Nhà thám hiểm Bertrand Piccard công bố chuyến bay vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ bằng hydro

Nhà thám hiểm Bertrand Piccard công bố chuyến bay vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ bằng hydro

  Nhà thám hiểm Bertrand Piccard công bố chuyến bay vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ bằng hydro

  A promotional image for the Climate Impulse hydrogen flight project (Credit: Syensqo)

  Hình ảnh quảng cáo cho dự án chuyến bay hydro Climate Impulse (Credit: Syensqo)
  Nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Bertrand Piccard, người đầu tiên bay thẳng vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu và là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, đã công bố kế hoạch cho một chuyến bay chạy bằng năng lượng hydro mới.

  Được mô tả là “tàu hàng đầu cho hành động vì khí hậu”, dự án Climate Impulse nhằm mục đích đạt được chuyến bay vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ đầu tiên trên một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng hydro xanh vào năm 2028.

  Máy bay này đang được kỹ sư tổng hợp và hoa tiêu Raphaël Dinelli chế tạo tại Pháp sau hai năm R&D và thiết kế được hỗ trợ bởi Airbus, Daher và Capgemini, với sự tham gia của Tập đoàn Ariane.

  Thông báo của dự án cho biết, việc giữ hydro lỏng ở -253°C trong suốt chín ngày bay ước tính sẽ là thách thức chính, đòi hỏi “những đổi mới mang tính cách mạng” trong các bình nhiệt thích ứng. Những công nghệ này sẽ được phát triển với sự hợp tác của công ty khoa học quốc tế Syensqo, công ty cũng là đối tác công nghệ chính trên chuyến bay vòng quanh thế giới Solar Impulse của Piccard vào năm 2016.

  Giống như dự án trước, công ty sẽ cung cấp vật liệu theo yêu cầu riêng. Vật liệu composite, màng và chất phụ gia của nó sẽ được sử dụng trên toàn bộ cấu trúc của máy bay hydro, bao gồm thân máy bay, cánh và thùng chứa hydro.

  Thông báo tuyên bố rằng các vật liệu hiệu suất cao dành cho màng trao đổi proton và chất kết dính dành cho điện cực pin nhiên liệu sẽ mang lại “mật độ và hiệu suất năng lượng cao đặc biệt”, cũng như cho phép thiết kế nhỏ gọn. Hình ảnh trực tuyến và một video quảng cáo xuất hiện cho thấy một chiếc máy bay có cần đôi với buồng lái trung tâm.

  Quá trình xây dựng kéo dài hai năm sẽ được tiếp nối bằng hai năm thử nghiệm nữa trước chuyến bay, do Piccard và Dinelli điều khiển.

  Giống như Solar Impulse, Climate Impulse được thiết kế để giới thiệu những công nghệ có thể “cách mạng hóa” ngành hàng không và lĩnh vực di chuyển rộng hơn.

  “Trong thế giới đầy lo lắng về sinh thái này, chúng ta cần khôi phục lại hy vọng và kích thích hành động bằng cách đưa ra các giải pháp đột phá dẫn đến tiến bộ bền vững. Không chỉ bay vòng quanh thế giới bằng máy bay hydro, Climate Impulse sẽ khám phá những cách suy nghĩ và hành động mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn,” Piccard cho biết.

  Zalo
  Hotline