Lượng khí hydro | EU cấp 3,6 tỷ euro cho các dự án công nghệ ít carbon, hơn một nửa trong số đó dành riêng cho H2 xanh

Lượng khí hydro | EU cấp 3,6 tỷ euro cho các dự án công nghệ ít carbon, hơn một nửa trong số đó dành riêng cho H2 xanh

  Tiền từ Quỹ Đổi mới sẽ được sử dụng để sản xuất hydro tái tạo, amoniac, thép xanh, metanol điện tử, e-methane và giúp tài trợ cho những đổi mới trong sản xuất

  Giày sneaker và

  Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố hôm qua (Thứ Năm) rằng họ sẽ trao tổng cộng 3,6 tỷ euro (4 tỷ USD) cho 41 dự án công nghệ carbon thấp - hơn một nửa trong số đó được dành riêng cho sản xuất hydro xanh, các dẫn xuất của nó như metanol và amoniac hoặc mở rộng quy mô sản xuất máy điện phân và pin nhiên liệu.

  Các khoản tài trợ từ Quỹ Đổi mới, được hỗ trợ bởi doanh thu từ Hệ thống Thương mại Khí thải của EU, được chia thành từng giai đoạn trong suốt thời gian của dự án, chỉ có 40% số tiền mặt có sẵn trước khi cơ sở đi vào hoạt động và phần còn lại được mở khóa theo thời gian khi nó thể hiện mức giảm trong lượng khí thải CO2  .

  Các dự án này cũng dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2030.

  Lời kêu gọi tài trợ thứ ba của Quỹ Đổi mới này bao gồm bốn hạng mục: khử cacbon nói chung, điện khí hóa cải tiến hoặc hydro trong công nghiệp, sản xuất công nghệ sạch và thí điểm quy mô trung bình cho các công nghệ chưa sẵn sàng thương mại hóa.

  Tuy nhiên, các dự án dựa trên H 2 chiếm tất cả 13 dự án được chọn cho hạng mục “điện khí hóa hoặc hydro trong công nghiệp”, trị giá tổng cộng gần 1,2 tỷ euro và được đưa vào tất cả các hạng mục khác.

  13 dự án hydro công nghiệp được lựa chọn là:

  • Thép xanh H2:  Một dự án thép xanh dựa trên hydro ở miền bắc Thụy Điển, sẽ có công suất điện phân 700MW (lớn nhất ở châu Âu).
  • Green H2 Atlantic:  Hệ thống điện phân kiềm điều áp có công suất 96MW tại một nhà máy điện than đã ngừng hoạt động ở Bồ Đào Nha, được phát triển bởi một tập đoàn do EDP đứng đầu. Dự án cũng đã nhận được nguồn tài trợ của Horizon Europe trị giá 30 triệu euro và dự kiến ​​sẽ có tổng chi phí hơn 76 triệu euro.
  • H2 Maasvlakte:  Một dự án điện phân do Uniper phát triển tại Cảng Rotterdam trên địa điểm của một nhà máy điện than hiện có nhằm tái sử dụng cơ sở hạ tầng như kết nối lưới điện và cấp nước. Lượng tiêu thụ dự kiến ​​sẽ đến từ các nhà máy lọc dầu gần đó, đặc biệt là để sản xuất nhiên liệu tổng hợp. Uniper đã khai thác Plug Power để cung cấp máy điện phân PEM 100MW cho dự án.
  • electroManol-Rhône:  Một dự án do Elyse Energy phát triển ở Pháp, có kế hoạch sản xuất hydro tái tạo từ máy điện phân làm nguyên liệu cho metanol tổng hợp, với lượng carbon thu được từ một nhà máy xi măng gần đó.
  • FFI Holmaneset Green Ammonia Production (GAP):  Một cơ sở ở Na Uy sẽ sử dụng máy điện phân 300MW chạy bằng năng lượng tái tạo dư thừa từ lưới điện. Fortescue Future Industries (FFI) của Úc đã ký thỏa thuận mua bán điện có điều kiện (PPA) với Statkraft để cung cấp cho dự án lượng năng lượng tái tạo dư thừa từ lưới điện nếu cơ sở đạt FID. Amoniac tái tạo sẽ được cung cấp bằng tàu tới thị trường trong nước và châu Âu. Mặc dù Na Uy không phải là thành viên của EU nhưng nước này đủ điều kiện nhận trợ cấp của Quỹ Đổi mới do tham gia vào ETS và các hoạt động khí hậu khác.
  • Tarragona Network Hydrogen:  Một dự án điện phân kiềm có áp suất do Repsol ở Tây Ban Nha phát triển, sẽ bán cả hydro tái tạo và oxy sản phẩm phụ cho các nhà cung cấp.
  • Columbus : Một dự án của công ty con Electrabel của Engie nhằm thu giữ CO 2  từ hoạt động sản xuất vôi ở Bỉ và kết hợp nó với H 2 xanh  để sản xuất e-methane, sau đó sẽ được trộn vào lưới khí đốt hoặc bán cho người sử dụng công nghiệp hoặc ngành vận tải.
  • Green Metanol ở Galicia:  Một nhà máy e-metanol ở Tây Ban Nha do Iberdrola phát triển sẽ sử dụng kết hợp các chất điện phân PEM, oxit rắn và kiềm, cũng như cả công nghệ thu hồi carbon không khí trực tiếp và dựa trên enzyme.
  • Thung lũng Asturias H2:  Được phát triển bởi công ty con H 2  Aboño của EDP, cơ sở hydro tái tạo này sẽ được đặt bên trong một nhà máy điện than hiện có ở Tây Ban Nha.
  • EnergyHys:  Một dự án ở Hà Lan do TotalEnergies phát triển, nhằm mục đích sử dụng H 2 xanh  được sản xuất để khử cacbon cho các ngành công nghiệp khó giảm khí thải cũng như cung cấp dịch vụ di chuyển.
  • Triskelion:  Một cơ sở sản xuất metanol xanh ở Tây Ban Nha do nhà sản xuất hóa chất và năng lượng Forestal del Atlántico phát triển, dựa trên hydro xanh và carbon thu được từ một nhà máy điện và nhiệt kết hợp hiện có. Triskelion cũng sẽ hóa lỏng và lưu trữ oxy được tạo ra trong quá trình điện phân.
  • HydrOxy Hub Walsum:  Một dự án điện phân PEM có trụ sở tại thành phố Duisburg của Đức, được cung cấp năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo hiện có và pin. Việc tiêu thụ H 2 xanh  chủ yếu sẽ đến từ một nhà sản xuất thép địa phương, với một số nguồn cung cấp cho ngành vận tải và các ngành công nghiệp khác. Dự án cũng sẽ cung cấp nhiệt thải cho hệ thống sưởi ấm của địa phương.
  • Green Amoniac Linz (GRAMLI):  Một nhà máy điện phân PEM ở Áo sẽ tuân theo cường độ phát thải của lưới điện để sử dụng linh hoạt nhiều năng lượng hơn khi tỷ lệ năng lượng tái tạo trên lưới cao.
  • EC xác nhận rằng các dự án thuộc danh mục này đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nhưng không được cấp vốn sẽ đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá thí điểm sắp tới với khoản trợ cấp cố định lên tới € 4/kg, “miễn là chúng liên quan đến sản xuất hydro và chúng sẵn sàng cho lịch giải ngân viện trợ chỉ bắt đầu sau khi đi vào hoạt động”.

   Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các dự án trong danh sách này có thể tham gia đấu giá hay không, vì các điều khoản và điều kiện dự thảo vì các điều khoản và điều kiện dự thảo cấm các nhà phát triển tích lũy trợ cấp.

   Ngoài ra, bốn dự án điện phân hoặc pin nhiên liệu đã được chọn cho hạng mục sản xuất công nghệ sạch, trong đó chọn ra 11 dự án để nhận tài trợ trị giá tổng cộng gần 800 triệu euro. Đó là:

  • HyNCREASE:  Một dự án do De Nora ở Đức điều hành nhằm thiết kế, xây dựng và xác nhận các dây chuyền sản xuất tự động và hiệu quả hơn dành cho máy điện phân và pin nhiên liệu.
  • Nhà máy mô-đun ngăn xếp Topsoe SOEC:  Một nhà máy được Topsoe xây dựng ở Đan Mạch để sản xuất máy điện phân oxit rắn. Công ty đã áp dụng FID cho một nhà máy có công suất 500MW trong nước, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về việc mở rộng công suất lên 5GW.
  • ELYAS:  Một dự án của Bosch tại Đức nhằm công nghiệp hóa “mô-đun điện phân thông minh”, kết hợp hệ thống điện phân với các thiết bị điện tử công suất, bộ điều khiển và cảm biến dành cho ô tô.
  • GIGA-SCALES:  Một dự án ở Bỉ của Agfa nhằm mở rộng quy mô và tự động hóa dây chuyền sản xuất màng Zirfon dành cho máy điện phân kiềm.
  • Theo EC, kết hợp với các dự án điện phân trước đây đã nhận được tài trợ thông qua Quỹ Đổi mới, dự án này sẽ chiếm 11% công suất sản xuất máy điện phân 100GW được nhắm mục tiêu vào năm 2030 trong Đạo luật  Công nghiệp Net Zero được đề xuất .

   Ba dự án dựa trên hydro cũng được đưa vào danh mục khử cacbon chung, trong đó đã chọn 8 dự án để nhận tài trợ trị giá 1,4 tỷ euro. Chúng bao gồm việc sử dụng H 2  để thúc đẩy sản xuất tại một nhà máy lọc sinh học ở Thụy Điển và dự án metanol điện tử ở Hy Lạp.

  • Hạng mục này cũng chọn dự án H2Sines.Rdam, được phát triển bởi tập đoàn Shell, Engie, Vopak và Anthony Veder. Họ sẽ xây dựng một máy điện phân 400MW ở Bồ Đào Nha và vận chuyển hydro hóa lỏng qua tàu pin nhiên liệu đến Rotterdam, nơi sẽ sử dụng H 2 đun sôi  . -off  trong suốt cuộc hành trình.

   Hai dự án hydro được đưa vào danh mục thí điểm quy mô trung bình, trong đó đã chọn chín dự án với tổng trị giá 250 triệu euro: một cơ sở nhiên liệu điện tử của Na Uy thu giữ CO2 từ  nhà máy sắt/silicon-mangan và kết hợp nó với hydro từ máy điện phân kiềm, và nguyên mẫu SEAWORTHY kết hợp năng lượng sóng, tua-bin gió và công nghệ sản xuất, lưu trữ và pin nhiên liệu hydro vào một bệ chìm duy nhất.

   EU sẽ mở một cuộc kêu gọi trị giá 4 tỷ euro cho các dự án lớn, vừa và nhỏ để tiếp cận các khoản tài trợ của Quỹ Đổi mới vào cuối năm nay, mặc dù EU cũng có kế hoạch chuyển từ hệ thống kêu gọi đề xuất sang mô hình đấu giá

  Zalo
  Hotline