Kishida của Nhật Bản đến thăm Trung Đông để nói chuyện về thị trường năng lượng, cung cấp công nghệ xanh

Kishida của Nhật Bản đến thăm Trung Đông để nói chuyện về thị trường năng lượng, cung cấp công nghệ xanh

  TOKYO, ngày 13 tháng 7 (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch thảo luận về thị trường năng lượng trong chuyến đi tới Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar vào cuối tháng này, nhằm mục đích cung cấp các công nghệ của Nhật Bản cho quá trình chuyển đổi ròng bằng 0, một quan chức cấp cao cho biết.

  Hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản tại Brussels

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki chuẩn bị bắt đầu hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản lần thứ 29 tại Brussels, Bỉ, vào ngày 13 tháng 7 năm 2023. OLIVIER MATTHYS/Pool via REUTERS/File Photo Acquire License  Rights

  Nhật Bản, quốc gia nghèo năng lượng, phụ thuộc vào Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, trong đó Ả Rập Saudi và UAE là những thành viên chủ chốt của OPEC, để cung cấp phần lớn dầu mỏ, trong khi một phần nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của nước này - lớn nhất thế giới - được đáp ứng bởi Qatar.

  Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ông Kishida sẽ thăm ba nước vào ngày 16-19/7 vì “việc xây dựng mối quan hệ tin cậy cá nhân với các nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm của mỗi quốc gia trong nhiều năm tới là rất quan trọng”.

  Một quan chức giấu tên nói với các phóng viên: “Giá dầu thô cao do tình hình ở Ukraine, vì vậy việc trao đổi quan điểm về thị trường dầu mỏ và thị trường LNG hiện tại là mục đích rất quan trọng”. "Điều rất quan trọng là trao đổi quan điểm với các nước này về việc ổn định thị trường năng lượng."

  Nhật Bản đang tích cực phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo và xanh hơn vì nước này muốn trung hòa carbon vào năm 2050, đồng thời Kishida cũng sẽ cố gắng quảng bá bí quyết của Nhật Bản vì các nước sản xuất năng lượng cũng có các mục tiêu xanh đầy tham vọng.

  “Một trong những thành tựu mà chúng tôi mong đợi từ chuyến thăm này là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới về các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như hydro và amoniac, đồng thời tận dụng các công nghệ của Nhật Bản, qua đó mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng”, quan chức này nói.

  Vào tháng 3, công ty thương mại Nhật Bản Marubeni Corp  (8002.T)  đã đồng ý nghiên cứu sản xuất hydro sạch ở Ả Rập Saudi cùng với quỹ tài sản có chủ quyền của vương quốc này, vì Riyadh đang tìm cách bổ sung các loại nguồn năng lượng khác, bao gồm nhiên liệu sạch hơn và năng lượng tái tạo, để đa dạng hóa nền kinh tế dựa vào dầu mỏ của nó.

  Báo cáo của Kentaro Sugiyama và Sakura Murakami; viết bởi Katya Golubkova; chỉnh sửa bởi Mark Heinrich

  Zalo
  Hotline