Khi ngày càng nhiều xe điện ra đường, các nhà nghiên cứu nghiên cứu cháy xe điện, tái chế pin

Khi ngày càng nhiều xe điện ra đường, các nhà nghiên cứu nghiên cứu cháy xe điện, tái chế pin

  Khi ngày càng nhiều xe điện ra đường, các nhà nghiên cứu nghiên cứu cháy xe điện, tái chế pin
  bởi Dori Luzzo Gilmour, Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne

  EV battery
  Ảnh: Unsplash / CC0
  Khi ngày càng có nhiều xe điện trên đường ở Washington, một số người lo ngại về việc pin của họ bốc cháy — và phải làm gì với những viên pin đó một khi chúng không thể sạc được nữa.

  Matthew Paiss, cố vấn kỹ thuật tại PNNL, người giúp đảm bảo rằng pin xe điện được lắp đặt an toàn cho biết, các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã phát hiện ra rằng cháy pin EV không phổ biến như cháy động cơ đốt trong truyền thống.

  Paiss cho biết, để tìm ra điều đó, các chuyên gia đã xem xét số km phương tiện đã lái và so sánh với số lượng đám cháy xảy ra trên một dặm.

  Tuy nhiên, Paiss cho biết, khi pin EV cháy, ngọn lửa cực kỳ nóng. Ông nói: Có rất nhiều nhiên liệu bên trong pin xe điện vì các tế bào pin được đóng gói quá dày đặc, điều đó có nghĩa là một số sở cứu hỏa đang thay đổi cách họ dập tắt đám cháy xe điện.

  "Đám cháy khó dập hơn một chút nên cần nhiều nước hơn. Nếu phương tiện không ở trong gara hoặc không đối diện với tòa nhà, nhưng có thể ở ngoài đường, sở cứu hỏa đang bắt đầu xem xét cho phép. Paiss nói.

  Sở cứu hỏa sẽ tiếp tục đào tạo và học cách ứng phó với những đám cháy này khi ngày càng có nhiều xe điện di chuyển trên đường, ông nói.

  Trong 20 năm tới, xe điện có thể là phương thức vận tải hành khách chính, đặc biệt là với nhiều luật mới ở các bang phương Tây. Ở Washington, các tiêu chuẩn mới sẽ loại bỏ dần việc bán các phương tiện chở khách chạy bằng khí đốt vào năm 2035.

  Khi những chiếc xe điện đầu tiên bắt đầu già đi, pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho những chiếc xe đó có thể được tái chế. Những loại pin này hiện có tuổi thọ khoảng 10 đến 20 năm.

  Đó là lý do một số nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách tái chế tốt nhất pin EV không còn sạc. Hai phương pháp hàng đầu liên quan đến nhiệt hoặc thủy.

  Jeffrey Spangenberger, người nghiên cứu về pin EV tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne ở Illinois, cho biết một cách để tái chế pin EV là đưa chúng vào lò nung.

  Spangenberger cho biết: "Nó được gọi là pyro, như trong quá trình xử lý nhiệt, pyro. Và các chất hữu cơ bị đốt cháy. Chúng tạo ra nhiệt. Bạn có thể thu hồi năng lượng đó trong lò", Spangenberger nói.

  Liti thoát ra từ quá trình pyro dưới dạng xỉ. Tuy nhiên, hiện tại việc khai thác lithium rẻ hơn là loại bỏ nó khỏi xỉ, ông nói. Các kim loại khác, chẳng hạn như coban và niken, có thể được thu hồi để chế tạo pin mới.

  Cách thứ hai để tái chế pin được gọi là xử lý thủy điện, Spangenberger nói.

  "Bạn thường cắt nhỏ pin để giải phóng các vật liệu khác nhau, sau đó bạn cho nó vào axit. Bạn loại bỏ tất cả thành phần phi kim loại. Vì vậy, có chất dẻo trong đó. Bạn có món súp lỏng gồm các ion kim loại", Spangenberger nói.

  Với chế biến thủy điện, các nhà tái chế có thể thu hồi từng kim loại riêng lẻ. Pin mới có thể được tạo ra từ các yếu tố đó.

  Hiện tại, Spangenberger cho biết, rất tốn kém để tái chế pin EV, nhưng các nhà nghiên cứu đang làm việc để mở rộng quy trình. Ngoài ra, các dự luật về cơ sở hạ tầng liên bang cũng sẽ tăng khả năng tái chế pin khi ngành công nghiệp xe điện phát triển, ông nói.

  Hơn nữa, tái chế sẽ giúp sản xuất pin của Hoa Kỳ vì hầu hết các thành phần pin EV được khai thác ở các quốc gia khác, ông nói. Ông nói, việc tái chế một số lượng vô hạn pin EV sẽ giảm bớt các vấn đề về chuỗi cung ứng.

  Zalo
  Hotline