Nền kinh tế hydro - Ủy ban EU đồng ý viện trợ 265 triệu euro cho nhà máy thép xanh H2GS

Nền kinh tế hydro - Ủy ban EU đồng ý viện trợ 265 triệu euro cho nhà máy thép xanh H2GS

  Nền kinh tế hydro - Ủy ban EU đồng ý viện trợ 265 triệu euro cho Nhà máy thép xanh H2GS.

  nhà máy thép xanh hydro

  Ủy ban châu Âu đã phê duyệt, theo các quy tắc viện trợ nhà nước của EU, một biện pháp trị giá 265 triệu euro của Thụy Điển được cung cấp một phần thông qua Cơ sở phục hồi và phục hồi ('RRF') để hỗ trợ H2GS AB trong việc thành lập một nhà máy thép xanh quy mô lớn. Biện pháp này sẽ góp phần đạt được các mục tiêu của Chiến lược hydro của EU, Thỏa thuận xanh châu Âu và Kế hoạch công nghiệp Thỏa thuận xanh, đồng thời giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, phù hợp với Kế hoạch REPowerEU.

  Biện pháp của Thụy Điển

  Biện pháp được Thụy Điển thông báo, với ngân sách 265 triệu euro, sẽ được tài trợ một phần thông qua RRF sau đánh giá tích cực của Ủy ban về Kế hoạch Phục hồi và Phục hồi của Thụy Điển cũng như được Hội đồng thông qua.

  Biện pháp này sẽ hỗ trợ dự án của H2GS nhằm xây dựng một nhà máy thép xanh quy mô lớn ở Boden, Thụy Điển. Nhà máy thép bao gồm việc xây dựng: (i) một trong những nhà máy điện phân lớn nhất thế giới với công suất 690 MW; (ii) một nhà máy khử trực tiếp hoạt động bằng hydro tái tạo; (iii) hai lò hồ quang điện; và (iv) cơ sở cán nguội và hoàn thiện.

  Các cơ sở mới này dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026. Chúng dự kiến ​​sẽ sản xuất 2,4 triệu tấn thép xanh mỗi năm. Việc sử dụng năng lượng tái tạo cho toàn bộ quá trình sản xuất sẽ trung hòa tới 87% lượng khí thải nhà kính so với các quy trình sản xuất thép truyền thống. H2GS đã cam kết chia sẻ tích cực kinh nghiệm và bí quyết kỹ thuật thu được thông qua dự án với ngành công nghiệp và học viện.

  Khoản viện trợ này sẽ dưới hình thức trợ cấp trực tiếp trị giá 265 triệu euro. Dự án có tổng vốn đầu tư 6 tỷ euro, sẽ chủ yếu được tài trợ bởi đầu tư tư nhân nhưng cũng đã được chọn để hỗ trợ theo Quỹ Đổi mới EU và đã nhận được tài trợ từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu.

  Đánh giá của Ủy ban

  Ủy ban đã đánh giá biện pháp này theo các quy tắc viện trợ của Nhà nước EU, đặc biệt là Điều 107(3)(c) của Hiệp ước về Chức năng của Liên minh Châu Âu, cho phép các Quốc gia Thành viên hỗ trợ phát triển một số hoạt động kinh tế theo những điều kiện nhất định, và Hướng dẫn về viện trợ của Nhà nước về khí hậu, bảo vệ môi trường và năng lượng ('CEEAG'), cho phép các Quốc gia Thành viên hỗ trợ các biện pháp giảm thiểu hoặc loại bỏ lượng khí thải CO  .

  Ủy ban nhận thấy rằng:

  • Biện pháp này tạo điều kiện cho sự phát triển của một hoạt động kinh tế, cụ thể là sản xuất thép thông qua các quy trình ít carbon. Đồng thời, nó hỗ trợ các mục tiêu của các sáng kiến ​​chính sách quan trọng của EU như Thỏa thuận xanh châu Âu, Chiến lược hydro của EU, Kế hoạch công nghiệp Thỏa thuận xanh và Kế hoạch REPowerEU.
  • Viện trợ này có 'tác dụng khuyến khích', vì người thụ hưởng sẽ không thực hiện đầu tư vào sản xuất thép xanh nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước.
  • Biện pháp này là cần thiết và phù hợp để thúc đẩy sản xuất thép xanh. Ngoài ra, nó còn tương xứng vì mức viện trợ tương ứng với nhu cầu tài chính hiệu quả.
  • Biện pháp này có đủ các biện pháp bảo vệ để đảm bảo rằng những bóp méo không đáng có đối với cạnh tranh bị hạn chế. Đặc biệt, nếu dự án trở nên rất thành công, tạo ra thêm doanh thu ròng, bên thụ hưởng sẽ trả lại cho Thụy Điển một phần viện trợ đã nhận (cơ chế thu hồi). Hơn nữa, bên thụ hưởng sẽ phổ biến bí quyết kỹ thuật thu được thông qua dự án.
  • Viện trợ này mang lại những tác động tích cực vượt xa mọi biến dạng tiềm tàng về cạnh tranh và thương mại ở EU.

  Trên cơ sở này, Ủy ban đã chấp thuận biện pháp của Thụy Điển theo các quy tắc viện trợ nhà nước của EU.

  Lý lịch

  Mọi khoản đầu tư và cải cách liên quan đến viện trợ của Nhà nước được đưa vào các kế hoạch phục hồi quốc gia được trình bày trong bối cảnh RRF phải được thông báo cho Ủy ban để phê duyệt trước, trừ khi được bao gồm trong một trong các quy tắc miễn trừ khối viện trợ của Nhà nước.

  Ủy ban đánh giá các biện pháp đòi hỏi viện trợ của Nhà nước trong các kế hoạch phục hồi quốc gia được trình bày trong bối cảnh RRF là vấn đề ưu tiên và đã cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các Quốc gia Thành viên trong các giai đoạn chuẩn bị của kế hoạch quốc gia, để tạo điều kiện triển khai nhanh chóng RRF. Đồng thời, Ủy ban đảm bảo trong quyết định của mình rằng các quy tắc viện trợ hiện hành của Nhà nước được tuân thủ, nhằm duy trì sân chơi bình đẳng trong Thị trường chung và đảm bảo rằng quỹ RRF được sử dụng theo cách giảm thiểu sự bóp méo cạnh tranh và không lấn át đầu tư tư nhân.

  CEEAG 2022 cung cấp hướng dẫn về cách Ủy ban đánh giá tính tương thích của bảo vệ môi trường, bao gồm bảo vệ khí hậu và các biện pháp hỗ trợ năng lượng phải tuân theo yêu cầu thông báo theo Điều 107(3)(c) TFEU.

  Nguyên tắc tạo ra một khuôn khổ cho phép linh hoạt, phù hợp với mục đích để giúp các Quốc gia Thành viên cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh một cách có mục tiêu và hiệu quả về mặt chi phí. Các quy tắc liên quan đến sự phù hợp với các mục tiêu và chỉ tiêu quan trọng của EU được đặt ra trong Thỏa thuận Xanh Châu Âu cũng như với những thay đổi pháp lý gần đây khác trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, đồng thời sẽ đáp ứng tầm quan trọng ngày càng tăng của việc bảo vệ khí hậu.

  Với Truyền thông về Thỏa thuận Xanh Châu Âu năm 2019, Ủy ban đã đặt ra mục tiêu không phát thải khí nhà kính vào năm 2050, được quy định trong Luật Khí hậu Châu Âu. Có hiệu lực kể từ tháng 7 năm 2021, luật này cũng đưa ra mục tiêu trung gian là giảm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2030. Thông qua việc thông qua các đề xuất lập pháp 'Fit for 55', EU đã đưa ra các mục tiêu khí hậu ràng buộc về mặt pháp lý bao gồm mọi lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế.

  Vào tháng 7 năm 2020, Ủy ban đã công bố Chiến lược Hydro của EU, đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về sản xuất và sử dụng hydro sạch, đồng thời ra mắt Liên minh Hydro sạch Châu Âu, tập hợp cộng đồng hydro Châu Âu (công nghiệp, xã hội dân sự, cơ quan công quyền).

  Vào tháng 2 năm 2023, Ủy ban đã công bố Kế hoạch Công nghiệp Thỏa thuận Xanh nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp không phát thải ròng của Châu Âu và hỗ trợ quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang mục tiêu trung hòa khí hậu.

  Phiên bản không bảo mật của quyết định sẽ được công bố theo số vụ việc SA.110031 trong Sổ đăng ký hỗ trợ nhà nước trên trang web cuộc thi của Tổng cục sau khi mọi vấn đề về bảo mật đã được giải quyết. Các ấn phẩm mới về quyết định hỗ trợ nhà nước trên internet và trong Nhật báo chính thức được liệt kê trong Bản tin điện tử hàng tuần của Cuộc thi.

  Nền kinh tế hydro – Ủy ban EU phê duyệt khoản viện trợ 265 triệu euro cho Nhà máy thép xanh H2GS. 

  Mời các đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Tập đoàn Thái Bình Dương
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline