‘Hydro xanh sẽ có giá 2 USD/kg vào năm 2030 - nhưng chỉ từ các nhà sản xuất có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo chuyên dụng’: DNV

‘Hydro xanh sẽ có giá 2 USD/kg vào năm 2030 - nhưng chỉ từ các nhà sản xuất có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo chuyên dụng’: DNV

  ‘Hydro xanh sẽ có giá 2 USD/kg vào năm 2030 - nhưng chỉ từ các nhà sản xuất có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo chuyên dụng’: DNV
  Công ty tiêu chuẩn cho biết các nhà phát triển H2 tái tạo với gió và mặt trời tại chỗ sẽ được hưởng lợi từ việc giảm vốn đầu tư dự kiến

  Theo một báo cáo mới từ công ty tiêu chuẩn hàng hải Na Uy DNV, hydro có thể sẽ giảm xuống còn 2 USD/kg vào năm 2030, từ mức khoảng 5 USD/kg hiện nay, do chi phí của thiết bị gió, năng lượng mặt trời và thiết bị điện phân giảm đáng kể. nhưng chỉ dành cho các dự án sử dụng nguồn điện tái tạo tại chỗ.

  Ngược lại, các dự án nối lưới sẽ không có mức giảm chi phí sản xuất H2 như nhau, DNV cho biết trong Báo cáo Triển vọng Chuyển đổi Năng lượng 2023 được phát hành hôm nay (thứ Tư).

  Điều này là do phần lớn hồ sơ chi phí của các dự án này có liên quan đến giá điện hiện hành và sẽ không bắt đầu giảm cho đến sau năm 2030.

  Động lực chính giúp giảm chi phí cho các dự án H2 xanh có công suất năng lượng tái tạo tại chỗ — được DNV mô tả là “quá đắt” hiện nay — sẽ do chi phí tấm pin mặt trời giảm 40% đến năm 2030 và chi phí tuabin giảm 27%, báo cáo đã lưu ý.

  Các dự án này cũng có thể được hưởng lợi từ những cải tiến về kích thước tuabin và hiệu suất của tấm pin mặt trời, tăng thời gian hoạt động thêm 10-30%, tùy thuộc vào công nghệ và khu vực.

  DNV cho biết, chi phí vốn đầu tư cho máy điện phân cũng có thể giảm tới 30% do “rủi ro tài chính được nhận thấy giảm đi”, đồng thời cho thấy rằng chi phí tài chính sẽ giảm khi công nghệ trở nên phổ biến hơn.

  Chi phí vốn đầu tư cho việc lắp đặt máy điện phân dự kiến sẽ giảm trong vài năm tới khi các nhà sản xuất mở rộng quy mô, khi công nghệ được cải thiện và khi các nhà sản xuất thiết bị chuyển từ lắp đặt theo yêu cầu riêng sang hướng tới các máy tiêu chuẩn hóa.

  Nhưng theo DNV, việc cắt giảm vốn đầu tư này sẽ không dẫn đến mức giảm chi phí hydro xanh tương tự đối với các dự án có máy điện phân nối lưới, vốn chịu nhiều chi phí điện lưới hơn, chiếm một phần đáng kể trong chi phí quy dẫn. hydro (LCOH).

  Hầu hết các công trình lắp đặt sẽ mua năng lượng tái tạo thông qua hợp đồng mua bán điện (PPA), với mức giá cố định chịu ảnh hưởng bởi chi phí điện năng hiện hành trên phần còn lại của lưới điện hoặc ở mức giá được lập chỉ mục theo giá thanh toán hàng ngày trên sàn giao dịch điện địa phương .

  Theo DNV, đến năm 2030, lưới điện sẽ không có đủ công suất tái tạo giá rẻ để có tác động đáng kể đến LCOH đối với việc lắp đặt hệ thống H2 xanh nối lưới.

  Báo cáo cho biết: “Về lâu dài, tỷ lệ VRES [nguồn cung cấp năng lượng tái tạo thay đổi] trong hệ thống điện sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá điện trong tương lai, với nhiều VRES hơn sẽ dẫn đến nhiều giờ sử dụng điện giá rất rẻ hoặc thậm chí miễn phí”. “Tuy nhiên, trước năm 2030, sự thâm nhập của VRES vào hệ thống điện sẽ không đủ để tác động đáng kể đến việc phân phối giá điện.”

  Nó tiếp tục: “Đối với các máy điện phân nối lưới, thành phần chi phí chính là điện, đặc biệt là nguồn điện sẵn có với giá cả phải chăng”. “Do đó, bất kỳ việc giảm chi phí nào đối với các máy điện phân nối lưới trong vài năm tới sẽ chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ và chi tiêu vốn giảm”.

  DNV kết luận: Một khi nguồn điện tái tạo rất rẻ có sẵn, các dự án nối lưới sẽ trở nên rẻ hơn H2 xanh một cách thường xuyên hơn.

  Báo cáo cho biết: “Khi VRES trở nên phổ biến hơn trong hệ thống năng lượng, số giờ hydro từ điện và điện phân rẻ hơn hydro xanh sẽ tăng lên”. “Do đó, hydro xanh được kết nối với lưới điện dự kiến sẽ giành được thị phần tương tự như hydro xanh [vào năm 2050].”

  Zalo
  Hotline