Nhà máy điện chạy bằng hydro mới sẽ được xây dựng khi Singapore chuyển sang xanh

Nhà máy điện chạy bằng hydro mới sẽ được xây dựng khi Singapore chuyển sang xanh

  Bài viết này đã được cấp phép thông qua Dow Jones Direct. Bài viết ban đầu được đăng trên The Straits Times.

  Giày sneaker và

  Để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của Singapore, Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) sẽ xem xét tăng công suất phát điện trong 5 năm tới, nhưng với các nhà máy điện xanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

  Điều này được công bố sau lễ khởi công nhà máy điện chạy bằng hydro mới của Keppel trên đảo Jurong. Nhà máy mới sẽ có lượng khí thải carbon thấp hơn so với các nhà máy điện thông thường và có thể hoạt động bằng nhiên liệu có hàm lượng hydro 30%.

  Hydro được coi là nhiên liệu xanh hơn khí tự nhiên vì nó không tạo ra bất kỳ carbon dioxide làm nóng hành tinh nào khi đốt cháy.

  Bộ trưởng Nhân lực và Bộ trưởng Thứ hai về Thương mại và Công nghiệp Tan See Leng, người đã tham dự sự kiện hôm thứ Tư, cho biết thế hệ tua-bin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) mới, giống như của Keppel, sẽ rất quan trọng trong việc đảm bảo Singapore có nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

  Nhà máy Keppel Sakra Cogen công suất 600MW dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý 1 năm 2026 - và có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 864.000 căn hộ bốn phòng của Ban Nhà ở trong một năm.

  Nó sẽ được xây dựng bởi một tập đoàn gồm Mitsubishi Power và Jurong Engineering.

  Tiến sĩ Tan lưu ý rằng nhu cầu điện ngày càng tăng trong những năm qua do tăng trưởng kinh tế, điện khí hóa và số hóa nên chính quyền phải lên kế hoạch trước để đảm bảo có đủ công suất phát điện đáp ứng nhu cầu này.

  EMA dự kiến ​​nhu cầu điện sẽ tăng ít nhất 4% mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2028 - chủ yếu được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư mới vào các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng như trung tâm dữ liệu và sản xuất tiên tiến.

  Do đó, theo quy trình tập trung mới, họ sẽ đưa ra yêu cầu đề xuất vào cuối tháng 7 về công suất phát điện bổ sung mà họ dự kiến ​​sẽ cần vào năm 2028.

  Quá trình này đòi hỏi EMA phải dự báo nhu cầu điện theo chu kỳ 10 năm, cùng với công suất phát điện có sẵn trong hệ thống.

  Nếu các dự báo cho thấy không đủ công suất phát điện, EMA sẽ tiến hành yêu cầu đề xuất xây dựng, sở hữu và vận hành công suất phát điện mới.

  Cơ quan có thẩm quyền sẽ can thiệp vào việc xây dựng năng lực phát điện mới nếu không có công ty tư nhân nào bày tỏ sự quan tâm đến việc làm đó hoặc nếu các đề xuất được đưa ra được đánh giá là không phù hợp.

  Tiến sĩ Tan cho biết hệ thống điện của Singapore đã rơi vào tình trạng dư thừa công suất trong thập kỷ qua do các công ty sản xuất điện tăng cường đầu tư.

  Ông nói thêm: “Trong những năm qua, khi nhu cầu điện tăng lên và các nhà máy thế hệ cũ ngừng hoạt động, tỷ lệ dự trữ của chúng tôi đã giảm xuống,” ông nói thêm, đề cập đến công suất dự phòng cần thiết để đảm bảo độ tin cậy của lưới điện.

  Tiến sĩ Tan cho biết, mặc dù CCGT sẽ là chìa khóa cung cấp điện cho Singapore ngay cả khi nước này bắt đầu quá trình chuyển đổi năng lượng trong vài thập kỷ tới, nhưng thế hệ CCGT mới sẽ không giống với những CCGT hiện đang hoạt động.

  Ví dụ, CCGT của Keppel không chỉ cung cấp điện mà còn cung cấp các tiện ích chung như hơi nước, có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tua-bin hoặc bán cho các công ty khác trong ngành khi cần.

  Theo Keppel, nhà máy này cũng thải ra ít carbon hơn khoảng 10% so với CCGT trung bình được sử dụng ngày nay và có thể tiết kiệm tới 220.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm - tương đương với việc loại bỏ khoảng 47.000 ô tô khỏi đường phố mỗi năm.

  Tiến sĩ Tan chỉ ra rằng mặc dù nhà máy có thể hoạt động bằng nhiên liệu có 30% hydro nhưng nó có thể được cải tiến để chạy hoàn toàn bằng hydro trong tương lai.

  Đây có thể sớm là yêu cầu của tất cả các nhà máy điện mới và được cải tạo, với giới hạn cường độ phát thải nghiêm ngặt hơn là 0,355 tấn phát thải carbon dioxide trên mỗi megawatt giờ điện.

  Bà Cindy Lim, giám đốc điều hành bộ phận cơ sở hạ tầng của Keppel, cho biết công ty tham gia vào ít nhất bốn dự án cả trong và ngoài nước để phát triển hydro xanh và amoniac xanh nhằm hỗ trợ quá trình khử cacbon trong ngành năng lượng và hóa chất cũng như lĩnh vực hàng hải.

  Amoniac xanh - được sản xuất bằng năng lượng tái tạo - có thể được sử dụng làm phương tiện vận chuyển hydro hoặc sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu.

  Zalo
  Hotline