Khí mê-tan trong các đường chéo bằng không cho năm 2023 – Dự án năng lượng đột phá của Bill Gates

Khí mê-tan trong các đường chéo bằng không cho năm 2023 – Dự án năng lượng đột phá của Bill Gates

  Khí mê-tan trong các đường chéo bằng không cho năm 2023 – Dự án năng lượng đột phá của Bill Gates


  Energy Monitor đã bắt kịp với Carmichael Roberts của Breakthrough Energy Ventures để thảo luận về những gì có sẵn trong năm 2023 cho quá trình chuyển đổi về số không ròng của thế giới.

  Tại hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015 nhằm đưa ra Thỏa thuận Paris, Bill Gates đã thông báo rằng một liên minh gồm 28 nhà đầu tư giàu có từ mười quốc gia đã cam kết thành lập Sáng kiến Năng lượng Đột phá, một nhóm sáng kiến nhằm thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực năng lượng sạch và các công nghệ khác để đạt được mức phát thải ròng bằng không. Năm sau, một nhóm các nhà đầu tư trị giá chung 170 tỷ đô la đã cam kết thành lập quỹ 1 tỷ đô la "tập trung vào việc chống biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào đổi mới năng lượng sạch". Trong những năm kể từ đó, hai quỹ của Breakthrough Energy Ventures' (BEV) đã đầu tư vào nhiều công ty mới thành lập đang cố gắng thương mại hóa các khái niệm mới tập trung vào khí hậu như phản ứng tổng hợp hạt nhân, pin dung lượng lớn và nhiên liệu sinh học do vi khuẩn tạo ra.

  Energy Monitor đã bắt kịp với Carmichael Roberts, người đồng lãnh đạo ủy ban đầu tư của BEV, để thảo luận về những gì có sẵn cho quá trình chuyển đổi năng lượng của thế giới vào năm 2023 và cách BEV dự định giúp thúc đẩy quá trình đó.


  Carmichael Roberts của Công ty mạo hiểm năng lượng đột phá. (Ảnh BEV)
  Bạn sẽ mô tả năm 2022 như thế nào từ góc độ chuyển đổi năng lượng của thế giới?

  Năm vừa qua là một năm quan trọng, với đầy đủ các mốc quan trọng về chính sách và đầu tư đã tạo động lực thực sự cho quá trình chuyển đổi năng lượng mà chúng tôi lạc quan sẽ tiếp tục. Đáng chú ý, năng lượng tái tạo [thế hệ] đã vượt qua điện than [ở Hoa Kỳ] lần đầu tiên sau hơn sáu thập kỷ. Việc thông qua Đạo luật giảm lạm phát (IRA) có thể là một phần quan trọng nhất của luật khí hậu trong lịch sử Hoa Kỳ. Thông qua các khoản tín dụng thuế mới và mở rộng, cũng như cách tiếp cận dài hạn, IRA đảm bảo rằng các giải pháp khí hậu quan trọng được hỗ trợ bền vững để phát triển sang các ngành công nghiệp mới. Vào năm 2023, chúng ta sẽ bắt đầu thấy tác động ban đầu của luật này đối với việc tăng cường đầu tư và áp dụng các công nghệ khí hậu.

  những điểm nổi bật từ danh mục đầu tư của riêng bạn là gì; bạn đã đầu tư bao nhiêu trong năm?

  Chúng tôi [BEV] đầu tư vào năm thách thức lớn: điện, giao thông, nông nghiệp, sản xuất và tòa nhà. Đây là những lĩnh vực hoạt động rộng lớn đóng góp nhiều nhất vào phát thải khí nhà kính (GHG) và là nơi chúng ta có thể có tác động lớn hơn. Chúng tôi có 2 tỷ đô la vốn cam kết và tính đến cuối năm 2022, danh mục đầu tư của chúng tôi có hơn 100 công ty.

  Bạn có thể giải thích cách tiếp cận đầu tư của mình và các loại công cụ tài chính khác nhau mà bạn sử dụng không?

  Breakthrough Energy nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và giúp thế giới đạt mức phát thải ròng bằng 0, vì vậy, nhóm liên doanh của chúng tôi đầu tư vào các công ty có giải pháp có tiềm năng, trên quy mô lớn, để giảm lượng khí thải ít nhất nửa gigatonne mỗi năm. Chúng tôi cũng xem xét kỹ nguồn phát thải để có thể cố gắng lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong công nghệ khí hậu. Chúng tôi đầu tư vào các công ty ở tất cả các giai đoạn phát triển và hình thành vốn, đồng thời chúng tôi cung cấp vốn linh hoạt và kiên nhẫn với thời hạn 20 năm. Chúng tôi đang tìm kiếm những bước đột phá thực sự trong những lĩnh vực này [chúng tôi đầu tư vào] và để đạt được điều đó, chúng tôi cũng mang đến sự kết hợp độc đáo giữa chuyên môn kỹ thuật, vận hành, thị trường và chính sách. Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục đầu tư vào những ý tưởng và đổi mới mới nhưng cũng giúp mở rộng quy mô các công ty và công nghệ [đã] sẵn sàng để thương mại hóa.

  Điều gì sẽ là động lực chính của quá trình chuyển đổi net-zero vào năm 2023? Bạn có nghĩ rằng những hạn chế về lạm phát, an ninh năng lượng và chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục tồn tại hay bắt đầu giảm dần trong suốt cả năm không?

  Bất chấp sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ khí hậu, chúng tôi biết rằng việc đạt được mức 0 ròng vào năm 2050 sẽ là một thách thức đáng kinh ngạc. Chúng ta cũng cần thừa nhận rằng biến đổi khí hậu đã và đang tác động đến các cộng đồng của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đang tìm cách đầu tư vào việc thích ứng chứ không chỉ các giải pháp giảm thiểu.

  Tại Hoa Kỳ, IRA sẽ giảm thiểu rủi ro đối với công nghệ khí hậu, tạo động lực lớn cho hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ, cho phép các doanh nhân có cơ hội mở rộng quy mô tại đây và tăng mức độ tin cậy của các nhà đầu tư. Những khuyến khích này loại bỏ rất nhiều rủi ro đối với các doanh nhân và những người muốn áp dụng công nghệ mới.

  Ở Châu Âu, tôi cho rằng tầm quan trọng ngày càng cao của an ninh năng lượng sẽ thúc đẩy lục địa này hướng tới năng lượng sạch và cho phép một số công nghệ khí hậu quan trọng triển khai nhanh hơn nhiều so với những gì chúng có thể có. Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ tăng lên vào năm 2023 khi các quốc gia chuẩn bị cho một mùa đông đầy thách thức hơn [năm 2023–24] do việc cung cấp khí đốt của Nga sẽ bị đóng cửa hoàn toàn hơn.

  Những công nghệ và công ty sạch nào chúng ta nên tìm kiếm vào năm 2023?

  Tôi nghĩ bạn sẽ thấy có nhiều hoạt động hơn trong việc giảm lượng khí thải mê-tan. Trong lịch sử, khí mê-tan được coi là một giây 

  ưu tiên hàng đầu đối với CO2 vì nó không tồn tại lâu trong bầu khí quyển, nhưng khí mê-tan tạo nên 20% lượng khí thải GHG và mạnh hơn 25 lần. Nếu bây giờ chúng ta tập trung vào khí mê-tan, chúng ta có thể có tác động đáng kể đến sự nóng lên của khí hậu trong thời gian ngắn. Tôi muốn xem không gian này.

  Mục tiêu của Breakthrough Energy Ventures cho năm 2023 là gì?

  Chúng ta đang ở thời điểm cơ hội duy nhất vì nhiều công nghệ khí hậu đã được phát triển trong vài năm qua đang sẵn sàng để triển khai. Điều cực kỳ quan trọng là chúng tôi giúp các công ty ở giai đoạn sau của mình trở nên thành công về mặt thương mại. Điều đó có thể có nghĩa là giúp các công ty hiểu được các cơ hội do IRA mang lại hoặc mở ra cánh cửa cho các đối tác của công ty. Chúng ta cần tham gia vào quá trình mở rộng quy mô và đưa những công nghệ này ra thị trường nhanh hơn khi chúng ta bước vào thời điểm có thể tăng tốc đó.

  Mặc dù chúng tôi tin rằng các ưu đãi của IRA sẽ giúp công nghệ khí hậu mới thu hút vốn, nhưng chúng tôi biết rằng đó là một môi trường ngày càng thách thức để huy động vốn đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, chúng tôi cũng tập trung vào việc hỗ trợ danh mục đầu tư của mình thông qua quy trình [gây quỹ] đó và xây dựng các tập đoàn mạnh.

  Bạn nói rằng bạn đang muốn đầu tư vào không gian thích ứng với khí hậu – bạn có thể cung cấp một số ví dụ về các loại hình công ty và công nghệ mà bạn sẽ đầu tư vào không?

  Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu hình thành chiến lược đầu tư thích ứng của mình, vì vậy chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói trong tương lai, nhưng hai lĩnh vực mà chúng tôi thấy cần đầu tư là khả năng phục hồi của cảng và nước. Ví dụ: chúng tôi đang khám phá cách làm cho các cảng trở nên linh hoạt hơn trước thời tiết khắc nghiệt đi kèm với biến đổi khí hậu. Có rất nhiều công nghệ cần được phát triển để củng cố cơ sở hạ tầng cảng chống lại tác động của sự nóng lên toàn cầu, cho dù đó là hệ thống neo đậu chủ động, cần cẩu hoạt động trong điều kiện gió lớn hay những thứ khác.

  Một lĩnh vực khác là nguồn nước sẵn có. Một trong những khoản đầu tư hiện tại của chúng tôi, SOURCE, là một ví dụ điển hình về việc một công ty giải quyết vấn đề về nước theo cách sáng tạo, nhưng chúng tôi cũng có thể sẽ cần các phương pháp mới để khử muối và đó là một lĩnh vực mà chúng tôi sẽ khám phá.

  Điều quan trọng cần chỉ ra là các công nghệ giảm thiểu tốt nhất cũng phục vụ nhu cầu thích ứng và một công ty đầu tư hiện tại khác, Vantem, là một ví dụ tuyệt vời. Những ngôi nhà do nhà máy xây dựng của Vantem vừa tiết kiệm năng lượng, giúp giảm thiểu tác động khí hậu của các tòa nhà, vừa có khả năng chống chịu với khí hậu, với khả năng chịu được gió bão cấp 5, động đất cấp 8 và nhiệt độ lửa lên đến 3.000°F.

  Bạn có thể mở rộng kế hoạch của mình cho một “quỹ giai đoạn sau” để giúp các công ty khởi nghiệp công nghệ sạch bắt đầu xây dựng nhà máy và mở rộng quy mô công nghệ của họ không?

  Như tôi đã đề cập, chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong ngành công nghệ khí hậu khi nhiều công ty và công nghệ của họ đang đạt đến một mức độ trưởng thành mới, vì vậy mục đích của quỹ giai đoạn sau là thực sự hỗ trợ họ mở rộng quy mô. Chúng tôi muốn đưa những công nghệ này ra thị trường càng sớm càng tốt và điều đó sẽ yêu cầu các hình thức hỗ trợ và đầu tư mới, chẳng hạn như giúp thúc đẩy các hoạt động như dự án trình diễn đòi hỏi nguồn vốn đáng kể. Hầu hết các khoản đầu tư sẽ đi qua danh mục đầu tư hiện tại của chúng tôi nhưng không phải tất cả. Chúng tôi không thể đạt được các mục tiêu không có lưới mà không tăng tỷ lệ đặt cược mà chúng tôi đã thực hiện.

  Zalo
  Hotline