Năng lượng mặt trời đặt cơ sở trên trên vũ trụ có thể giúp châu Âu đạt phát thải ròng bằng không - theo Nghiên cứu

Năng lượng mặt trời đặt cơ sở trên trên vũ trụ có thể giúp châu Âu đạt phát thải ròng bằng không - theo Nghiên cứu

  Năng lượng mặt trời đặt cơ sở trên trên vũ trụ có thể giúp châu Âu đạt phát thải ròng bằng không - theo Nghiên cứu


  Một nghiên cứu do Frazer-Nash Consultancy dẫn đầu cho thấy, một chương trình điện mặt trời dựa trên không gian có thể mang lại cho châu Âu hơn 180 tỷ euro lợi ích và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

  Theo một nghiên cứu chi phí - lợi ích gần đây do Frazer-Nash Consultancy có trụ sở tại Anh thực hiện, năng lượng mặt trời có thể giúp châu Âu đạt mức phát thải ròng bằng không bằng cách đa dạng hóa hỗn hợp sản xuất năng lượng của khu vực.

  Năng lượng mặt trời dựa trên không gian là khái niệm thu thập năng lượng mặt trời trong không gian, sử dụng các vệ tinh rất lớn trên quỹ đạo Trái đất địa tĩnh. Điện năng được tạo ra được chuyển đổi thành vi sóng và được chiếu tới một điểm cố định trên Trái đất thông qua đường truyền điện không dây, nơi điện năng được tái tạo bởi một trực tràng lớn (một ăng-ten dùng để chuyển vi sóng thành điện một chiều). Một vệ tinh duy nhất có thể cung cấp 1–2GW điện.


  Hình minh họa một vệ tinh thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chiếu nó xuống Trái đất. (Hình ảnh của MARK GARLICK / THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC qua Getty Images)


  Báo cáo kết luận rằng công nghệ này có thể cung cấp nguồn điện liên tục và có thể thay đổi được, không nhạy cảm với các điều kiện thời tiết trên cạn, cung cấp năng lượng tải cơ bản vào giữa những năm 2030. Nó được chuyển giao với sự hợp tác của London Economics và được ủy quyền bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Các tác giả đề xuất, phát triển điện mặt trời dựa trên không gian sẽ cho phép ngừng hoạt động của các nhà máy than, dầu và khí đốt.

  Theo nghiên cứu, một chương trình điện mặt trời dựa trên không gian trên toàn châu Âu có thể mang lại lợi ích hơn 180 tỷ euro (180,89 tỷ USD) và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Tổng cộng 54 vệ tinh năng lượng mặt trời, mỗi vệ tinh tạo ra 1,4GW, sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​về năng lượng mặt trời trên không gian vào năm 2050.

  Sự phát triển của công nghệ sẽ đòi hỏi 15,8 tỷ euro đầu tư nghiên cứu và phát triển trong bốn giai đoạn, dẫn đến một nguyên mẫu quy mô gigawatt đầu tiên trên quỹ đạo. Chi phí đầu tư 9,8 tỷ euro sẽ được yêu cầu cho trạm năng lượng mặt trời đầu tiên hoạt động hoàn toàn trên không gian và 7,6 tỷ euro cho trạm thứ mười, do tính kinh tế theo quy mô làm giảm chi phí. Theo nghiên cứu này, với tỷ lệ vượt rào 5% (tỷ suất sinh lợi tối thiểu có thể chấp nhận được), chi phí năng lượng được quy đổi của hệ thống đầu tiên sẽ là € 69 / MWh, khiến nó có giá thành cạnh tranh với các công nghệ tái tạo khác.

  Các tác giả cho biết năng lượng mặt trời dựa trên không gian cũng sẽ là một công nghệ tạo ra hiệu quả về mặt đất, chỉ sử dụng 5m2 đất trên mỗi MWh - ít hơn hầu hết các nguồn năng lượng tái tạo khác. Nó mang lại cơ hội để cùng định vị cơ sở hạ tầng mặt đất với các mục đích sử dụng khác như nông nghiệp.

  Zalo
  Hotline