Mục tiêu hydro của EU là 'không thể' vì H2 xanh có giá cao gấp 8 lần H2 xám hiện nay: Giám đốc điều hành của Total nói

Mục tiêu hydro của EU là 'không thể' vì H2 xanh có giá cao gấp 8 lần H2 xám hiện nay: Giám đốc điều hành của Total nói

  Mục tiêu hydro của EU là 'không thể' vì H2 xanh có giá cao gấp 8 lần H2 xám hiện nay: Giám đốc điều hành của Total nói
  Patrick Pouyanné cảnh báo giá sẽ không giảm nếu H2 tái tạo chỉ được sử dụng trong các ngành khó giảm thiểu

  TotalEnergies CEO Patrick Pouyanné.


    Giám đốc điều hành TotalEnergies Patrick Pouyanné. Ảnh: Diễn đàn kinh tế thế giới

  Giám đốc điều hành TotalEnergies, Patrick Pouyanné, đã chỉ trích mục tiêu sử dụng 20 triệu tấn hydro xanh vào năm 2030 của EU là “không thể” dựa trên chi phí hiện tại và mức độ sơ khai của công nghệ điện phân.

  Ông nói tại một cuộc họp đặc biệt gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới: “Đối với hydro, chi phí của hydro xám đối với hydro xanh là 1:2, đối với hydro xanh lục là 1:3”.

  Tuy nhiên, TotalEnergies hiện đang tổ chức đấu thầu 500.000 tấn H2 tái tạo để sử dụng trong các nhà máy lọc dầu của mình và mức giá đưa ra cao hơn rất nhiều.

  “Nếu chúng tôi nhận được 500.000 tấn với mức trung bình là €8 [8,57 USD] mỗi kg – thì đây ít nhiều là mức trung bình của các chào hàng, vì vậy nó không phải là €3 hay €5. Đừng mơ: hôm nay là €8 và €8 cho loại tốt nhất,” ông nói.

  Ông nói thêm: “Nếu tôi trả 8 euro cho mỗi kg, so với 1 euro [cho hydro xám], thì bạn biết rằng có thứ gì đó cần được hấp thụ”.

  Tuy nhiên, Pouyanné lưu ý rằng cuộc đấu thầu khả thi do Hệ thống mua bán khí thải của Châu Âu, hệ thống này không chỉ tính phí phát thải công nghiệp trên mỗi tấn CO2 mà còn trao trợ cấp miễn phí cho các nhà sản xuất hydro xanh.

  “Nếu một nhà máy lọc dầu đang sử dụng hydro xanh và thay thế hydro xám này, tôi không những sẽ tránh được [trả] khoản thuế [100 USD/tấn], mà trên hết, trên thực tế, tôi có tín dụng kép, vì vậy hệ thống tín dụng cho phép Tôi có khả năng phải trả khoảng 7-8 euro/kg và bắt đầu tham gia thị trường,” ông nói.


  Có liên quan
  EU thậm chí còn chưa tiến gần đến việc đạt được các mục tiêu hydro xanh vào năm 2030 trong bối cảnh quá trình xây dựng chậm: PwC
  Tuy nhiên, Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ nói thêm: “Nói rõ hơn, không có cách nào thực sự giảm chi phí cho hydro xanh nếu chỉ những thị trường ngách này, tôi sẽ nói rằng ngành công nghiệp khó giảm bớt, các nhà máy lọc dầu, v.v., được nhắm mục tiêu. Nếu chúng ta không có thị trường hydro cho phương tiện vận tải thì sẽ rất khó để giảm chi phí.”

  “Đó hoàn toàn không phải là điều chắc chắn, bởi vì tôi càng quan sát [vào] sự phát triển trong giao thông vận tải, [rõ ràng là] điện, pin đang đạt được những tiến bộ to lớn đối với xe điện, thậm chí cả đối với xe tải, vậy đâu sẽ thực sự là nơi , không gian dành cho hydro?

  Pouyanné chỉ ra rằng TotalEnergies có kế hoạch ưu tiên đầu tư vào nhiên liệu sinh học vì nhiên liệu xanh dựa trên hydro cho ngành hàng không khó có thể cất cánh cho đến giữa năm 2035 và 2040.

  Ông lập luận rằng các chính phủ nên xem xét lại liệu mục tiêu của họ có thực tế hay không.

  Ông nói: “Thành thật mà nói, tôi không biết những mục tiêu này đã được đặt ra như thế nào – 10 triệu tấn, 20 triệu tấn, có lẽ họ không hiểu họ đang nói về điều gì”. đến năm 2030.

  Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ nói thêm rằng dự án điện phân lớn nhất từng được lắp đặt – dự án Kuqa 260MW – chỉ có khả năng sản xuất 50.000 tấn mỗi năm và cơ sở hydro xanh 1GW chưa bao giờ được xây dựng, mô tả công nghệ này là “khá non nớt”.

  Ông nói: “Hãy thừa nhận rằng chúng ta đang ở giai đoạn sơ khai và ngừng nói về 10 triệu tấn, 20 triệu tấn”. Ông nói thêm: “Có lẽ chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu vào năm 2050 nhưng bản thân nó không phải là vấn đề. thực sự thực hiện từng bước và chi tiêu tiết kiệm để khách hàng có được năng lượng sạch với giá cả phải chăng.”

  Tuy nhiên, không rõ liệu mục tiêu năm 2050 mà Pouyanné đề cập đến có phải là mục tiêu về mức 0 ròng của Châu Âu trong năm đó hay tỷ lệ H2 trong cơ cấu năng lượng là 13-20%.

  Zalo
  Hotline