NASA đang tìm kiếm các sứ mệnh thương mại trên sao Hỏa. Mọi người vẫn muốn lên sao Hỏa?

NASA đang tìm kiếm các sứ mệnh thương mại trên sao Hỏa. Mọi người vẫn muốn lên sao Hỏa?

  NASA đang tìm kiếm các sứ mệnh thương mại trên sao Hỏa. Mọi người vẫn muốn lên sao Hỏa?

  NASA is looking for commercial Mars missions. Do people still want to go to Mars?

   

  Nhà cung cấp hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/USGS
  Sao Hỏa là nguồn gốc của huyền thoại, truyền thuyết và nguồn cảm hứng từ thời cổ đại. Đây cũng là một nơi thú vị để nghiên cứu - một ứng cử viên hợp pháp để chúng ta tìm ra một dạng sự sống ngoài hành tinh nào đó.

  Kể từ những năm 1960, sao Hỏa đã là điểm đến phổ biến cho các sứ mệnh không gian. Giờ đây, lần đầu tiên, NASA đã mời khu vực tư nhân gửi đề xuất về các sứ mệnh thương mại trên sao Hỏa.

  Các sứ mệnh này sẽ bao gồm từ việc mang nhiều trọng tải khác nhau đến hành tinh đỏ cho đến cung cấp dịch vụ chuyển tiếp thông tin liên lạc. Chưa có cuộc nói chuyện nào về một phi hành gia sao Hỏa.

  Nhưng liệu con người vẫn muốn lên sao Hỏa? Tuyệt đối. Một câu hỏi là, cách tốt nhất để đưa mọi người đến đó là gì? Một câu hỏi khác—chúng ta có nên làm vậy không?

  Thăm dò hiện đại của sao Hỏa
  Kể từ năm 1960, đã có 50 sứ mệnh với mục tiêu khoa học và kỹ thuật liên quan đến Sao Hỏa. 31 trong số này được coi là thành công, đây không phải là một tỷ lệ thành công tồi.

  Cũng có rất nhiều thất bại ngoạn mục, như vụ rơi tàu đổ bộ Schiaparelli vào năm 2016.

  Những sứ mệnh này đã mang lại rất nhiều thông tin về Sao Hỏa—khí quyển, quỹ đạo, địa chất và nhiều thông tin khác. Theo một số phần trên Internet, họ cũng đã trả lại những hình ảnh đáng kinh ngạc về "khuôn mặt" trên bề mặt của nó, "cánh cửa" trong vách đá và "xương hóa thạch".

  Trong mọi trường hợp, các nhà địa chất đều có những cách giải thích trần tục hơn (đá). Nhưng sự quan tâm của công chúng như vậy cho thấy sao Hỏa thực sự chiếm lĩnh trí tưởng tượng của chúng ta.

  Quá trình phát triển tên lửa SpaceX Starship.
  Một sứ mệnh không gian liên hành tinh điển hình tiêu tốn ít nhất một tỷ đô la Mỹ, vì vậy các cơ quan không gian lớn trên thế giới đã chi không dưới 50 tỷ đô la Mỹ cho sao Hỏa trong những năm qua. Và đây chỉ là để gửi máy ảnh, máy thám hiểm và tàu đổ bộ. Đưa người lên sao Hỏa sẽ là cấp độ tiếp theo.

  Một cách tốt hơn để kinh doanh?
  NASA đang bắt đầu khám phá những cách khác nhau để thực hiện các sứ mệnh không gian. Trong nhiều thập kỷ, NASA và các cơ quan không gian khác trên thế giới đã chi số tiền lớn vào việc lập kế hoạch, phát triển, tạo nguyên mẫu và sản xuất nội bộ cho các sứ mệnh không gian.

  Trong những năm 2020, các công nghệ cho phép và hỗ trợ việc khám phá không gian ngày càng được phát triển trong thế giới thương mại. Một ví dụ mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là SpaceX của Elon Musk. Nhiều mục tiêu của SpaceX lấy Sao Hỏa và xa hơn nữa làm mục tiêu cuối cùng—"làm cho nhân loại trở nên liên hành tinh".

  Sự phát triển tên lửa Falcon của SpaceX, vệ tinh Starlink và tên lửa Starship không thể khác xa với mô hình lịch sử của NASA. Trong khi cách tiếp cận của NASA vẫn còn thận trọng, SpaceX thực hiện nhiều thay đổi nhanh chóng, lặp lại nhanh chóng và học hỏi nhanh chóng từ thất bại.

  Và SpaceX không đơn độc. Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ thương mại tiếp cận không gian, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

  Lộ trình hiện tại của NASA liên quan đến việc "quay trở lại Mặt trăng" để thiết lập lại sự hiện diện của con người với chương trình Artemis, sau đó là sự hiện diện của con người trên Sao Hỏa. Trong lộ trình này, khái niệm tận dụng các nhà cung cấp thương mại đã được giữ vững.

  Thay vì phát triển nội bộ, NASA đang chuyển sang ưu tiên xác định các yêu cầu và sau đó đánh giá các giải pháp mà các nhà cung cấp thương mại có thể cung cấp trong một quy trình cạnh tranh.

  Ưu và nhược điểm

  NASA is looking for commercial Mars missions. Do people still want to go to Mars?

   

  Xe thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA đã phát hiện ra một tảng đá nhỏ hình bông hoa khi đang khám phá bề mặt hành tinh này – một trong nhiều đặc điểm mà các nhà địa chất đang tìm hiểu. Nhà cung cấp dịch vụ: NASA/JPL-Caltech/MSSS
  Có vẻ như bây giờ, thậm chí so với 20 năm trước, cách tiếp cận như vậy đã trở nên khả thi hơn nhiều, như SpaceX đã chứng minh. Về lý thuyết, nó có thể rẻ hơn và hiệu quả hơn.

  Có khả năng tác động tích cực lớn hơn sẽ là sự kích thích đáng kể cho lĩnh vực thương mại. Với việc các công ty đang đổi mới để đáp ứng yêu cầu của các sứ mệnh không gian, các dự án phụ về công nghệ sẽ có khả năng có nhiều tác động về kinh tế và xã hội hơn là việc lên sao Hỏa.

  Có một lịch sử tốt đẹp về điều này từ sự phát triển của công nghệ không gian và từ các dự án khoa học lớn nói chung.

  Tuy nhiên, đây vẫn còn là những ngày đầu và cách tiếp cận thương mại phải chứng tỏ được bản thân. Luôn có lập luận rằng một khi bạn bắt đầu ngừng phát triển nội bộ tại một nơi như NASA, khả năng sẽ bắt đầu suy giảm dần. Thời gian sẽ trả lời. Những bước đầu tiên—đến Mặt trăng—sẽ phải mất một chặng đường dài để thử nghiệm phương pháp này.

  Nhưng liệu con người có nên lên sao Hỏa?
  Sao Hỏa đi vào tâm lý hiện đại như một nơi đầy bí ẩn, hứa hẹn và nguy hiểm. Điều này đã được H.G. Wells minh họa một cách sinh động hơn 100 năm trước trong cuốn tiểu thuyết The War of the Worlds. Số lượng sách, bài hát, chương trình truyền hình và phim về sao Hỏa là rất lớn, chứa đựng một số tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời (và không quá xuất sắc).

  Con người có nên lên sao Hỏa? Chắc chắn là Musk muốn làm điều đó. Vào những năm 2010, công ty khởi nghiệp Mars One của Hà Lan đã chọn 100 tình nguyện viên du hành tới Sao Hỏa bằng vé một chiều và huy động được hàng triệu đô la trước khi phá sản vào năm 2019. Sẽ luôn có một số bộ phận trong xã hội muốn sống trên Sao Hỏa.

  Một số người sẽ lập luận rằng trước khi con người trở thành người liên hành tinh và bắt đầu "làm hỏng" một mặt phẳng khác, chúng ta nên đảm bảo rằng Trái đất được chăm sóc. Những người khác chỉ ra rằng việc khám phá không gian nên làm nhiều hơn nữa để đảm bảo tính bền vững.

  Bất chấp cuộc tranh luận này, nếu lịch sử khám phá của con người vẫn còn tiếp diễn, bạn chỉ cần một phần rất nhỏ dân số có đủ động lực để làm điều đó. Nếu họ cũng có vốn thì điều đó sẽ xảy ra.

  Tôi không thể thấy rằng sao Hỏa sẽ khác nhiều.

  Zalo
  Hotline