Năng động, đa dạng, kiên quyết: cách MENA thúc đẩy Quá trình chuyển đổi năng lượng của mình

Năng động, đa dạng, kiên quyết: cách MENA thúc đẩy Quá trình chuyển đổi năng lượng của mình

   

  Khalid%20Salem%2C%20president%20of%20Mitsubishi%20Power%20in%20MENA.jpeg

  Không phải ngẫu nhiên mà khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) đã được chọn để tổ chức các hội nghị quan trọng về biến đổi khí hậu toàn cầu trong những năm liên tiếp, với COP28 tại Dubai vào tháng 11 này sau COP27 tại Sharm el-Sheikh của Ai Cập vào năm 2022.

  Khu vực MENA là một trong những khu vực năng động và đa dạng nhất thế giới. Các động lực kinh tế rất khác nhau, cũng như mật độ dân số, kinh tế xã hội và phát triển đô thị - dẫn đến những thách thức và thực tế địa chính trị khác nhau. Một số quốc gia được ban phước với sự giàu có to lớn, những quốc gia khác bị chiến tranh tàn phá hoặc vẫn đang phục hồi sau xung đột.

  Và không ở đâu mà Chuyển đổi năng lượng vừa là thách thức vừa là cơ hội đồng thời, khi các quốc gia giàu hydrocacbon đang tích hợp các chiến lược khử cacbon khả thi vào chuỗi giá trị sản xuất năng lượng của họ để chứng tỏ vị thế là trung tâm xuất khẩu năng lượng toàn cầu trong tương lai, trong khi các quốc gia MENA khác đang cố gắng tận dụng các công nghệ sản xuất năng lượng sạch và mới để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và tăng cường an ninh năng lượng.

  Khu vực này đã chứng tỏ mình đặc biệt nhanh nhẹn và có tinh thần kinh doanh, thu hút các bên liên quan trên toàn cầu nghĩ ra các lộ trình để triển khai các công nghệ khác nhau, từ sản xuất hydro xanh đến CCUS, pha trộn hydro và lưu trữ pin.

  Trên tất cả, đây là một thị trường được thiết lập để tăng trưởng đáng kể khi nhu cầu năng lượng của nó mở rộng, với công suất bổ sung hơn 40 Gigawatt dự kiến ​​trong thập kỷ tới. Phần lớn trong số này sẽ đến dưới dạng khí đốt tự nhiên, với các tiện ích khu vực và ngành công nghiệp nặng đặt hàng các hệ thống chu trình kết hợp tuabin khí (GTCC) hiện đại.

  Từ gas đến màu xanh lá cây

  Một số công suất mới sẽ đơn giản thay thế các nhà máy cũ kỹ, kém hiệu quả hơn; nhưng hầu hết sẽ phục vụ các thành phố đang phát triển và các dự án công nghiệp mới. Ngoài ra còn có nhu cầu ngày càng tăng về việc bổ sung năng lượng khí đáng tin cậy, có thể điều động để ổn định lưới điện đang được cung cấp ngày càng nhiều bởi năng lượng tái tạo không liên tục. Và các tuabin khí hiện đại, tương thích với hydro, chẳng hạn như những tuabin do Mitsubishi Power phát triển, là nền tảng cho các kế hoạch năng lượng sạch do hầu hết các chính phủ MENA vạch ra.

  Chính phủ và ngành công nghiệp sẽ cùng nhau tham dự cuộc họp COP28 tại Dubai, UAE
  Chính phủ và ngành công nghiệp sẽ cùng nhau tham dự cuộc họp COP28 tại Dubai, UAE

  Các chiến lược Chuyển đổi Năng lượng quốc gia đó đang ở các giai đoạn khác nhau. Những người ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), với nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới và Ả Rập Saudi, với tầm nhìn đầy tham vọng về NEOM, đều phát triển tốt. Những người khác vẫn còn ở giai đoạn sớm hơn. Các chiến lược cũng khác nhau tùy thuộc vào di sản địa lý của một quốc gia, với Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Ma-rốc trong số những quốc gia khác tận dụng tối đa không gian, mặt trời và gió để đầu tư mạnh vào năng lượng mặt trời và gió, với mục tiêu xuất khẩu điện sang châu Âu. Ngược lại, An-giê-ri, với nguồn tài nguyên khí đốt tự nhiên rộng lớn, đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí qua Địa Trung Hải.

  Tuy nhiên, ngày càng có ba chủ đề phổ biến trong khu vực. Đầu tiên, sử dụng khí đốt và năng lượng tái tạo để mở rộng sản xuất điện tại nhà, đảm bảo an ninh năng lượng và bắt đầu giảm lượng khí thải - với một số mặt hàng xuất khẩu nếu khả thi.

  Thứ hai, tham vọng ngày càng tăng nhằm phát triển công suất hydro và amoniac xanh 'không carbon', chủ yếu để xuất khẩu, mặc dù cũng để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nặng địa phương và vận tải đường dài. Thứ ba, sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc thu hồi và lưu trữ CO 2  ở cả các nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp lớn như một con đường khác để giảm lượng khí thải.

  Công nghệ Nhật Bản, dịch vụ địa phương

  Với bộ sản phẩm và dịch vụ của mình, Mitsubishi Heavy Industries (MHI) có vị trí thuận lợi để đáp ứng tất cả các nhu cầu này. Các tua-bin khí cỡ lớn chạy bằng hydro của chúng tôi, một lĩnh vực mà chúng tôi dẫn đầu thị trường toàn cầu, là một trong những tua-bin hiệu quả và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Khách hàng ngày càng tìm kiếm mật độ điện năng: các thiết bị lớn hơn có thể cung cấp nhiều sản lượng hơn từ một diện tích nhỏ hơn.

  Nhìn chung, MHI và Mitsubishi Power được coi là những công ty dẫn đầu về năng lượng trên khắp MENA nhờ công nghệ tiên tiến và mức độ dịch vụ của chúng tôi tại địa phương. Có tiếng Nhật về chất lượng, một nền văn hóa nơi độ tin cậy và thử nghiệm rộng rãi là một phần của DNA cũng như sự tập trung và tính minh bạch của khách hàng, hỗ trợ mở rộng khu vực.

  Tua bin khí M701JAC cho nhà máy điện Fujairah
  Tua bin khí M701JAC cho nhà máy điện Fujairah

  Sau khi tăng cường đầu tư vào năng lực và nguồn lực địa phương trong 5 năm qua tại MENA, chúng tôi đã đạt được tiến bộ nhất quán để định vị Mitsubishi Power là đối tác công nghệ điện được lựa chọn: trong khi tua-bin khí vẫn là nền tảng, hầu hết khách hàng hiện đang yêu cầu tương thích với hydro mô hình – và chào mừng sự dẫn đầu của Mitsubishi Power trong lĩnh vực này, với các tuabin khí có thể chạy hỗn hợp nhiên liệu 30% H2 hiện nay, sẽ chuyển sang 100% vào năm 2030. Và một nửa trong số tất cả các gói thầu dự án mới bao gồm một số loại CO 2  nắm bắt phần tử. Vị trí dẫn đầu thị phần toàn cầu của MHI và kinh nghiệm thành công kéo dài hàng thập kỷ trong các hệ thống thu giữ CO  cũng mang lại cho chúng tôi một lợi thế mạnh mẽ.

  dự án tiên phong

  Thật hài lòng, chúng tôi đã giành được một số đơn đặt hàng mang tính bước ngoặt. Alba, nhà sản xuất nhôm tại một địa điểm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, đang lắp đặt một trong những đơn vị GTCC lớn, sẵn sàng cho hydro của chúng tôi  để cung cấp năng lượng cho nhà máy luyện chính của họ ở Bahrain. Nó cũng đang nghiên cứu triển khai  công nghệ thu giữ CO 2  tại cùng một nhà máy để khử cacbon hoàn toàn. Đây sẽ là ứng dụng thu hồi CO 2 quy mô lớn đầu tiên  trong ngành này  và cho phép Alba cung cấp nhà máy nhôm xanh đầu tiên trên toàn cầu khi được thực hiện.

  Trong khi đó,  việc chúng tôi cung cấp ba tuabin khí lớn cho nhà máy điện Fujairah  sẽ biến nhà máy này không chỉ lớn nhất ở UAE mà còn là nhà máy khí đốt tự nhiên hiệu quả nhất trong khu vực sau khi các tổ máy được đưa vào vận hành thử nghiệm vào năm 2023.

  Những dự án như vậy nhấn mạnh tốc độ và quyết tâm mà các chính phủ và ngành công nghiệp trên khắp MENA đang chuyển sang khử cacbon.

  Cuối cùng, đây là một khu vực mà những lời hứa, một khi đã được thực hiện, sẽ được giữ lại. Đó là một khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn và trong một số trường hợp là tài chính, cũng như về tài năng và sáng kiến. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng COP28 sắp tới ở Dubai sẽ là cuộc họp thành công nhất, tập trung vào hợp tác và đối tác, đồng thời công nhận vai trò quan trọng của công nghệ và khu vực tư nhân trong việc giải quyết biến đổi khí hậu.

  Xét cho cùng, nếu khu vực MENA có thể tạo ra quá trình Chuyển đổi Năng lượng thành công, thì điều đó sẽ mang lại hy vọng cho toàn thế giới.

  Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries.

  Zalo
  Hotline