Nhà phát triển gió nổi ngoài khơi theo trục dọc xóa rào cản pháp lý cho thử nghiệm tuabin

Nhà phát triển gió nổi ngoài khơi theo trục dọc xóa rào cản pháp lý cho thử nghiệm tuabin

  Nhà phát triển gió nổi ngoài khơi theo trục dọc xóa rào cản pháp lý cho thử nghiệm tuabin

  Hình ảnh: SeaTwirl
  Công ty năng lượng gió Thụy Điển SeaTwirl đã giành được quyền tiến hành thử nghiệm tuabin gió trục đứng nổi của mình tại một vịnh hẹp ngoài khơi bờ biển Na Uy.

  SeaTwirl đang trên đà thử nghiệm công nghệ tạo gió ngoài khơi độc đáo của mình vào đầu năm 2022, khi một nhóm các nhóm chống gió của Na Uy gây ra một thách thức pháp lý khiến kế hoạch của họ bị đình trệ.

  Gần một năm sau, sau một loạt khiếu nại, Tổng cục Năng lượng và Tài nguyên nước Na Uy đã ủng hộ SeaTwirl, cho phép SeaTwirl tiếp tục lập kế hoạch và lắp đặt nguyên mẫu S2x 1MW và đảm bảo chấm dứt mọi khiếu nại tiếp theo.

  Peter Laurits, Giám đốc điều hành của SeaTwirl cho biết: “Một quyết định được chờ đợi từ lâu trong một quy trình luôn khó dự đoán.

  “Quy trình kháng cáo đã tạo ra sự không chắc chắn về lịch trình cho S2x, một dự án cần nhiều vốn với thời gian thực hiện dài. Trọng tâm chính của chúng tôi là thương mại hóa các tua-bin lớn, SX, trong các trang trại gió nổi.

  “Kết quả mang lại sự tự do lựa chọn và lập kế hoạch cài đặt S2x theo cách hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu đó.”

  Tua-bin trục đứng tuy không phải là công nghệ mới nhưng chưa được triển khai rộng rãi. SeaTwirl đang nghiên cứu khả năng kết hợp nó với công nghệ tua-bin nổi, cho phép lắp đặt các tua-bin gió ngoài khơi ở vùng nước sâu hơn.

  Nó tuyên bố rằng công nghệ của nó có chi phí năng lượng theo mức thấp hơn 21% so với các tua-bin gió trục ngang truyền thống và cho biết các tua-bin của nó có thể được bố trí gần nhau hơn.

  Tua bin trục ngang – cho dù chúng nổi hay cố định dưới đáy biển – phải được bố trí hợp lý để không làm biến dạng điều kiện gió. Đặt các tua-bin này quá gần nhau và các tua-bin ở phía trước trang trại sẽ làm gián đoạn gió cho những tua-bin ở phía sau.

  Những người ủng hộ nó nói rằng đây không phải là trường hợp của tua-bin trục thẳng đứng, nơi mà việc đặt các tua-bin gần nhau hơn thực sự cải thiện hiệu suất tổng thể, do đó tăng sản xuất năng lượng cho một khu vực nhất định.

  SeaTwirl cũng chỉ ra nghiên cứu đã kết luận rằng tua-bin gió trục dọc có giới hạn cấu trúc cao hơn so với tua-bin trục ngang, nghĩa là chúng có thể được chế tạo lớn hơn.

  Zalo
  Hotline