Liệu nhà máy carbon trên đại dương này có thể giúp cứu thế giới? Một số nhà khoa học đang giương cờ đỏ

Liệu nhà máy carbon trên đại dương này có thể giúp cứu thế giới? Một số nhà khoa học đang giương cờ đỏ

  Ghi chú của biên tập viên: CNN Films ”Blue Carbon: Nature’s Hidden Power” đưa người xem từ rừng ngập mặn của Việt Nam đến vùng đầm lầy ngập mặn của Pháp để điều tra về một đồng minh mới hùng mạnh trong cuộc chiến làm chậm biến đổi khí hậu. Phim sẽ khởi chiếu lúc 9 giờ tối theo giờ ET/PT Chủ Nhật, ngày 21 tháng 4.

  Hình minh họa nhà máy loại bỏ carbon dioxide của Equatic hiện đang được xây dựng tại Singapore.

  Hình minh họa nhà máy loại bỏ carbon dioxide của Equatic hiện đang được xây dựng tại Singapore. 

  Bình đẳng


  Trên một phần bờ biển phía tây Singapore, một công ty khởi nghiệp đang xây dựng một nhà máy biến carbon dioxide từ không khí và nước biển thành vật liệu tương tự như vỏ sò, trong một quy trình cũng sẽ tạo ra hydro “xanh” - một loại nhiên liệu sạch được quảng cáo rầm rộ .

  Theo Equatic, cụm tòa nhà thấp bắt đầu hình thành ở Tuas sẽ trở thành nhà máy loại bỏ carbon dioxide trên đại dương “lớn nhất thế giới” khi hoàn thành vào cuối năm nay, theo Equatic, công ty khởi nghiệp đằng sau nó được tách ra khỏi Đại học California ở Los Angeles.

  Ý tưởng là nhà máy sẽ hút nước từ đại dương, phóng điện vào nó và cho không khí chạy qua nó để tạo ra một loạt phản ứng hóa học nhằm bẫy và lưu trữ carbon dioxide dưới dạng khoáng chất, có thể đưa trở lại biển hoặc sử dụng. trên đất liền.

  Đó là tầm nhìn hấp dẫn về một giải pháp tiềm năng khi đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ, gây ra sức nóng chưa từng có và thời tiết khắc nghiệt tàn khốc. Những nỗ lực nhằm kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu vẫn chưa đi đúng hướng và nhiều nhà khoa học hiện đang cảnh báo rằng, ngoài việc giảm nhanh chóng nhiên liệu hóa thạch, thế giới cũng cần phải loại bỏ ô nhiễm carbon mà con người đã bơm vào khí quyển.

  Nhà máy ở Singapore này là một ví dụ về một loạt dự án gần đây đang hướng tới các đại dương, nơi đã hấp thụ gần 30% ô nhiễm làm nóng hành tinh của nhân loại, như một công cụ để thực hiện việc này. Các dự án khác bao gồm rắc các hạt sắt vào đại dương để kích thích thực vật phù du hấp thụ CO2, nhấn chìm rong biển xuống vực sâu để khóa carbon và phun các hạt sắt vào các đám mây biển để phản xạ một phần năng lượng mặt trời.

  Tuy nhiên, các dự án loại bỏ carbon đang gây tranh cãi, bị chỉ trích vì tốn kém, chưa được chứng minh ở quy mô lớn và làm xao lãng các chính sách cắt giảm nhiên liệu hóa thạch. Và khi chúng liên quan đến các đại dương - các hệ sinh thái phức tạp vốn đang chịu áp lực rất lớn từ sự nóng lên toàn cầu - những lời chỉ trích có thể còn lớn hơn.

  Jean-Pierre Gatusso, một nhà khoa học đại dương tại Đại học Sorbonne ở Pháp, cho biết có “những lỗ hổng kiến ​​thức lớn” khi nói đến địa kỹ thuật đại dương nói chung. Ông nói với CNN: “Tôi rất lo ngại về thực tế là khoa học đang tụt hậu so với ngành.

  Làm thế nào nó hoạt động

  Công nghệ của Equatic đã được thử nghiệm trong các dự án thí điểm nhỏ ở LA và Singapore, đòi hỏi ba thành phần chính: nước biển, đá và điện.

  Nó hoạt động như thế này: Nhà máy bơm nước biển và cho dòng điện chạy qua nó, tách nó thành bốn thành phần: hai chất lỏng, một axit và một kiềm, và hai loại khí, hydro và oxy.

  Nước có tính axit sẽ được trộn với đá nghiền để đưa độ pH trở về mức tương đương với nước biển rồi đưa trở lại đại dương.

  Quạt sẽ bơm không khí qua dòng kiềm, khiến carbon dioxide tạo thành canxi cacbonat rắn, vật liệu hình thành vỏ sò, trông giống như cát mịn, cũng như bicarbonate hòa tan.

  Một mẫu carbon được lấy ra khỏi đại dương ở dạng rắn canxi cacbonat và magie hydroxit từ chương trình SeaChange của UCLA – hiện được gọi là Equatic – vào năm 2023.

  Một mẫu cacbon được lấy ra khỏi đại dương ở dạng rắn canxi cacbonat và magie hydroxit từ chương trình SeaChange của UCLA -- hiện được gọi là Equatic -- vào năm 2023. Hình ảnh Patrick T. Fallon/AFP/Getty

  Các khoáng chất rắn và hòa tan mà Equatic cho biết có thể giữ carbon trong ít nhất 10.000 năm sẽ được đưa trở lại đại dương hoặc sử dụng trên đất liền. Nước biển cũng sẽ được đưa trở lại biển, sẵn sàng hấp thụ thêm carbon dioxide từ khí quyển.

  Gaurav Sant, người sáng lập Equatic và giáo sư về tính bền vững tại UCLA cho biết, không có quá trình xử lý nào diễn ra ngoài biển khơi. “Điều này rất quan trọng vì nó cho phép bạn đo lường mọi thứ bạn đang làm một cách hoàn hảo”. Điều này bao gồm lượng điện mà nhà máy sử dụng cũng như lượng carbon bị giữ lại.

  Edward Sanders, giám đốc điều hành của Equatic, công ty đã hợp tác với Cơ quan Nước Quốc gia Singapore để xây dựng nhà máy, cho biết cơ sở trị giá 20 triệu USD này sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào cuối năm nay và có thể loại bỏ 3.650 tấn carbon dioxide hàng năm. Số tiền đó tương đương với việc loại bỏ khoảng 870 ô tô chở khách trung bình khỏi đường.

  Sanders nói với CNN: Tham vọng là tăng quy mô loại bỏ CO2 lên tới 100.000 tấn mỗi năm vào cuối năm 2026 và từ đó lên tới hàng triệu tấn trong vài thập kỷ tới. Ông nói, nhà máy này có thể được nhân rộng ở hầu hết mọi nơi, xếp chồng lên nhau thành các mô-đun “giống như các khối lego”.

  Gaurav Sant tại địa điểm dự án loại bỏ carbon ở Cảng Los Angeles vào năm 2023.

  Gaurav Sant tại địa điểm dự án loại bỏ carbon tại Cảng Los Angeles vào năm 2023. Hình ảnh Patrick T. Fallon/AFP/Getty

  Sant nói với CNN rằng khi nhà máy mở rộng quy mô, họ sẽ cần đảm bảo không có tác động tiêu cực nào. “Có sự khác biệt lớn cho dù bạn thực hiện việc này trên quy mô một tấn, so với một triệu tấn hay một tỷ tấn. Bạn cần đo lường, bạn cần theo dõi, bạn cần thích nghi.”

  Chi phí trả trước cao nhưng công ty cho biết họ có kế hoạch kiếm tiền bằng cách bán tín dụng carbon cho những người gây ô nhiễm để bù đắp lượng ô nhiễm của họ, cũng như bán lượng hydro được sản xuất trong quá trình này.

  Equatic đã ký một thỏa thuận với Boeing để bán 2.100 tấn hydro mà hãng dự định sử dụng để tạo ra nhiên liệu xanh và tài trợ cho việc loại bỏ 62.000 tấn CO2.

  Đại dương mong manh

  Tuy nhiên, đối với một số nhà phê bình, rủi ro vượt xa lợi ích.

  Lili Fuhr, giám đốc chương trình kinh tế hóa thạch tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, đã chỉ trích việc sử dụng “công nghệ đầu cơ” vào thời điểm “biến đổi khí hậu đang giết chết các đại dương của chúng ta”.

  Fuhr nói với CNN rằng việc xử lý một lượng lớn nước biển có thể giết chết sinh vật biển. “Chúng ta đã biết rằng các nhà máy điện giết chết ấu trùng cá và các sinh vật biển khác. Equatic sẽ xử lý nhiều nước biển trên mỗi nhà máy hơn là một nhà máy điện,” cô nói với CNN, “Và sẽ cần hàng nghìn nhà máy như vậy để tạo ra bất kỳ tác động có ý nghĩa nào đến khí hậu toàn cầu”.

  James Niffenegger, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, người đã viết một báo cáo về việc loại bỏ carbon đại dương, cho biết các tác động sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. Ông nói với CNN: “Sự chuyển động nhân tạo của nước ở quy mô này sẽ rất lớn”.

  Niffenegger cho biết quá trình này cũng có khả năng phá vỡ sự cân bằng mong manh của hóa học đại dương. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về tác động tiêu cực của quá trình axit hóa đại dương nhưng lại có rất ít nghiên cứu về những gì có thể xảy ra nếu đại dương trở nên kiềm hơn.

  Ông nói thêm, có những dấu hiệu cho thấy tác động có thể thấp, nhưng “chúng tôi sẽ không thể hiểu được tiềm năng của giải pháp này cho đến khi chúng tôi thực sự bắt đầu triển khai loại giải pháp này”.

  Kết xuất của nhà máy Equatic. Nó sẽ loại bỏ chỉ dưới 4.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, với mục tiêu tăng quy mô lên tới 100.000 tấn mỗi năm vào cuối năm 2026.

  Kết xuất của nhà máy Equatic. Nó sẽ loại bỏ chỉ dưới 4.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, với mục tiêu tăng quy mô lên tới 100.000 tấn mỗi năm vào cuối năm 2026.

  Sau đó là các yêu cầu về năng lượng - khi thế giới rời xa nhiên liệu hóa thạch, nhu cầu về năng lượng sạch đang tăng theo cấp số nhân. Fuhr cho biết: “Việc di chuyển nước biển sẽ đòi hỏi một lượng lớn năng lượng tái tạo vốn sẽ được sử dụng tốt hơn để thay thế nhiên liệu hóa thạch ngay từ đầu”.

  Đó là quan điểm được lặp lại bởi Gatusso, người đã nói rằng “công lý phải được xem xét khi nguồn điện quý giá được sử dụng để loại bỏ carbon thay vì cung cấp nó cho những người dân có nhu cầu”.

  Equatic cho biết họ lọc nước biển để đảm bảo sinh vật biển không xâm nhập vào hệ thống và nước thải trở lại đại dương sẽ có thành phần giống như nước biển thông thường và sẽ tuân thủ các nguyên tắc môi trường của Singapore.

  Công ty cũng cho biết việc sản xuất hydro, có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho quy trình, có nghĩa là mức sử dụng năng lượng tổng thể của nó thấp hơn so với các phương pháp loại bỏ carbon khác.

  Dự án của Equatic gói gọn một cuộc tranh luận rộng rãi hơn giữa những người lo ngại việc lao vào địa kỹ thuật có thể gây ra thiệt hại chưa kể đến các hệ sinh thái, và những người tin rằng cuộc khủng hoảng khí hậu nghiêm trọng đến mức công nghệ này phải là một lựa chọn.

  Rõ ràng Equatic đang đứng về phía nào.

  Sant của UCLA cho biết: “Không hành động không phải là một chiến lược về khí hậu, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là có thể đưa ra quyết định một cách không chắc chắn. Sant nói: “Nếu chúng ta nghiêm túc trong việc giảm thiểu quỹ đạo của biến đổi khí hậu, thì chúng ta cần sẵn sàng hành động và hành động nhanh chóng trên quy mô lớn”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline