Một bài báo kinh tế quan trọng cho chúng ta biết điều gì về tương lai của sự sáng tạo

Một bài báo kinh tế quan trọng cho chúng ta biết điều gì về tương lai của sự sáng tạo

  Tiết lộ đầy đủ: ChatGPT không viết điều này — nhưng về mặt lý thuyết, nó có thể có. AI sáng tạo đã phát triển đến mức đầu ra của nó dường như có thể so sánh được về kiểu dáng và chất lượng với sản phẩm của những người sáng tạo nội dung do con người tạo ra. Ít nhất là ở cái nhìn đầu tiên. Kết quả là, những nhà sáng tạo của con người ngày nay đang cảm thấy hơi phòng thủ, nỗi lo sợ về sự lỗi thời của họ dường như đã được xác nhận bởi làn sóng sa thải phương tiện truyền thông và những gợi ý đáng lo ngại từ các hãng phim Hollywood.

  trí tuệ nhân tạo sáng tạo

  Tín dụng: Hình ảnh do AI tạo ra

  Nhưng những người sáng tạo có thể tìm thấy niềm an ủi từ một nguồn không ngờ đến: một mô hình kinh điển từ kinh tế tài chính. Đó là ý tưởng chính trong một bài báo nghiên cứu gần đây của Jiasun Li, phó giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Donald G. Costello thuộc Đại học George Mason.

  Ấn phẩm của Li dựa trên sự tương đồng giữa thị trường sáng tạo thời ChatGPT và bài báo Tạp chí Kinh tế Hoa Kỳ năm 1980 của Sanford J. Grossman và Joseph Stiglitz. Grossman và Stiglitz lập luận rằng khái niệm thị trường tài chính hiệu quả chứa đựng một nghịch lý: Nếu tất cả thông tin sẵn có về một tài sản đều được định giá hoàn hảo thì sẽ chẳng ích gì nếu dành thời gian và nguồn lực để cố gắng đánh bại thị trường.

  Nhưng nếu không có ai cố gắng vượt qua sự đồng thuận thì sẽ không có thông tin mới nào được đưa ra ánh sáng, khiến thị trường không thể đạt được hiệu quả.

  Li nói: “Giá cả có thể kết hợp thông tin bởi vì những người có thông tin sẽ hành động, nghĩa là thực hiện giao dịch trên thị trường tài chính”.

  Điều này liên quan thế nào đến việc tạo nội dung và AI? Theo quan điểm của Li, sự tưởng tượng về thị trường tài chính hiệu quả hoàn hảo tương ứng với một khung cảnh sáng tạo không có trí tưởng tượng của con người. Li ví các mô hình AI tổng quát như ChatGPT giống như một “con vẹt, [nhổ] ra những câu tiếp theo có khả năng thống kê cao nhất” để đáp lại lời nhắc.

  Để đạt được mục tiêu này, ChatGPT hoạt động bằng cách tìm hiểu các bản phân phối thống kê từ 570 gigabyte văn bản hiện có có nguồn gốc từ internet (và đang tiếp tục tăng) mà nó đã được đào tạo. Do đó, khả năng của nó đến từ nội dung hiện có và không thể phản ánh tất cả những diễn biến mới trong thế giới vật chất.

  Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp sáng tạo cần "các nhà đầu tư tích cực", tức là những con người sáng tạo nếu muốn đạt được "cân bằng" - hoặc một trạng thái ổn định mà các hệ thống thị trường có xu hướng hướng tới.

  Bài viết của Li mô hình hóa một thị trường sáng tạo nơi AI tổng hợp đã hấp thụ hoặc "định giá" gần như toàn bộ kiến ​​thức đã được hệ thống hóa hiện có của con người. Mặc dù vậy, mô hình vẫn tìm thấy cơ hội lợi nhuận nhất quán trong việc tạo ra nội dung con người. Đồng thời, cũng không có sự cân bằng toàn diện của con người trong mô hình của Li; tiềm năng lợi nhuận của AI sáng tạo cho thấy các thuật toán vẫn còn tồn tại.

  Li kết luận: “Đầu tư thụ động có chỗ đứng nhưng sẽ không hoàn toàn chiếm lĩnh đầu tư chủ động”. “Có một trạng thái cân bằng bên trong, mặc dù bạn có thể tranh cãi về điểm cân bằng là gì.”

  Li thẳng thắn tuyên bố rằng bài viết vẫn còn ở giai đoạn đầu, chưa được đồng nghiệp đánh giá chủ yếu nhằm mục đích khiêu khích và do đó, có thể không kể toàn bộ câu chuyện. “Hiệu quả về giá chỉ là một khía cạnh. Có thể có những lý thuyết khác, mặc dù tôi tin rằng những lực lượng mà tôi đang nói đến là những lực lượng hàng đầu.”

  Anh ấy khuyên những người sáng tạo nội dung con người đang cảm thấy bị công nghệ đe dọa: "Đừng sợ. Sẽ có chỗ cho bạn. Chỉ cần cố gắng làm tốt những gì bạn làm." Ông ngụ ý rằng việc hợp tác với các mô hình AI có thể sớm trở thành một kỹ năng sáng tạo không thể thiếu. "Phần công việc của AI là phần ít sáng tạo nhất, phần trần tục cần thiết để bạn có thể sáng tạo."

  Khi con người và các thuật toán dần dần tiến tới trạng thái cân bằng, Li hình dung rằng “một số người sáng tạo nội dung là con người sẽ tiếp tục công việc của họ, mặc dù điều đó không có nghĩa là mọi người đều sẽ làm như vậy”.

  Li có quan điểm tương tự đối với việc sử dụng ngày càng nhiều AI trong giới học thuật. "Phần lớn các bài báo học thuật áp dụng các phương pháp và kỹ thuật hoàn thiện cho các tập dữ liệu mới. Chúng tạo ra kết quả theo các mô hình dễ đánh giá. Những bài báo như vậy thường dễ xuất bản nhất nhưng cũng có nhiều khả năng bị thay thế bởi AI nhất."

  Tài liệu làm việc có sẵn trên Tạp chí Điện tử SSRN.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline