Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc lên kế hoạch cho dự án chuyển đổi hydro thành metanol xanh lớn nhất thế giới

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc lên kế hoạch cho dự án chuyển đổi hydro thành metanol xanh lớn nhất thế giới

  Nhà máy ban đầu sẽ sản xuất 500.000 tấn mỗi năm nhưng có thể tăng công suất lên tới 100 triệu tấn mỗi năm.

  Giày sneaker và

  Theo báo cáo địa phương, một công ty con của công ty ô tô Trung Quốc Geely đã nhận được sự chấp thuận cho một dự án metanol xanh có thể đạt công suất sản xuất 100 triệu tấn hàng năm, cần khoảng 20 triệu tấn hydro xanh mỗi năm.

  Công nghệ năng lượng ánh nắng mặt trời lỏng Nội Mông sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy sử dụng năng lượng gió và mặt trời công suất 500.000 tấn/năm ở khu tự trị vào tháng 7 năm nay và dự kiến ​​hoàn thành vào giữa năm 2026.

  Công ty con cũng đã vạch ra kế hoạch nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất hàng năm này lên 5 triệu tấn/năm trong giai đoạn thứ hai và 100 triệu tấn trong dài hạn, mặc dù mốc thời gian cho việc mở rộng như vậy vẫn chưa được tiết lộ.

  Mục tiêu dài hạn sẽ đạt được lượng metanol gần như được sản xuất trên toàn cầu hiện nay - khoảng 110 triệu tấn mỗi năm được sản xuất gần như hoàn toàn từ nhiên liệu hóa thạch.

  Giai đoạn đầu tiên của dự án Nội Mông dự kiến ​​tiêu tốn 18,53 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD). Mặc dù chưa biết công suất điện phân chính xác của cơ sở, nhưng  Hydrogen Insight  ước tính rằng việc sản xuất khoảng 100.000 tấn hydro cần thiết cho 500.000 tấn metanol xanh sẽ cần ít nhất 1GW máy điện phân.

  Tương tự, vẫn chưa biết liệu CO 2  sử dụng trong sản xuất metanol sẽ đến từ nguồn sinh học hay nguồn phát thải công nghiệp.

  Geely sản xuất cả ô tô chở khách và xe tải có khả năng chạy bằng metanol và vào tháng 2 năm ngoái đã khai trương cơ sở sản xuất metanol 100.000 tấn/năm đầu tiên trên thế giới, đặt tại thành phố Anyang phía bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, dự án này lấy hydro từ quá trình khí hóa than, với nguyên liệu CO 2  thu được từ các quy trình công nghiệp.

  Ô tô và xe tải chạy bằng metanol vẫn chiếm tỷ lệ thấp ngay cả tại thị trường quê nhà của Geely, nơi công ty ước tính có hơn 30.000 phương tiện đang lưu thông trên đường. Nhiên liệu có hàm lượng năng lượng bằng một nửa trên mỗi gallon xăng trong khi vẫn tiếp tục thải ra khí thải nhà kính khi đốt cháy.

  Tuy nhiên, hóa chất này hiện cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho nhựa và đã bắt đầu xâm nhập vào lĩnh vực nhiên liệu hàng hải, khi tàu container đầu tiên có khả năng chạy bằng metanol được hạ thủy vào năm ngoái.

  Tất cả metanol xanh hiện được sử dụng để làm nhiên liệu cho tàu đều có nguồn gốc từ sinh khối thay vì hydro tái tạo do thiếu nguồn cung sẵn có và hiệu quả về mặt chi phí.

  Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của metanol vẫn chưa rõ ràng. IEA cảnh báo trong báo cáo mới nhất về nhiên liệu điện tử rằng việc sản xuất đủ nhiên liệu để khử cacbon thậm chí 10% lĩnh vực vận tải biển vào năm 2030 - chứ chưa nói đến các phương tiện vận tải khác sử dụng metanol để giảm khí thải - có khả năng vượt xa nguồn cung CO 2 sinh học hiện có  .

  Zalo
  Hotline