Itochu, Nhà máy Amoniac Nam Phi trị giá 5,9 tỷ USD Gần đạt được Hiệp ước cung cấp

Itochu, Nhà máy Amoniac Nam Phi trị giá 5,9 tỷ USD Gần đạt được Hiệp ước cung cấp

  (Bloomberg) - Một đơn vị của Hive Energy Ltd. cho biết một nhóm do công ty thương mại Nhật Bản Itochu Corp. đứng đầu đang tiến gần đến thỏa thuận mua amoniac xanh từ một dự án ở Nam Phi.

  Nhà máy amoniac.

  Hive Hydrogen Nam Phi có thể bắt đầu sản xuất amoniac xanh - có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện và công nghiệp nặng, đồng thời cũng được sử dụng trong phân bón và các sản phẩm tẩy rửa - từ cơ sở trị giá 5,9 tỷ USD ở cảng Coega phía nam vào năm 2029.

  Tổng giám đốc Hive Hydrogen Nam Phi Colin Loubser cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc ký kết hiệp ước với nhóm do Itochu lãnh đạo “vẫn chưa có”, mặc dù các bên đều biết “thỏa thuận bao tiêu sẽ như thế nào”. Anh ta từ chối nêu tên những người tham gia khác trong nhóm với lý do bảo mật.

  Người phát ngôn của Itochu cho biết các cuộc thảo luận về thỏa thuận bao tiêu vẫn đang diễn ra.

  Đảm bảo một thỏa thuận bao tiêu - một số thỏa thuận đã được ký kết trong ngành công nghiệp hydro xanh non trẻ - sẽ cải thiện khả năng tồn tại của các dự án và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà tài trợ và nhà đầu tư. 

  Một thỏa thuận như vậy sẽ thúc đẩy triển vọng của dự án lớn và sẽ vượt lên trên một loạt các kế hoạch khác nhằm sản xuất nhiên liệu xanh ở miền nam châu Phi, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo dồi dào của khu vực và tạo thêm động lực cho các kế hoạch của chính phủ Namibia và Nam Phi. để phát triển ngành công nghiệp.

  Tại nước láng giềng Namibia, Enertrag SE đang tài trợ cho dự án Hyphen trị giá 10 tỷ euro (10,8 tỷ USD). Compagnie Maritime Belge SA đã xây dựng một nhà máy hydro nhỏ ở đó và lên kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất amoniac trị giá 3,5 tỷ USD.

  Hive Hydrogen, do Hive Energy của Anh sở hữu 75%, có kế hoạch bán nhiên liệu do công ty sản xuất sang Đông Á, với sản lượng ban đầu hiện được lên kế hoạch vào quý 2 năm 2029. 

  Hydro xanh, đốt cháy mà không tạo ra khí nhà kính làm khí hậu nóng lên, được tạo ra bằng cách tách nước bằng năng lượng tái tạo. Sau đó, nó có thể được chuyển đổi thành amoniac, dễ vận chuyển hơn, có mật độ năng lượng cao hơn hydro và không cần làm mát đến nhiệt độ khắc nghiệt.

  Nhiên liệu này được coi là một phương pháp tiềm năng để khử cacbon cho tàu vận tải và công nghiệp nặng, đồng thời cũng có thể được sử dụng để đốt các nhà máy điện. Mặc dù hiện tại, việc sản xuất loại nhiên liệu này đắt hơn so với các loại nhiên liệu khác như dầu diesel và cái gọi là hydro xanh được tạo ra bằng khí tự nhiên, nhưng chi phí có thể giảm khi công nghệ được cải thiện và các cơ quan quản lý áp dụng hình phạt đối với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Nam Phi có kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển các nhà máy sản xuất amoniac, cảng và đường ống dẫn khí hydro cũng như các cơ sở sản xuất thép đốt bằng hydro hoặc amoniac. Một phần của hiệp ước tài chính khí hậu trị giá 9,3 tỷ USD với một số quốc gia giàu nhất thế giới - được gọi là Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng - đang được chỉ đạo để giúp phát triển ngành công nghiệp. 

  Loubser cho biết Hive Hydrogen, do Tập đoàn Xây dựng Châu Phi của Nam Phi nắm giữ 25%, muốn cuối cùng sở hữu khoảng 10% dự án. 

  Loubser cho biết Itochu, công ty năm ngoái đã ký một biên bản ghi nhớ về việc phát triển nhà máy, có thể nắm giữ 25% cổ phần cùng với các đối tác của mình. Ông nói thêm, các nhà đầu tư tiềm năng khác bao gồm hai công ty dầu mỏ lớn và một quỹ lớn. 

  Ông cho biết có kế hoạch phân bổ số cổ phần trị giá 420 triệu USD cho các cộng đồng gần nhà máy, với 160 triệu USD trong số đó đã được đảm bảo. 

  Khi hoàn thành, giai đoạn đầu tiên của Hive Hydrogen dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 900.000 tấn amoniac xanh mỗi năm. Cơ sở này sẽ yêu cầu lắp đặt công suất điện tái tạo 3,5 gigawatt.

  --Với sự hỗ trợ từ Loni Prinsloo, Shoko Oda và Adelaide Changole.

  (Sửa chức danh công việc ở đoạn thứ ba; cập nhật chi tiết cho đoạn đầu tiên.)

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline