Nghiên cứu cho thấy gần như tất cả các công ty ô tô lớn đang phá hoại quá trình chuyển đổi xe điện và Nhật Bản là nơi tệ nhất

Nghiên cứu cho thấy gần như tất cả các công ty ô tô lớn đang phá hoại quá trình chuyển đổi xe điện và Nhật Bản là nơi tệ nhất

  Một báo cáo mới đáng nguyền rủa đã chỉ ra rằng gần như tất cả các công ty ô tô lớn đang tích cực phá hoại những nỗ lực của thế giới nhằm tránh thảm họa nóng lên toàn cầu. Theo báo cáo mới do InfluenceMap công bố, các chiến lược vận động hành lang đang được các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới sử dụng đang khiến các mục tiêu về khí hậu toàn cầu gặp rủi ro và đe dọa quá trình chuyển đổi xe điện.

  Ô nhiễm ô tô

  Ô NHIỄM XE. NGUỒN: UNSPLASH – IVAN BOGDANOV

  Với tiêu đề Nhà sản xuất ô tô và Vận động chính sách khí hậu, báo cáo cung cấp phân tích về hoạt động vận động hành lang chống xe điện của 15 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tại bảy khu vực chính trên thế giới. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu tiêu chuẩn ngành từ S&P Global Mobility về dự báo sản lượng xe điện của các nhà sản xuất ô tô.

  Ngoài việc chấm điểm các nhà sản xuất ô tô về hành vi phá hoại chính sách khí hậu của họ, InfluenceMap còn nhận thấy dự báo sản xuất xe điện của chính ngành không đáp ứng được kịch bản 1,5°C cập nhật của IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế) với 66% thị phần xe điện vào năm 2030.

  Báo cáo cho biết các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản ít chuẩn bị nhất cho quá trình chuyển đổi xe điện và có sự tham gia chiến lược, tích cực nhất để chống lại nó.

  Báo cáo toàn cầu mới nhất này nối tiếp một báo cáo đáng sợ khác vào năm 2023 của InfluenceMap, trong đó thông qua các yêu cầu của FOI đã tiết lộ những nỗ lực vận động hành lang hậu trường của Phòng Công nghiệp Ô tô Liên bang (FCAI) nhằm giảm bớt và trì hoãn các chính sách ủng hộ xe điện ở Úc.

  Vận động hành lang tiêu cực “rào cản chính đối với chính sách khí hậu”

  Ngoài Tesla, chỉ có Mercedes và BMW có dự báo sản xuất xe điện phù hợp với kịch bản 1,5°C cập nhật của IEA, yêu cầu 66% tổng doanh số bán ô tô mới phải là xe điện vào năm 2030.

  “Toyota, với điểm Dải hiệu suất là D, vẫn là công ty có điểm thấp nhất và bị phát hiện là đang phản đối các quy định về khí hậu ở nhiều khu vực.” báo cáo cho biết.

  “Trong các nhận xét về quy định được đệ trình vào năm 2023, Toyota chủ trương giảm bớt các tiêu chuẩn về khí thải GHG ở Hoa Kỳ và Úc, đồng thời chống lại các quy định nghiêm ngặt về phương tiện không phát thải ở Canada và Vương quốc Anh. Trên toàn cầu, vào năm 2023-24, nhiều chính sách về khí hậu dành cho phương tiện hạng nhẹ đã bị suy yếu do áp lực của ngành.”

  “Điều này bao gồm các tiêu chuẩn phát thải khí nhà kính của Hoa Kỳ và các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu của Úc.”

  Điểm cam kết về chính sách khí hậu và nhà sản xuất ô tô

  ĐIỂM SẢN XUẤT Ô TÔ VÀ CHÍNH SÁCH KHÍ HẬU. NGUỒN: BẢN ĐỒ TÁC ĐỘNG

  Dự báo sản lượng xe điện vào năm 2030 tính theo phần trăm trong tổng sản lượng

  DỰ BÁO SẢN XUẤT XE ĐIỆN NĂM 2030 TRÊN TỔNG PHẦN TRĂM. NGUỒN: BẢN ĐỒ TÁC ĐỘNG

  Các nhóm ngành công nghiệp ô tô phản đối quy định về khí hậu

  Báo cáo nói rằng các nhóm vận động hành lang ngành ô tô đang phá hoại các chính sách được thiết kế để khử cacbon cho các phương tiện chở khách.

  “Một phân tích về vận động chính sách khí hậu ở bảy khu vực chính (Úc, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và Mỹ) cho thấy các hiệp hội ô tô đang dẫn đầu nỗ lực trì hoãn và làm suy yếu các quy tắc khí hậu quan trọng đối với các phương tiện hạng nhẹ.”

  “Tại Hoa Kỳ, Liên minh Đổi mới Ô tô đã dẫn đầu sự phản đối các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu (CAFE) và khí thải GHG đầy tham vọng, trong khi ở Úc, Phòng Công nghiệp Ô tô Liên bang (FCAI) đã dẫn đầu một chiến dịch chiến lược nhằm làm suy yếu các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu.”

  “Trong số tám hiệp hội ngành công nghiệp ô tô được đưa vào nghiên cứu này, mọi nhà sản xuất ô tô (trừ Tesla), vẫn là thành viên của ít nhất hai trong số các hiệp hội này, và hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều là thành viên của ít nhất năm hiệp hội này trên toàn cầu.”

  Doanh số bán xe SUV tăng là nguyên nhân làm tăng lượng khí thải vận tải

  InfluenceMap cho biết sản lượng SUV và xe tải nhẹ cao hơn cũng như việc các nhà sản xuất ô tô thúc đẩy chính sách thúc đẩy chúng là một vấn đề khí hậu ngày càng gia tăng.

  “Sự chuyển đổi sang các phương tiện lớn hơn và kém hiệu quả hơn đã dẫn đến lượng khí thải CO2 cao hơn, trong đó mức tiêu thụ dầu của xe SUV chiếm 1/3 mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu từ năm 2021 đến năm 2022.” InfluenceMap nói.

  Cơ quan cố vấn cho biết mặc dù lượng khí thải cao hơn đi kèm với xe SUV chạy bằng diesel và xe thương mại hạng nhẹ, việc sản xuất các loại xe này được dự báo sẽ tăng nhanh từ 57% tổng số xe hạng nhẹ vào năm 2020 lên 64% vào năm 2030.

  “Mỗi nhà sản xuất ô tô được phân tích trong báo cáo này, ngoại trừ Tata Motors, được dự báo sẽ sản xuất tỷ lệ tổng hợp các loại xe như vậy vào năm 2030 cao hơn so với năm 2020. InfluenceMap cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất ô tô tiếp tục tác động đến các quy định để hỗ trợ doanh số bán xe SUV và xe tải nhẹ hơn là những phương tiện nhỏ hơn, chẳng hạn như ở Úc.”

  Vận động hành lang hóa thạch làm suy yếu nỗ lực của Úc trong việc khử cacbon cho các phương tiện hạng nhẹ

  Không nơi nào ảnh hưởng của hoạt động vận động hành lang về ô tô hóa thạch đối với chính sách công lại rõ ràng hơn ở Úc.

  Sau khi chính phủ Úc công bố ý định đưa ra một tiêu chuẩn mới về hiệu quả sử dụng phương tiện vào tháng 2 (Nga là quốc gia phát triển duy nhất trên thế giới chưa có tiêu chuẩn như vậy), tổ chức vận động hành lang cho xe hóa thạch của Úc (FCAI) đã phát động một chiến dịch đe dọa nhằm làm suy yếu chính sách này. tiêu chuẩn đề xuất.

  FCAI đã thành công trong việc giảm bớt tiêu chuẩn, dẫn đến việc cho phép ngành sản xuất thêm 40 triệu tấn khí thải CO2 so với đề xuất ban đầu.

  Điều này bất chấp bằng chứng áp đảo cho thấy tác động tàn khốc của ô nhiễm khí thải xe cộ đối với sức khỏe con người và khí hậu, cũng như cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ áp đảo đối với tiêu chuẩn đề xuất ban đầu.

  Ngoài việc tăng ngưỡng phát thải của các phương tiện mới, FCAI còn vận động thành công chính phủ phân loại lại xe SUV hạng sang thành “hạng thương mại hạng nhẹ”, bao gồm các loại xe như Mercedes AMG-G 63 (khoảng giá từ 180.000 USD đến 350.000 USD) và Lexus. LX (khoảng 200.000 USD).

  Sự phá hoại tích cực của những nỗ lực nhằm giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu thảm khốc do vận động hành lang cho ô tô hóa thạch đã được chứng minh là thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong tuần này sau khi một báo cáo từ Guardian cho thấy hầu hết các nhà khoa học của IPCC (Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu) đều mong đợi sự nóng lên toàn cầu sẽ “vượt qua”. mục tiêu 1,5C”.

  Nó cũng phát hiện ra rằng gần 80% các nhà khoa học mong đợi mức tăng ít nhất 2,5C so với mức thời tiền công nghiệp vốn được coi là mức nhiệt độ thảm khốc.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline