Nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí có thể tốt hơn cho những người đi làm năng động hơn là lái xe

Nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí có thể tốt hơn cho những người đi làm năng động hơn là lái xe

  Nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí có thể tốt hơn cho những người đi làm năng động hơn là lái xe

  Các nhà nghiên cứu đã đo chất lượng không khí trải qua trong các phương thức đi làm khác nhau ở Leicester trong khoảng thời gian 16 tuần. Ảnh: Hội đồng thành phố Leicester

  Air quality can be better for active commuters than drivers, research shows
  Nghiên cứu mới của Leicester đã phát hiện ra rằng những người đi làm bằng ô tô có thể phải chịu mức khí độc hại cao hơn những người đi bộ hoặc đạp xe đi làm.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester hợp tác với Hội đồng Thành phố Leicester, được công bố trên Tạp chí Giao thông & Sức khỏe.

  Các chuyên gia phát hiện ra rằng nồng độ nitơ điôxít (NO2) trong cabin - một chỉ số quan trọng về chất lượng không khí và có hại khi con người hít phải - cao hơn đối với những người đi làm vào buổi sáng trong tuần bằng ô tô so với những người đi bộ bằng xe đạp hoặc đi bộ. Tuy nhiên, nồng độ hạt mịn (PM2.5) được chứng minh là thấp hơn một chút đối với người lái xe.

  Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bốn tuyến đường điển hình được những người đi làm ở Leicester sử dụng giữa vùng ngoại ô thành phố và trung tâm thành phố, đồng thời sử dụng cảm biến chất lượng không khí trong ba lô của người đi bộ và người đi xe đạp tình nguyện để đo nồng độ NO2 và PM2.5. Các thiết bị tương tự cũng được trang bị trong cabin của một chiếc xe điện Nissan Leaf. Một chiếc ô tô điện đã được sử dụng để xác định mức độ tiếp xúc của người lái xe với các chất ô nhiễm mà không có sự can thiệp từ ống xả của chính ô tô.

  Phát hiện của họ cho thấy nồng độ NO2 có thể cao hơn trong cabin ô tô (thậm chí là cabin ô tô điện) so với dọc theo con đường nơi mọi người đang đi bộ và đi xe đạp. Một số PM2.5 có thể được loại bỏ, ví dụ như bằng bộ lọc phấn hoa, có nghĩa là PM2.5 có thể thấp hơn một chút trong cabin ô tô so với dọc đường, nhưng NO2 có thể được hút trực tiếp vào cabin từ khí thải của phương tiện giao thông phía trước. Điều này sẽ thay đổi khi ngày càng có nhiều ô tô điện được sử dụng, nhưng cung cấp bằng chứng hỗ trợ lợi ích của việc ra khỏi ô tô và đi bộ hoặc đi xe đạp.

  Tiến sĩ Rikesh Panchal là Cộng tác viên Nghiên cứu thuộc Trung tâm Sức khỏe Môi trường và Bền vững của Đại học Leicester, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu. Ông nói rằng "bằng chứng giai thoại về nhận thức của công chúng về chất lượng không khí trong quá trình đi lại do Hội đồng thành phố Leicester thu thập cho thấy rằng mọi người tin rằng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm có hại đối với những người đi làm tích cực cao hơn đối với những người ngồi trên xe hơi."

  "Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc đi lại bằng ô tô trong các thành phố vào giờ cao điểm có thể dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm đối với người ngồi trong xe lớn hơn so với người đi bộ hoặc đi xe đạp trong cùng hành trình. Việc tiếp xúc với chiều cao này có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. "

  Air quality can be better for active commuters than drivers, research shows
  Cảm biến chất lượng không khí của xe được gắn ở độ cao đầu trên ghế hành khách phía trước. Ảnh: Hội đồng thành phố Leicester


  "Ngoài ra, có những lợi ích sức khỏe nổi tiếng của việc tập thể dục thông qua đi bộ hoặc đạp xe. Vì vậy, các chính sách và khuyến khích khuyến khích người lái xe ra khỏi xe và tích cực đi lại sẽ có lợi cho sức khỏe của người đi làm cũng như cải thiện không khí chung chất lượng của môi trường. "

  Nghiên cứu được thực hiện với sự kết hợp của các đội giao thông và y tế công cộng của Hội đồng thành phố Leicester. Hannah May, người điều hành chương trình tham gia kinh doanh của hội đồng thành phố trong nhóm du lịch tích cực, đã giúp thiết lập nghiên cứu. Cô ấy nói rằng "nó xuất phát từ các cuộc trò chuyện tại các buổi roadshow du lịch tích cực của chúng tôi, mà chúng tôi tổ chức tại nơi làm việc để giúp các doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên của họ có chuyến du lịch bền vững. Chúng tôi được hỏi chất lượng không khí có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người đi bộ hoặc đi xe đạp ở Leicester. Tôi muốn biết bằng chứng khoa học là gì. "

  "Nhờ sự hợp tác của chúng tôi với Đại học Leicester, tôi đã có thể đưa ý tưởng này đến với họ. Chúng tôi đã thực hiện 16 tuần thử nghiệm và trường đại học đã đưa ra phương pháp và giao thức, đồng thời thực hiện phân tích dữ liệu. Cùng nhau, chúng tôi đã đưa ra một phần nghiên cứu hấp dẫn sẽ giúp mọi người đưa ra lựa chọn sáng suốt về cách họ chọn để đi du lịch. Chúng tôi cũng có thể sử dụng chuyên môn về sức khỏe cộng đồng của hội đồng thành phố để giúp phân tích lợi ích của việc đi lại tích cực và đo lường chúng chống lại những ảnh hưởng ô nhiễm không khí. "

  Phó thị trưởng thành phố về giao thông và môi trường, Cllr Adam Clarke, nói rằng "mối quan hệ đối tác mạnh mẽ này giữa Đại học Leicester và hội đồng thành phố đang cung cấp cho chúng tôi bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ tầm nhìn của chúng tôi về giao thông kết nối, lành mạnh và xanh cho Leicester."

  "Leicester đã chứng kiến ​​sự cải thiện lớn về mức nitơ điôxít so với các mục tiêu trong những năm gần đây nhưng không có cái gọi là giới hạn an toàn. Chúng tôi cần tiếp tục cải thiện, không chỉ vì sức khỏe của chúng tôi mà còn cho khí hậu. Đây là lý do tại sao chúng tôi kế hoạch giúp mọi người chuyển sang các hình thức vận tải bền vững hơn là rất quan trọng và rất tham vọng. "

  "Các nghiên cứu như thế này là trọng tâm của Thỏa thuận Đại học Civic, nơi trường đại học cam kết đặt chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mình. Thật tuyệt khi thấy nghiên cứu có thể có tác động tích cực đến người dân địa phương của cuộc sống. "

  Zalo
  Hotline