Nhật Bản sẽ làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050?

Nhật Bản sẽ làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050?

  Nhật Bản sẽ làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050?

  Japan's Overall Rating, Source: Climate Action Tracker
  Nhật Bản chuẩn bị tổ chức cuộc họp G7 năm nay trước sự chỉ trích của công chúng vì thiếu tiến độ khử cacbon và tiếp tục bị ám ảnh bởi nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, đất nước này hiện đang ở vị trí độc nhất để chứng minh những người chỉ trích mình đã sai. Làm như vậy sẽ mở ra nhiều mặt tích cực, cho cả Nhật Bản và khu vực.

  Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, xét đến tiến độ của nước này cho đến nay và chiến lược khử carbon đang áp dụng, mục tiêu này có vẻ không thực tế. Và mặc dù không đạt được các mục tiêu của mình là điều tồi tệ, nhưng điều tồi tệ hơn nữa là Nhật Bản đã tích cực thúc đẩy cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách ủng hộ các dự án nhiên liệu hóa thạch trong nước và ở các quốc gia dễ bị tổn thương do khí hậu khác. Bây giờ, đã đến lúc đất nước này phải vươn lên và đảm nhận vai trò lãnh đạo mà thế giới cần.

  Nhật Bản đang thúc đẩy khủng hoảng khí hậu như thế nào?
  Nhật Bản là nước phát thải khí CO2 lớn thứ năm trên toàn cầu. Mặc dù có thể tự nhiên cho rằng một trong những quốc gia đổi mới nhất sẽ sẵn sàng khám phá các cách để hạn chế tác động của nó đối với khí hậu, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

  Khám phá các lựa chọn sẽ kéo dài tuổi thọ của nhiên liệu hóa thạch
  Trong năm qua, Nhật Bản đã thực hiện một số bước hướng tới việc mở rộng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Quốc gia này đã bắt đầu truyền đạt ý tưởng về công nghệ "than sạch". Tóm lại, nó nhằm mục đích trộn than với amoniac. Tuy nhiên, các kế hoạch đồng đốt sẽ sử dụng amoniac xanh, chất này sẽ không giúp giảm lượng khí thải. Ngoài ra, quốc gia này đặt mục tiêu đạt hơn 50% tỷ lệ đồng đốt than-amoniac vào năm 2030.

  Nhật Bản cũng đang nỗ lực để trở thành nền kinh tế dựa vào hydro hàng đầu. Tuy nhiên, như đã báo cáo trước đây, nó chủ yếu sẽ sử dụng hydro màu xanh lam. Theo các chuyên gia, hydro nói chung vẫn là một công nghệ chưa được thử nghiệm rộng rãi và khả năng tồn tại của hydro xanh vẫn còn nhiều nghi vấn.

  Việc nhấn mạnh vào hydro và công nghệ chưa được thử nghiệm khác khiến Nhật Bản sao nhãng việc đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch hơn và đã được chứng minh như năng lượng mặt trời và gió. Cùng với vai trò to lớn mà nhiên liệu hóa thạch tiếp tục đóng trong hỗn hợp năng lượng của quốc gia (chiếm 88% tổng sản lượng điện), nó sẽ giữ vai trò là nguồn phát chính. Các bước như thế này sẽ đưa Nhật Bản xa hơn mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2050.

  Tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch trong và ngoài nước
  Nhật Bản cần thuyết phục nhiều trước khi đồng ý chấm dứt tài trợ than ở nước ngoài tại cuộc họp G7. Tuy nhiên, ngay cả sau đó, quốc gia này vẫn tiếp tục tài trợ cho các dự án than ở nước ngoài tại các quốc gia như Bangladesh và Indonesia, tiếp tục là nhà cung cấp tài chính công cho nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới, theo Fossil Free Japan.


  Top 12 G20 DFI hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch so với năng lượng tái tạo, trung bình hàng năm 2018-2020, tỷ đô la Mỹ, nguồn: Nhật Bản không có hóa thạch
  Mối liên hệ của Nhật Bản với hỗ trợ than ở nước ngoài cũng thể hiện rõ ở cấp độ doanh nghiệp. Các tổ chức tài chính tư nhân của Nhật Bản và Quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật Bản từng là một trong những bên cho vay lớn nhất trong ngành than. Thậm chí ngày nay, các ngân hàng Nhật Bản vẫn tiếp tục tài trợ cho các dự án than ở nước ngoài.

  Sau cuộc họp G7 năm 2022, Nhật Bản cuối cùng đã cùng với phần còn lại của nhóm đồng ý giảm dần than đá. Tuy nhiên, từ ngữ không rõ ràng và các cam kết thiếu tính cấp bách cần thiết vì không có ngày xác định. Trong nước, quốc gia này vẫn vận hành 167 nhà máy điện than, trong đó có 4 nhà máy đang được xây dựng và 3 nhà máy khác đã ngừng hoạt động. Tổng cộng có bảy dự án đã bị hủy bỏ hoặc ngừng hoạt động.

  Và trong khi sự hỗ trợ công khai của Nhật Bản đối với than ở nước ngoài hiện đang kết thúc, thì chiến lược của nước này đang hướng tới LNG. Năm 2022, quốc gia này trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới. Nó cũng có kế hoạch tăng cường đầu tư vào các dự án LNG thượng nguồn. Các công ty Nhật Bản vẫn nằm trong số các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu vào các dự án như vậy.

  Rủi ro đối với Nhật Bản
  Chiến lược khử cacbon của Nhật Bản gây ra nhiều rủi ro khác nhau cho cả quốc gia và khu vực châu Á.

  Nhật Bản có nguy cơ không trở thành trung hòa carbon vào năm 2050
  Theo các nhà khoa học, để đạt được mục tiêu Paris, các nước OECD phải loại bỏ dần than đá vào năm 2030.

  Tuy nhiên, hỗn hợp năng lượng được đề xuất của Nhật Bản cho năm 2030 sẽ có than đá đóng một vai trò quan trọng (19%). LNG sẽ nắm giữ 20%.


  Cơ cấu năng lượng được đề xuất của Nhật Bản vào năm 2030, Nguồn: SP Global
  Công cụ theo dõi hành động khí hậu nhận thấy tiến độ và chiến lược khử cacbon của Nhật Bản là chưa đủ. Với các kế hoạch hiện tại, quốc gia này đang đi đúng hướng về mức giảm phát thải từ 28% đến 33%. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu 46% vào năm 2030, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Do đó, Nhật Bản sẽ phải vật lộn để trở thành trung hòa carbon vào năm 2050.

  Phê bình quốc tế và giám sát công khai
  Chiến lược khử cacbon của Nhật Bản đang làm xói mòn uy tín của nước này trong mắt công chúng.

  Trong năm qua, các tổ chức tài chính công và tư nhân của Nhật Bản đã bị chỉ trích vì hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch của họ. Dưới áp lực của công chúng và các nhà đầu tư có ý thức, các tổ chức đã rời bỏ một số dự án.

  Nhật Bản cũng đấu tranh để chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, còn 

  một trong những nhà nhập khẩu hàng đầu trong suốt cả năm. Quá trình nhập vẫn tiếp tục, kể cả cho đến ngày nay. Theo các báo cáo, các công ty Nhật Bản nằm trong số những công ty đóng góp chính cho ngân sách nhà nước của Nga trong năm qua.


  Xếp hạng chung của Nhật Bản, Nguồn: Theo dõi Hành động Khí hậu
  Các chương trình trái phiếu chuyển tiếp của Nhật Bản cũng đã làm nổi lên mối lo ngại về việc tẩy chay trái phiếu chuyển đổi. Trong khi đó, công chúng đã nhận thấy dấu hiệu tẩy chay và sự thiếu trung thực trong chiến lược khử cacbon của Nhật Bản.

  Hơn nữa, các nhóm xã hội dân sự đang kêu gọi Nhật Bản ngừng ủng hộ nhiên liệu hóa thạch và các giải pháp sai lầm, thay vào đó ưu tiên năng lượng tái tạo. Các công ty công nghệ Nhật Bản cũng bị vạch mặt vì thiếu tiến độ khử cacbon.

  Đảm bảo một tương lai phụ thuộc vào năng lượng và chi phí năng lượng cao
  Bên cạnh việc xa rời mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2050, Nhật Bản tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và các giải pháp năng lượng thay thế, bao gồm hydro và amoniac, làm trầm trọng thêm vấn đề phụ thuộc năng lượng của nước này.

  Ngày nay, quốc gia này đáp ứng gần 100% nhu cầu than nhờ nhập khẩu từ Indonesia và Úc. Nhìn chung, Nhật Bản phụ thuộc vào hàng nhập khẩu để đáp ứng 96% nhu cầu năng lượng của mình. Do đó, nước này vẫn là một trong những quốc gia ủng hộ nhiên liệu hóa thạch hàng đầu trong G20.

  Quốc gia này có kế hoạch nhập khẩu một lượng đáng kể amoniac cho các dự án đồng đốt của mình. Sản xuất trong nước sẽ không đủ để đáp ứng các kế hoạch hydro và chính phủ có kế hoạch nhập khẩu tới 80% tổng nhu cầu vào năm 2050.

  Điểm độc lập về năng lượng của Nhật Bản chỉ là 13,7% – thuộc hàng thấp nhất ở châu Á. Ngoài ra, tỷ lệ tiêu thụ và sản lượng năng lượng sơ cấp quốc gia là 11,2%, so với 60,7% của Liên minh Châu Âu.

  Do sự phụ thuộc vào nhập khẩu này, chi phí điện năng của Nhật Bản đạt mức cao mới vào năm 2022. Vào tháng 9, tất cả các công ty điện lực của Nhật Bản đều đã đạt đến giới hạn tăng lãi suất hàng năm để chuyển chi phí nhiên liệu cao hơn. Và mặc dù chính phủ đã cố gắng khắc phục tình hình thông qua các khoản trợ cấp, nhưng tác dụng của chúng chỉ là tạm thời. Do nguồn gốc sâu xa hơn của vấn đề, dự kiến sẽ có những đợt tăng giá năng lượng mới vào cuối năm nay.

  Rủi ro biến đổi khí hậu
  Nhật Bản liên tục đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia có nguy cơ biến đổi khí hậu cao nhất.

  Trong năm qua, Tokyo đã trải qua chuỗi ngày có nhiệt độ trên 35°C dài nhất kể từ khi quá trình lưu giữ kỷ lục bắt đầu vào năm 1875. Nhiệt độ cao như thế này làm tăng nguy cơ bị say nắng đối với nhóm dân số già của Nhật Bản. Chúng cũng đe dọa an ninh lương thực và phá hủy các rạn san hô của đất nước.

  Tuy nhiên, nhiệt độ cao chỉ là một phần của vấn đề.

  Là một quốc đảo, quốc gia này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao. Vào năm 2012, Bộ Môi trường Nhật Bản ước tính rằng mức tăng 60 cm có thể làm tăng tới 50% dân số sống bằng hoặc thấp hơn mực nước biển ở ba vịnh lớn nhất của Nhật Bản, nơi có bốn thành phố lớn nhất của Nhật Bản.

  Trên hết, Nhật Bản phải vật lộn với ô nhiễm không khí. Do đó, số ca tử vong liên quan trực tiếp đến ô nhiễm không khí không ngừng gia tăng.

  Nhật Bản nên dẫn đầu bằng ví dụ
  Là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới và là một trong những quốc gia góp phần quan trọng nhất vào cuộc khủng hoảng khí hậu, Nhật Bản có trách nhiệm rõ ràng. Nó nên chấm dứt hỗ trợ cho nhiên liệu hóa thạch và giúp các quốc gia chuyển đổi sang năng lượng sạch.

  Với tư cách là chủ nhà của cuộc họp G7 năm nay, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Nhật Bản để dẫn dắt thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng và khơi dậy ngọn lửa để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Làm như vậy sẽ bảo vệ nền kinh tế của mình và định vị quốc gia về tăng trưởng xanh. Xem xét tiềm năng năng lượng sạch rộng lớn của đất nước, cơ hội là để nắm lấy. Một đất nước có vị thế của Nhật Bản không thể bỏ lỡ nó.

  Zalo
  Hotline