Lô hàng thương mại đầu tiên của nhiên liệu điện tử dựa trên hydro xanh đi từ Chile đến Vương quốc Anh

Lô hàng thương mại đầu tiên của nhiên liệu điện tử dựa trên hydro xanh đi từ Chile đến Vương quốc Anh

  HIF Global đã nạp 24.600 lít xăng tổng hợp được sản xuất tại nhà máy thí điểm ở Magallanes để thương hiệu xe hơi hạng sang Porsche sử dụng trong lĩnh vực ô tô thể thao

  Giày sneaker và 

  Nhà phát triển dự án nhiên liệu điện tử HIF Global vừa công bố lô hàng thương mại đầu tiên gồm 24.600 lít xăng tổng hợp, được sản xuất tại Chile từ hydro tái tạo và CO 2 tái chế , đang trên đường đến Vương quốc Anh để hãng xe hơi hạng sang Porsche sử dụng.

  Nhiên liệu điện tử sẽ được vận chuyển từ cảng Puerto Mardones gần đó đến San Antonio trước khi được chất lên tàu container Copihue, sẽ được Porsche sử dụng trong phạm vi lái xe của Trung tâm Trải nghiệm và các cuộc đua Siêu cúp Mobil 1 được tổ chức trong giải đua Công thức 1 cuối tuần ở Châu Âu.

  Porsche, công ty sở hữu 12,5% cổ phần của HIF sau khoản đầu tư 75 triệu USD vào năm ngoái, đã nhận được lô thử nghiệm đầu tiên gồm 2.600 lít xăng vào tháng 3 năm nay, khi Haru Oni ​​đi vào hoạt động thương mại sau khi khởi động vào tháng 12.

  Nằm ở vùng Magallanes cực nam của Chile, dự án thí điểm sản xuất hydro tái tạo tại chỗ từ máy điện phân PEM của Siemens chạy bằng tuabin gió Siemens Gamesa 3,4MW, trước khi kết hợp nó với CO 2 để sản xuất metanol và sau đó xử lý tiếp thành xăng  .

  Tuy nhiên, trong khi nhà máy thí điểm ban đầu được công bố là sử dụng carbon dioxide có nguồn gốc từ khí quyển bằng công nghệ do Global Thermostat cung cấp, thì trên thực tế, dự án đã sử dụng CO 2 sinh học từ  một nhà máy bia địa phương.

  Một thiết bị thu khí trực tiếp của Baker Hughes sẽ không được lắp đặt cho đến năm sau, trong khi bất kỳ đề cập nào về Global Thermostat đã bị xóa khỏi trang web của HIF một cách lặng lẽ.

  Tuy nhiên, công ty chứng nhận TÜV SÜD của Đức đã trao cho nhà máy chứng chỉ ISCC Plus tự nguyện - chứng chỉ đo lường tính bền vững bao gồm phát thải khí nhà kính từ sản xuất đến người dùng cuối - vào cuối tháng 9, chứng tỏ rằng CO 2 sinh học đủ cho tuyên bố của HIF về  “ nhiên liệu trung hòa cacbon”.

  Không rõ liệu 27.200 lít được vận chuyển cho đến nay có phải là toàn bộ sản lượng của nhà máy kể từ khi hoạt động thương mại bắt đầu vào tháng 3 hay không, do HIF đã đặt công suất sản xuất ban đầu của nhà máy Haru Oni ​​là 130.000 tấn mỗi năm - điều này có nghĩa là gần gấp ba khối lượng lẽ ra phải có. được sản xuất.

  Chủ đầu tư trước đó đã gợi ý rằng dự án sẽ có quy mô sản xuất lên tới 55 triệu lít/năm vào năm 2025 và 550 triệu lít vào năm 2027.

  HIF cũng đã công bố một số dự án lớn bên ngoài Chile, bao gồm cả khu phức hợp metanol tổng hợp khổng lồ ở Texas với công suất điện phân 1,8GW sẽ bắt đầu xây dựng vào năm tới. Nhà phát triển này cũng được liên kết với một nhà máy nhiên liệu điện tử trị giá 4 tỷ USD ở Uruguay.

  Tuy nhiên, khi nói đến giá xăng tổng hợp so với loại xăng tương đương, HIF và Porsche vẫn kín tiếng.

  Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam, do chính phủ Đức tài trợ, đã ước tính trong một báo cáo hồi đầu năm nay rằng khối lượng nhiên liệu điện tử đầu tiên của Haru Oni ​​sẽ có giá €50 mỗi lít - cao hơn hàng trăm lần so với “giá bán buôn thông thường” xăng ở mức € 0,50 mỗi lít.

  Tuy nhiên, viện cũng cho rằng chi phí này có thể giảm xuống còn 2 euro/lít khi nhà máy đạt quy mô công nghiệp.

  Zalo
  Hotline