Hydro có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ. Có lẽ không nên như vậy.

Hydro có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ. Có lẽ không nên như vậy.

  Bài viết này lấy từ The Spark, bản tin khí hậu hàng tuần của MIT Technology Review. Để nhận nó trong hộp thư đến của bạn vào thứ Tư hàng tuần, hãy đăng ký tại đây.

  công nhân nhà máy điện đứng trước dãy máy bơm màu xanh lá cây

  Từ lò nướng bánh hoạt động như nồi chiên không khí cho đến máy sấy tóc cũng có thể làm xoăn tóc, những dụng cụ đơn lẻ có thể thực hiện nhiều công việc đều có sức hấp dẫn không thể phủ nhận. 

  Trong thế giới khí hậu, hydro có lẽ là công cụ đa năng tối ưu. Nó có thể được sử dụng trong pin nhiên liệu hoặc động cơ đốt trong và đôi khi được gọi là con dao quân đội Thụy Sĩ để làm sạch khí thải. Tôi đã viết về những nỗ lực sử dụng hydro trong sản xuất thép, ô tô và hàng không, chỉ kể tên một số. Và một câu chuyện mới cho số báo in mới nhất của chúng tôi khám phá tiềm năng của tàu chạy bằng hydro. 

  Hydro có thể là hàng triệu công cụ trong một, nhưng một số chuyên gia cho rằng nó không thể làm được tất cả, và một số ứng dụng thực sự có thể gây xao nhãng khỏi tiến bộ thực sự về phát thải. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem chúng ta có thể thấy hydro được sử dụng ở đâu và nơi nào nó có thể cắt giảm lượng khí thải nhiều nhất. 

  Về mặt lý thuyết, hydro có thể đóng vai trò làm sạch gần như mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Thực tế ngày nay là hydro là một vấn đề về khí hậu hơn là một giải pháp.

  Hầu hết hydro được sử dụng trong lọc dầu, sản xuất hóa chất và công nghiệp nặng và hầu như chỉ được tạo ra bằng nhiên liệu hóa thạch. Tổng cộng, việc sản xuất và sử dụng hydro tạo ra khoảng 900 triệu tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2022.

  Đã có những công nghệ được đưa ra để làm sạch quá trình sản xuất hydro. Nhưng nhu cầu hydro toàn cầu đạt 95 triệu tấn vào năm 2022 và chỉ khoảng 0,7% trong số đó được đáp ứng bằng hydro phát thải thấp. (Để biết thêm về các nguồn hydro khác nhau và lý do chi tiết lại quan trọng, hãy xem bản tin này từ năm ngoái.) 

  Việc chuyển đổi nền kinh tế hydro toàn cầu sẽ không nhanh hay rẻ, nhưng nó đang diễn ra. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng hydro phát thải thấp hàng năm đang trên đà đạt 38 triệu tấn vào năm 2030. Các dự án mới đang phát triển nhanh chóng, nhưng nhu cầu hydro cũng vậy, có thể đạt 150 triệu tấn vào cuối thập kỷ này. 

  Về cơ bản, mỗi khi tôi báo cáo về hydro, dù là trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng hay công nghiệp, các chuyên gia đều nói với tôi rằng điều quan trọng là phải thông minh về việc lượng hydro phát thải thấp sẽ đi đến đâu. Tất nhiên, có những bất đồng về thứ tự ưu tiên chính xác, nhưng tôi đã thấy một số hình mẫu.

  Đầu tiên, có lẽ nên tập trung vào việc làm sạch quá trình sản xuất hydro mà chúng ta đang sử dụng cho những thứ như phân bón. “Điều quan trọng nhất là thay thế các mục đích sử dụng hiện có,” như Geert de Cock, giám đốc điện và năng lượng tại Liên đoàn Giao thông và Môi trường Châu Âu, đã nói khi tôi nói chuyện với anh ấy vào đầu năm nay về câu chuyện về ô tô chạy bằng hydro.  

  Tuy nhiên, ngoài ra, hydro có thể sẽ hữu ích nhất trong các ngành công nghiệp chưa có lựa chọn thực tế nào khác. 

  Đó là ý tưởng trọng tâm đằng sau đồ họa thông tin mà tôi nghĩ đến rất nhiều: Thang Hydro, được khái niệm hóa và cập nhật thường xuyên bởi Michael Liebreich, người sáng lập BloombergNEF. Trong đồ họa này, về cơ bản, anh ấy chỉ xếp hạng mọi hoạt động sử dụng hydro, từ những ứng dụng “không thể tránh khỏi” ở trên cùng cho đến những ứng dụng “không cạnh tranh” ở cuối. Các số liệu của ông bao gồm chi phí, sự tiện lợi và tính kinh tế. 

  Giày sneaker và

  Ở trên cùng của bậc thang này là các ngành công nghiệp và ứng dụng hiện tại không có giải pháp thay thế nào cho hydro. Ở đó, Liebrich đồng ý với hầu hết các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện về hydro. 

  Ở những nấc thang tiếp theo là những lĩnh vực vẫn chưa có giải pháp kỹ thuật vượt trội để làm sạch khí thải, như vận tải biển, hàng không và sản xuất thép. Bạn có thể nhận ra đây là những lĩnh vực nổi tiếng “khó giải quyết”. 

  Công nghiệp nặng thường đòi hỏi nhiệt độ cao, vốn rất tốn kém để đạt được bằng điện. Những thách thức về chi phí và kỹ thuật đã thúc đẩy các công ty khám phá việc sử dụng hydro trong các quy trình như sản xuất thép. Đối với vận tải biển và hàng không, có những hạn chế nghiêm ngặt về khối lượng và kích thước của hệ thống nhiên liệu, đồng thời pin chưa thể thực hiện được việc cắt giảm, khiến hydro có tiềm năng mở ra. 

  Tìm vấn đề đầy đủ ở đây. Chúc bạn đọc vui vẻ! 

  Theo kịp khí hậu  
  Một gã khổng lồ về năng lượng mặt trời đang chuyển sản xuất sang Mỹ. Thuế quan và ưu đãi thuế đang định hình lại thị trường năng lượng mặt trời, nhưng mọi thứ có thể gặp thách thức nhanh chóng, như đồng nghiệp Zeyi Yang của tôi đã báo cáo trong tuần này. (Đánh giá công nghệ MIT)

  Trong một bài viết mới, Daniele Visioni đưa ra lập luận rằng các đề xuất ngăn chặn địa kỹ thuật là sai lầm. Ông kêu gọi tiến hành nhiều nghiên cứu hơn, bao gồm cả các thí nghiệm ngoài trời, để đưa ra quyết định tốt hơn về các biện pháp can thiệp khí hậu. (Đánh giá công nghệ MIT)

  Người Mỹ có một số cảm xúc đáng ngạc nhiên về xe điện. Và trong một cuộc khảo sát gần đây, chưa đến một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ nghĩ rằng xe điện tốt hơn cho khí hậu so với xe chạy bằng khí đốt. (Bền vững theo con số)

  Một nhà cung cấp thiết bị sạc nhanh cho xe điện của Úc đang gặp khó khăn về tài chính. Tritium nói với các cơ quan quản lý rằng họ mất khả năng thanh toán và không rõ liệu công ty có thể đáp ứng các đơn đặt hàng hoặc bảo trì các bộ sạc hiện có hay không. (Truyền thông Canary)

  Gió ngoài khơi đã phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng sự ngừng hoạt động của một tuabin lớn có thể đã đóng một vai trò quan trọng. GE Vernova đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất một cỗ máy công suất 18 megawatt, gây ra làn sóng phản đối, dẫn đến động thái hủy hợp đồng ba dự án lớn của New York vào tuần trước. (Tin điện tử)

  Nhà máy điện than cuối cùng của Vương quốc Anh sẽ đóng cửa trong năm nay. Dưới đây là địa điểm cuối cùng tạo ra nguồn năng lượng chính của đất nước. (Người bảo vệ)

  Đã đến lúc từ bỏ thuật ngữ “năng lượng sạch”? Thuật ngữ này là một cách thuận tiện để mô tả các nguồn năng lượng giúp cắt giảm khí thải, như năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, nhưng một số người cho rằng nó che đậy những tác hại đến môi trường. (Tin tức khí hậu bên trong)

  California đã chứng kiến ​​pin trở thành nguồn năng lượng lớn nhất trên lưới điện vào một buổi tối tuần trước—thời điểm quan trọng cho việc lưu trữ năng lượng. (Tin tức bản đồ nhiệt)

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline