Mục tiêu và khuyến khích hydro xanh | Thổ Nhĩ Kỳ công bố chiến lược và lộ trình H2 quốc gia mới

Mục tiêu và khuyến khích hydro xanh | Thổ Nhĩ Kỳ công bố chiến lược và lộ trình H2 quốc gia mới

  Mục tiêu và khuyến khích hydro xanh | Thổ Nhĩ Kỳ công bố chiến lược và lộ trình H2 quốc gia mới

  Sự pha trộn hydro, than non và khí màu xanh lam và ngọc lam sẽ đóng vai trò trong tương lai H2 của đất nước, tài liệu nêu rõ

  Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố Lộ trình và Chiến lược công nghệ hydro quốc gia mới, trong đó có các mục tiêu mới cho sản xuất H2 xanh, kế hoạch giới thiệu cơ chế khuyến khích sản xuất thiết bị tại địa phương và vai trò của H2 màu xanh lam và ngọc lam và hydro hòa vào lưới khí đốt tự nhiên .

  Tài liệu dài 22 trang đặt ra hai mục tiêu quốc gia — một mục tiêu về lắp đặt máy điện phân và một mục tiêu khác về chi phí của H2 xanh — và 13 chính sách cụ thể, cùng với lộ trình sản xuất, lưu trữ, phân phối và sử dụng hydro.

  Mục tiêu đầu tiên là H2 xanh có giá 2,4 đô la/kg vào năm 2035 và dưới 1,20 đô la/kg vào năm 2053, ngày mà quốc gia dự kiến đạt mức phát thải ròng bằng không.

  Và thứ hai là lắp đặt 2GW điện phân vào năm 2030 và 5GW vào năm 2035, tăng lên 70GW vào năm 2053.

  Danh sách các chính sách bao gồm:

  Tạo ra một cơ chế khuyến khích để hỗ trợ việc sử dụng các thành phần được sản xuất tại địa phương trong sản xuất và lưu trữ H2 xanh
  Phát triển “công nghệ quốc gia”, mà nó mô tả là “máy điện phân, pin nhiên liệu, v.v.”
  Sản xuất H2 và metan tổng hợp từ than non (than nâu) và chất thải hữu cơ
  Thúc đẩy việc sử dụng H2 xanh trong các lĩnh vực khó giảm giá như hóa chất, thép, thủy tinh, gốm sứ và giao thông vận tải
  Trộn hydro vào lưới khí hóa thạch - 5-20% cho đến năm 2025, và sau đó là 20-100% trong khoảng thời gian từ 2025 đến 2040
  Lưu trữ hydro trong các mỏ boron
  Đáp ứng tất cả nhu cầu hydro của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sản xuất trong nước và xuất khẩu H2 xanh hoặc amoniac với thặng dư
  Cả hydro màu xanh, được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch có thu hồi và lưu trữ carbon, và hydro màu ngọc lam - được tạo ra trong một quy trình gọi là nhiệt phân - “sẽ được hỗ trợ”, tài liệu nêu rõ, nhưng không giải thích bằng cách nào.

  Hydro xanh sẽ được sản xuất từ các nguồn tài nguyên trong nước, với một dự án trình diễn sẽ diễn ra vào những năm 2030, nó cho biết thêm.

  Các hệ thống nhiệt phân khí mê-tan — trong đó khí tự nhiên được đun nóng đến nhiệt độ cao mà không có oxy, dẫn đến sự hình thành carbon rắn thay vì CO2 — sẽ được phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với việc phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng được tạo ra từ carbon rắn .

  Bộ trưởng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Fatih Donmez phát biểu trong một cuộc họp báo ở Ankara ngày hôm qua: “Chúng tôi sẽ cung cấp hydro cho các đường ống khí đốt tự nhiên hiện có của mình. Chúng tôi sẽ sản xuất hydro từ các nguồn năng lượng tái tạo và than đá. Chúng tôi sẽ có thể xuất khẩu hydro ra thị trường thế giới. Chúng tôi sẽ khuyến khích sử dụng boron làm chất chứa và giữ hydro.

  “Hydrogen sẽ là một trong những nguồn năng lượng của tương lai, với vai trò là chất mang năng lượng và sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh. Đó sẽ là một lập luận quan trọng vừa giảm nhập khẩu năng lượng vừa tăng khả năng cạnh tranh của chúng ta.”

  Zalo
  Hotline