Liệu pin có tuân theo định luật Moore không? Trung Quốc đầu tư 1,3 tỷ USD vào nghiên cứu pin thể rắn

Liệu pin có tuân theo định luật Moore không? Trung Quốc đầu tư 1,3 tỷ USD vào nghiên cứu pin thể rắn

  Theo tờ China Daily, chính phủ Trung Quốc sẽ đầu tư 6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,27 tỷ USD) để phát triển công nghệ pin thể rắn cho xe điện.

  Sản xuất pin

  CHẾ TẠO ẮC QUY. NGUỒN: CATL

  Theo báo cáo, tổng cộng sáu công ty bao gồm CATL, BYD và Geely đủ điều kiện nhận hỗ trợ của chính phủ, trong đó sẽ tập trung hoàn toàn vào pin thể rắn (ASSB).

  ASSB có mật độ năng lượng cao hơn pin lithium-ion nhưng khó sản xuất với số lượng lớn, đây là rào cản chính đối với sự hấp thụ của chúng.

  Pin có tuân theo định luật Moore không?

  Trong một thông báo ngắn gọn được đăng trong tuần này, Morgan Stanley đặt ra câu hỏi: “Liệu định luật Moore có áp dụng cho pin không?” đề cập đến quan sát nổi tiếng rằng số lượng bóng bán dẫn trong một mạch tích hợp tăng gấp đôi khoảng hai năm một lần.

  Quan sát ban đầu được thực hiện bởi Gordon Moore vào năm 1965 là việc tăng gấp đôi xảy ra hàng năm. Năm 1975, Moore đã sửa đổi dự đoán của mình xuống mức gấp đôi cứ sau hai năm, điều này vẫn đúng một cách đáng chú ý kể từ đó, gần 60 năm kể từ khi quan sát ban đầu được thực hiện.

  Giày sneaker và

  Morgan Stanley cho rằng công nghệ pin có thể đang trên con đường phát triển tổng hợp tương tự, mặc dù với các số liệu khác nhau.

  “Những nỗ lực R&D đáng kể đã ngày càng cải thiện hiệu suất pin của xe điện trong thập kỷ qua. Morgan Stanley cho biết: Những đổi mới đã được thực hiện từ hóa học đến các yếu tố hình thức, sửa đổi vật liệu đối với cấu trúc và cấp độ tế bào để đóng gói các tổ hợp.

  “Cứ hai năm một lần, chúng tôi lại thấy mật độ năng lượng của pin tăng ~20% ở cấp độ gói, liên quan đến việc sạc nhanh hơn, tuổi thọ dài hơn, độ tin cậy và an toàn ở nhiệt độ thấp tốt hơn.”

  Morgan Stanley nói rằng nếu hoạt động phát triển nhà nước rắn tuân theo Định luật Moore này, chúng ta kỳ vọng quá trình thương mại hóa nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 2028-2030.

  Định luật Moore cho pin

  Các nhà phân tích cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào R&D thể rắn thể hiện quyết tâm của nước này trong việc giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp pin toàn cầu.

  “Trong khi quá trình phát triển pin thể rắn đang diễn ra trên toàn cầu, chúng tôi tin rằng lợi thế của Trung Quốc (khả năng sản xuất pin/xe điện tiên tiến và chuỗi cung ứng toàn diện) sẽ nâng cao hiệu quả của đầu vào R&D này.”

  Các biện pháp bảo vệ gần đây xác nhận Hoa Kỳ đang đi theo con đường chậm rãi để khử cacbon trong vận tải

  Trong báo cáo Nối lại chuỗi cung ứng pin dài 100 trang được xuất bản vào tháng 5 năm 2023 (được The Driven đề cập sâu vào thời điểm đó), Morgan Stanley đã đặt ra ba kịch bản có thể xảy ra mà thế giới có thể thực hiện liên quan đến vận tải đường bộ khử cacbon. Trong báo cáo, Morgan Stanley cho biết mỗi trường hợp sẽ có khung thời gian khử cacbon và kết quả kinh tế toàn cầu khác nhau đáng kể.

  Trường hợp Trung Quốc: Việc áp dụng xe điện nhanh chóng vẫn tiếp tục bất chấp các chính sách khuyến khích sản xuất trong nước, làm tăng sự phụ thuộc của phương Tây vào chuỗi cung ứng pin do Trung Quốc thống trị.
  Trường hợp giảm rủi ro: Chuỗi cung ứng đa dạng về mặt địa lý hỗ trợ sự thâm nhập xe điện cao, nhanh chóng. Điều này sẽ thực hiện hành động chính sách quan trọng, triển khai vốn và đổi mới.
  Trường hợp EV chậm: Onshoring có nghĩa là việc áp dụng EV chậm hơn, trong khi xe ICE duy trì thị phần lâu hơn.

  Khung giảm thiểu rủi ro và khử cacbon

  KHUNG GIẢM RỦI RO VÀ KHAI THÁC Cacbon. NGUỒN: MORGAN STANLEY

  Các chính trị gia cho rằng xe điện “quá đắt” rồi bỏ phiếu cho mức thuế nhập khẩu xe điện cao

  Với việc công bố thuế thương mại 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, rõ ràng là chính phủ Mỹ đang chọn trường hợp chậm chạp của Morgan Stanley. Ngoài các động thái bảo hộ của Hoa Kỳ chống lại sự trỗi dậy của ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc, vào tháng tới, Ủy ban EU sẽ công bố quyết định có thể áp thuế đối với xe điện của Trung Quốc.

  Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện lớn duy nhất của Hoa Kỳ, Elon Musk, đã công khai chỉ trích thuế xe điện, điều này cho thấy lực đẩy có thể đến từ ngành công nghiệp ô tô hóa thạch của Hoa Kỳ.

  Musk bình luận về các biện pháp bảo vệ: “Cả Tesla và tôi đều không yêu cầu các mức thuế này”. “Thực sự, tôi rất ngạc nhiên khi chúng được công bố. Những điều cản trở tự do trao đổi hoặc bóp méo thị trường đều không tốt”.

  Chính phủ Úc dự báo vận tải sẽ là lĩnh vực phát thải cao nhất của nền kinh tế vào năm 2030. Điều này cũng có thể đúng với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới bao gồm Mỹ và Châu Âu.

  Theo IEA, hiện có khoảng 1,5 tỷ ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel đang hoạt động trên khắp thế giới, thải ra khoảng 6 tỷ tấn khí thải mỗi năm.

  Mặc dù vận tải đường bộ đang trên đà trở thành ngành phát thải cao nhất và liên tục có những cảnh báo nghiêm trọng từ các nhà khoa học khí hậu kêu gọi nhu cầu cấp thiết phải đẩy nhanh các nỗ lực khử cacbon toàn cầu, động thái của Mỹ và Châu Âu nhằm từ chối tiếp cận thị trường nội địa của họ với xe điện giá cả phải chăng dường như hoàn toàn liều lĩnh.

  Đặc biệt là sau nhiều năm các chính trị gia và giới bình luận truyền thông phàn nàn rằng “xe điện quá đắt”. Cuối cùng, khi các mẫu có giá cả phải chăng đã xuất hiện, chính những chính trị gia này sẽ nhanh chóng hạn chế khả năng tiếp cận của công chúng với chúng.

  Với việc các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Hoa Kỳ và Châu Âu không muốn và/hoặc không thể sản xuất xe điện trên quy mô lớn, chiến lược của ngành này giống như dựng lên những bức tường, nhắm mắt và hy vọng rằng vấn đề sẽ biến mất.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline