biết rằng sưởi ấm nhà bằng hydro là một lựa chọn đắt tiền hơn, kém hiệu quả hơn và có hại cho môi trường hơn so với các lựa chọn thay thế đã được chứng minh. Hơn 30 nghiên cứu độc lập đã đi đến kết luận này.

  Hydro xanh từ điện tái tạo - dạng hydro duy nhất không có carbon - sẽ mở rộng sản xuất để sử dụng trong các lĩnh vực không có sẵn các giải pháp thay thế ít tốn kém hơn.

  Chúng tôi cũng biết rằng những lo ngại về tính sẵn có của tài nguyên và tính bền vững sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng của bất kỳ nguồn nhiệt dựa trên sinh khối nào. Điều này thực sự được công nhận trong các đánh giá tác động của chính ủy ban đằng sau gói Fitfor55.

  Ý tưởng rằng chúng ta sẽ có nguồn cung cấp hydro xanh hoặc năng lượng sinh học sạch dồi dào đủ để thay thế nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm là không tưởng. Tuy nhiên, máy bơm nhiệt sẵn có và hệ thống sưởi của khu vực có thể giảm nhu cầu năng lượng cơ bản và giảm phát thải khí nhà kính ngay lập tức và tiết kiệm chi phí.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nói rằng sau năm 2025, chúng ta nên ngừng lắp đặt nồi hơi nhiên liệu hóa thạch. Thực tế là không có gì đảm bảo rằng hydro sẽ không bao giờ chảy qua các mạng lưới phân phối khí và khí sinh học và dầu sinh học sẽ luôn bị hạn chế.

  Do đó, hầu hết các hệ thống sưởi nhiên liệu hóa thạch được lắp đặt có khả năng luôn chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Các công nghệ đã được chứng minh, chẳng hạn như máy bơm nhiệt và sưởi ấm khu vực sạch sẽ, ngay lập tức giảm lượng khí thải carbon, đồng thời với lưới điện và hệ thống sưởi ấm nói dối ngày càng sạch hơn mỗi năm, những mức giảm phát thải đó sẽ chỉ tăng lên trong tương lai.

  EPBD có thể là giải pháp
  Chúng ta vẫn đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng chủ yếu liên quan đến giá xăng. Với rất nhiều khí đốt được sử dụng để sưởi ấm, EU có cơ hội khắc phục vấn đề rõ ràng là có vấn đề này với EPBD hiện tại.

  Cung cấp cho ngành năng lượng và các quốc gia thành viên sự rõ ràng và định hướng về sưởi ấm là rất quan trọng để đảm bảo đầu tư được thúc đẩy vào việc triển khai nhanh chóng các công nghệ sưởi ấm sạch thực tế. Việc tẩy rửa nồi hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch được đề xuất có nguy cơ làm suy yếu tiến độ trong lĩnh vực xây dựng, nơi cần có tiến độ nhanh chóng.

  Zalo
  Hotline