Nhật Bản: Hàng loạt vụ trộm cáp đồng tại nhà máy điện mặt trời xảy ra do giá đồng tăng cao

Nhật Bản: Hàng loạt vụ trộm cáp đồng tại nhà máy điện mặt trời xảy ra do giá đồng tăng cao

  Nhật Bản: Hàng loạt vụ trộm cáp đồng tại nhà máy điện mặt trời xảy ra do giá đồng tăng cao

  Số vụ trộm dây cáp đồng và các vật dụng khác từ các nhà máy điện mặt trời trên cả nước đang gia tăng nhanh chóng. Tại tỉnh Gunma, số vụ việc cao hơn sáu lần so với năm trước và cảnh sát đang kêu gọi các biện pháp triệt để như áp dụng hệ thống an ninh.

   

  Ở tỉnh Gunma, con
  số này gấp hơn sáu lần so với năm trước.
  bảng điều khiển năng lượng mặt trời

  Những khu vực có ít người qua lại thường bị ảnh hưởng vào ban đêm.

  Yasuhiro Suzuki cho biết: “Số lượng yêu cầu đã tăng lên nhanh chóng kể từ khoảng tháng 3 năm ngoái. Chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu từ các doanh nghiệp ở khu vực phía bắc Kanto muốn lắp đặt camera an ninh ngay lập tức vì các cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời gần đó của họ đã bị hư hỏng.” của Core-Business Co., Ltd., chuyên cung cấp hệ thống giám sát CNTT. Camera giám sát được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin mặt trời và không cần nguồn điện, kết nối internet hoặc công việc lắp đặt đang trở nên phổ biến.

  Theo Trụ sở Cảnh sát tỉnh Gunma, đã có khoảng 360 trường hợp trộm cáp đồng và các vật dụng khác từ các nhà máy điện mặt trời trên địa bàn tỉnh từ tháng 1 đến tháng 6 năm ngoái, gấp hơn sáu lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thiệt hại khoảng 430 triệu yên. Vào tháng 7 năm ngoái, khoảng 1,4 km dây cáp đồng trị giá 17,6 triệu yên đã bị đánh cắp từ một nhà máy điện mặt trời quy mô lớn ở vùng núi thành phố Fujioka. Kết quả của cuộc điều tra sau đó là 5 người đàn ông Campuchia đã bị bắt và bị buộc tội. Được biết, nhóm tội phạm này đã sử dụng một dụng cụ thương mại để cắt dây đồng truyền tải điện vào đêm khuya ngày 24/7, cắt tỉa cho vừa với kích thước của ô tô rồi mang đi khỏi hiện trường.

  bảng điều khiển năng lượng mặt trời


  Thiệt hại 270 triệu yên ở 5 quận bao gồm Ibaraki và Tochigi
  Tháng 10 năm ngoái, Trụ sở Cảnh sát tỉnh Ibaraki thông báo rằng họ đã xác nhận rằng 5 công dân Campuchia khác đã phạm tổng cộng 76 tội ác, bao gồm cả các nỗ lực, tại 5 quận bao gồm Ibaraki và Tochigi. Chiều dài của cáp đồng bị đánh cắp là khoảng 81 km và tổng thiệt hại là khoảng 270 triệu yên.

  Cả 5 người đều nhập cảnh vào nước này với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật và vẫn ở lại nước này bất hợp pháp ngay cả khi thời gian lưu trú của họ đã hết. Người ta tin rằng anh ta đã tụ tập bạn bè thông qua mạng xã hội và lấy trộm dây cáp đồng từ các nhà máy điện mặt trời ở 5 quận: Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama và Chiba bắt đầu từ khoảng tháng 10 năm 2022.

  Tỉnh Ibaraki đứng đầu cả nước năm thứ ba liên tiếp về số vụ trộm kim loại hàng năm từ năm 2020 đến năm 2022. Một trong những nguyên nhân khiến đất nước tiếp tục bị thiệt hại là do giá đồng toàn cầu tăng cao. Các cuộc tấn công thường nhắm vào các cơ sở sản xuất điện quy mô vừa và lớn ở những khu vực có ít người qua lại vào ban đêm và cảnh sát nghi ngờ rằng các nhóm người nước ngoài sống ở nước này thực hiện bất hợp pháp những tội ác này nhằm mục đích bán lại chúng. Trong trường hợp người nước ngoài, có trường hợp các nhóm tách ra và thành lập các nhóm trộm cắp mới, và phong trào này được cho là đang ngày càng mở rộng.

  Hiệp hội Điện mặt trời
  đưa ra cảnh báo bất thường
  Hiệp hội phát điện quang điện Nhật Bản đã đăng cảnh báo trên trang web của mình về cách đối phó với hành vi trộm cắp cáp từ thiết bị phát điện mặt trời. Về mặt thiết kế thiết bị, chúng tôi đang kêu gọi sự cân nhắc và các biện pháp được thể hiện trong sơ đồ bên phải.

  Ví dụ về các cân nhắc vận hành và biện pháp đối phó bao gồm phát hiện các hành vi bất thường về trộm cáp và ứng phó khẩn cấp, hợp tác phòng chống tội phạm giữa hàng xóm và nhà máy điện, xây dựng hệ thống phòng chống tội phạm bằng cách thúc đẩy sự chung sống của cộng đồng và tăng cường ứng phó phòng chống tội phạm bằng cách sử dụng các công ty an ninh. , đang yêu cầu các công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ khỏi tổn thất bằng cách mua bảo hiểm tài sản cá nhân và bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bảo hiểm có thể không được áp dụng nếu các biện pháp phòng ngừa và ứng phó tội phạm không đầy đủ.

  Zalo
  Hotline