Người khổng lồ than có kế hoạch 'trung tâm xanh lớn nhất châu Âu' ở mức 14GW với công nghệ năng lượng gió, mặt trời, hydro và pin mới

Người khổng lồ than có kế hoạch 'trung tâm xanh lớn nhất châu Âu' ở mức 14GW với công nghệ năng lượng gió, mặt trời, hydro và pin mới

  LEAG đề xuất tổ hợp 'tải gốc xanh thuần túy' để thay thế việc sản xuất hóa thạch tại khu vực than non và than rộng lớn ở đông nam nước Đức

  Các kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra trung tâm năng lượng xanh lớn nhất châu Âu với công suất lên tới 14GW tại nơi hiện đang là một trong những địa điểm năng lượng 'đen tối nhất' của lục địa - một tổ hợp các nhà máy điện và mỏ than non ở miền đông nước Đức - sẽ bao gồm việc triển khai lớn năng lượng tiên phong trong thời gian dài công nghệ lưu trữ (LDES), công ty đứng sau sáng kiến ​​này cho biết.

  LEAG – một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Đức – cho rằng họ có thể cung cấp tương đương tới 7% toàn bộ nhu cầu năng lượng của quốc gia bằng cách triển khai 7-14GW năng lượng gió và mặt trời, 2-3GWh dung lượng lưu trữ và 2GW sản xuất hydro xanh để tạo ra “ năng lượng nền xanh thuần túy 24/7” để thay thế 8GW của các nhà máy phát điện đốt than non hiện đang hoạt động ở khu vực đông nam gần biên giới Ba Lan.

  Rainer Schiller, trưởng dự án lưu trữ cố định quy mô lớn tại LEAG Energy Cubes, cho biết kế hoạch rộng lớn này được thúc đẩy bởi sắc lệnh của chính phủ Đức về việc loại bỏ dần than và than non muộn nhất là vào năm 2038, với các tua-bin và mô-đun năng lượng mặt trời ( PV sẽ chiếm khoảng hai phần ba tổng số) chỉ là một phần của giải pháp.

  Schiller cho biết: “Gió và PV không đủ để tạo ra phụ tải nền hoặc đảm bảo sự ổn định của lưới điện 24/7. “Nếu chúng ta phải tắt các nhà máy điện than non tại các mỏ than, làm thế nào chúng ta có thể tạo ra năng lượng trên cùng một quy mô – với sự ổn định của mạng lưới?

  “Chúng ta cần một cách tiếp cận hoàn toàn mới để quản lý và kiểm soát năng lượng. Than non khá dễ so sánh.”

  LEAG tuyên bố rằng một phần của câu trả lời là sử dụng LDES – trong trường hợp này là công nghệ pin dòng sắt được cung cấp bởi ESS có trụ sở tại Hoa Kỳ. Hai công ty đã ký một thỏa thuận cho phép ESS cung cấp hệ thống lưu trữ 50MW/500MWh cho địa điểm Nhà máy điện Boxberg – địa điểm đầu tiên trong số các địa điểm hóa thạch phức hợp của LEAG được lên kế hoạch chuyển đổi xanh với công suất phát điện hàng gigawatt.

  Pin lưu lượng sắt sẽ nằm cùng với pin lithium-ion ngắn hạn và bộ lưu trữ hydro, được thiết kế để nhìn thấy khu phức hợp trong thời gian thậm chí còn dài hơn khi cần năng lượng dự trữ bằng cách chuyển H 2 trở lại thành năng lượng sử dụng pin nhiên liệu hoặc tua- bin .

  Theo Schiller, gói đầy đủ là giải pháp thay thế xanh tốt nhất so với lựa chọn khác để ổn định đội tàu phát điện tái tạo khổng lồ như vậy – một nhà máy khai thác khí đốt.

  Alan Greenshields, giám đốc Châu Âu của ESS, cho biết tầm nhìn của LEAG đối với các hoạt động khai thác than non của họ là một khuôn mẫu để chuyển đổi năng lượng hóa thạch quy mô lớn. “Họ đang lên kế hoạch để làm điều đó một cách chính xác. Nếu bạn chạy các con số về quá trình khử cacbon hoàn toàn, bạn cần một hỗn hợp lưu trữ ngắn hạn, lưu trữ dài hạn và hydro.

  “Bạn cần tất cả những công nghệ này vì tất cả chúng đều có những chức năng khác nhau trên lưới điện.”

  Pin Boxberg sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2027, tùy thuộc vào thỏa thuận cuối cùng và quyết định đầu tư của LEAG, đồng thời sẽ là một trong những hoạt động triển khai công nghệ lớn nhất trên toàn cầu cho đến nay, trong một động thái được coi là quan trọng giúp giảm chi phí.

  Vậy chi phí chuyển đổi lớn này sẽ là bao nhiêu? Schiller cho biết, Boxberg, trung tâm đầu tiên trong số các trung tâm, sẽ có giá khoảng 500 triệu euro (541 triệu USD), với việc lắp đặt PV đầu tiên có giá hơn 1 tỷ euro, Schiller cho biết.

  Trợ cấp cần thiết?
  LEAG và các đối tác đang đầu tư 200 triệu euro ban đầu, thảo luận với các nhà đầu tư khác và, Schiller xác nhận, đang điều tra các khoản trợ cấp có thể có từ chính phủ Đức và Quỹ Chuyển đổi Công bằng của EU.

  Kế hoạch đầy đủ có phụ thuộc vào trợ cấp không? Schiller nói rằng nếu các nhà chức trách muốn loại bỏ than và than non, đồng thời cung cấp điện lưới và các dịch vụ quan trọng khác như sưởi ấm khu vực được thay thế liền mạch, thì phải tìm ra giải pháp kỹ thuật. “Chúng tôi có một giải pháp [chúng tôi đang yêu cầu các đối tác tài trợ tiềm năng] vui lòng xem qua.

  Tầm nhìn của LEAG đối với các hoạt động hóa thạch ở Đức đang được hỗ trợ bởi Nhóm lãnh đạo phục hồi năng lượng (ERLG), một sáng kiến ​​do Breakthrough Energy và Siemens Energy do Bill Gates hậu thuẫn dẫn đầu.

  ERLG đang cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ và trợ giúp khác nhau cho LEAG – mặc dù không hỗ trợ tài chính, đây không phải là chức năng của nó.

  Philipp Offenberg, quản lý cấp cao, Châu Âu, tại Breakthrough Energy cho biết: “Đây là một dự án rất quan trọng. Đó là một động thái đầu tiên. Trước hết, đó là việc giảm chi phí của công nghệ ESS này – điều đó sẽ mang lại lợi ích to lớn trên toàn thế giới.”

  Công nghệ pin của ESS tuyên bố sẽ cung cấp chi phí lưu trữ thấp nhất trong vòng 6 đến 12 giờ, sử dụng hóa chất pin thân thiện với môi trường dựa trên sắt, muối và nước. 

  Zalo
  Hotline