Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đang làm thu hẹp lượng tuyết ở nhiều nơi Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn

Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đang làm thu hẹp lượng tuyết ở nhiều nơi Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn

  Một nghiên cứu mới cho thấy các lưu vực sông trên khắp thế giới từng thường xuyên có tuyết rơi đang ngày càng chứng kiến ​​lớp băng tuyết thu hẹp lại và nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

  Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đang làm thu hẹp lượng tuyết ở nhiều nơi Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn

  Sean de Guzman, phải, giám đốc khảo sát tuyết tại Sở Tài nguyên Nước California, tiến hành khảo sát tuyết đầu tiên trong mùa cùng nhóm của ông tại Trạm Phillips, California, vào Thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024. Các lưu vực sông thường xuyên có tuyết rơi trên khắp Một nghiên cứu mới cho thấy toàn cầu đang ngày càng chứng kiến ​​lớp băng tuyết ngày càng co lại và nguyên nhân là do biến đổi khí hậu. Nhà cung cấp hình ảnh: Nathaniel Levine/The Sacramento Bee qua AP, File

  Nghiên cứu về lượng tuyết kể từ năm 1981 trên tạp chí Nature hôm thứ Tư kết luận: “Nhiều lưu vực đông dân nhất thế giới đang lơ lửng trên bờ vực có lượng tuyết giảm nhanh chóng”  .

  Đó là bởi vì nghiên cứu đã tìm ra ngưỡng quan trọng cho tương lai của tuyết rơi ở Bắc bán cầu: 17,6 độ (-8 độ C). Ở những nơi có nhiệt độ trung bình mùa đông lạnh hơn thế, lớp tuyết thường tồn tại vì đủ lạnh. Nhưng những khu vực ấm hơn 17,6 độ trong mùa đông trung bình có xu hướng chứng kiến ​​những giấc mơ về xứ sở thần tiên mùa đông của họ tan chảy giống như mụ phù thủy độc ác ở phương Tây. Và nó đang diễn ra nhanh chóng.

  Tác giả chính Alexander Gottlieb, một nhà khoa học hệ thống Trái đất tại Đại học Dartmouth, cho biết: “Bạn có khả năng đang ở trong chế độ tổn thất thực sự nhanh chóng và ngày càng gia tăng do sự nóng lên”.

  Hầu hết các nghiên cứu trước đây đều xem xét lớp phủ tuyết, đây là phép đo đơn giản để biết mặt đất có tuyết hay không. Nghiên cứu mới nhất này đã kiểm tra lớp băng tuyết, một phép đo toàn diện hơn bao gồm độ sâu và số lượng, ở mức cao nhất vào tháng Ba. Lớp băng tuyết mùa xuân đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước uống và tưới tiêu ổn định cho hàng tỷ người, nhưng những đợt băng tuyết tan lớn hơn và sớm hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề.

  Nhà khoa học hệ thống Trái đất của Đại học New Hampshire, Elizabeth Burakowski, người không tham gia nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này cho thấy "không còn nghi ngờ gì nữa rằng con người chịu trách nhiệm cho sự suy giảm lượng tuyết ở hàng chục lưu vực sông trên khắp Bắc bán cầu" và sự tan chảy của băng tuyết. tuyết "sẽ tăng lên theo từng độ."

  Burakowski viết trong email: “Nghiên cứu chứng minh rằng tương lai tuyết của chúng ta phụ thuộc vào con đường chúng ta thực hiện để hành động vì khí hậu”.

  Nhà khoa học khí hậu Gottlieb và Dartmouth Justin Mankin đã kiểm tra 169 lưu vực sông ở bán cầu bắc, tìm thấy xu hướng suy giảm đáng kể trong 40 năm qua ở 70 lưu vực sông, xu hướng ngày càng tăng ở hàng chục lưu vực sông và không có xu hướng nào ở những lưu vực khác.

  Nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đang làm thu hẹp lượng tuyết ở nhiều nơi Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn

  Một nghiên cứu mới cho thấy Sông Colorado chảy qua những ngọn núi có tuyết phủ nhẹ vào ngày 12 tháng 4 năm 2023 gần Burns, Colo. Các lưu vực sông từng thường xuyên có tuyết rơi trên toàn cầu, bao gồm cả thượng nguồn Colorado, đang ngày càng chứng kiến ​​lớp băng tuyết co lại và nguyên nhân là do biến đổi khí hậu. Tín dụng: Chris Dillmann / Vail hàng ngày qua AP, File

  Trong 23 lớp tuyết đang thu hẹp lại, Mankin và Gottlieb, sử dụng các biến thể của kỹ thuật khoa học tiêu chuẩn, đã có thể chứng minh rằng biến đổi khí hậu rõ ràng đã góp phần vào sự tan chảy. Tại 8 lưu vực sông, tất cả đều ở miền đông Siberia lạnh giá, họ nhận thấy biến đổi khí hậu đã góp phần hình thành lớp băng tuyết khi lượng mưa tăng lên nhưng nhiệt độ vẫn đủ mát để bảo tồn nó.

  Họ nhận thấy Châu Âu và Bắc Mỹ đang phải hứng chịu một số tổn thất do băng tuyết mùa xuân lớn nhất, bao gồm các lưu vực sông Great Salt Lake, Merrimack, Connecticut, Susquehanna, Hudson, Delaware, Neva, Vistula, Dnieper, Don và Danube.

  Gottlieb cho biết một ví dụ điển hình về việc lớp băng tuyết bị thu hẹp là thượng nguồn lưu vực sông Colorado ở Colorado và một phần của Wyoming. Ở đó, nhiệt độ mùa đông trung bình khoảng 23 độ (-5 độ C), dường như đủ lạnh để có tuyết vì nhiệt độ dưới mức đóng băng, nhưng thực tế không phải vậy, ông nói.

  Zalo
  Hotline