Hydro có thể biến mất khỏi quy định về nhà máy điện của EPA Đây là ý nghĩa của nó.

Hydro có thể biến mất khỏi quy định về nhà máy điện của EPA Đây là ý nghĩa của nó.

  Cơ quan này có thể sẽ chọn một công nghệ khác để củng cố các tiêu chuẩn ô nhiễm cho các nhà máy khí đốt tự nhiên “trung gian” mới.

  Một nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Linden, NJ

  Một nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Linden, New Jersey, vào ngày 29/2. Ảnh Wayne Parry/AP

  EPA có thể loại bỏ hydro trong quy định cuối cùng của mình để hạn chế ô nhiễm nhà máy điện trong bối cảnh ngành bị phản đối và những bất ổn về mặt pháp lý.

  Động thái này - được cả những người ủng hộ ngành công nghiệp và các nhà bảo vệ môi trường mong đợi - có lẽ sẽ không làm suy yếu quy định này. Nhưng vẫn chưa rõ công nghệ nào sẽ thay thế hydro để củng cố tiêu chuẩn cuối cùng của EPA cho các nhà máy khí trung gian mới.

  “Với [tiêu chuẩn] trung gian dành cho khí mới, điều chúng tôi sẽ tìm kiếm là: EPA xác định danh mục phụ như thế nào và họ đang sử dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm nào để thiết lập tỷ lệ phát thải?” Frank Sturges, luật sư của Lực lượng đặc nhiệm không khí sạch cho biết.

  Trong quy định dự thảo tháng 5, EPA đã thực hiện một bước bất thường khi xác định hai công nghệ tiêu chuẩn - thu giữ carbon và hydro “xanh” - làm cơ sở cho tiêu chuẩn của mình cho các nhà máy khí lớn mới, hoạt động thường xuyên. Điều đó có nghĩa là quy tắc cuối cùng có thể sẽ dựa vào việc thu giữ carbon để củng cố tiêu chuẩn ô nhiễm mạnh mẽ cho các cơ sở “tải cơ bản” như vậy.

  Nhưng đề xuất của EPA chỉ chọn một “hệ thống giảm phát thải tốt nhất” hay BSER cho các đơn vị trung gian: hydro. Cụ thể, quy định dự thảo sẽ yêu cầu các nhà máy này cắt giảm lượng khí thải vào năm 2032 phù hợp với những gì họ có thể đạt được bằng cách đốt 30% hydro “khí nhà kính thấp” cùng với khí tự nhiên.

  Nhưng hydro xanh vẫn chưa phải là một lựa chọn hiệu quả về mặt chi phí và khoản tín dụng thuế sản xuất sinh lợi mới có thể không giúp thúc đẩy ngành này khởi động nhanh hơn so với suy nghĩ ban đầu.

  Nếu điều đó thúc đẩy chính quyền hoàn thiện một quy tắc không phụ thuộc vào hydro xanh - như được nhiều người mong đợi - thì EPA sẽ phải chọn một cái gì đó mới. Và với quy tắc cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần tới, điều gì đó mới mẻ vẫn còn là một bí ẩn.

  Một cán bộ bảo vệ môi trường cho biết có một giải pháp dễ dàng: EPA chỉ cần yêu cầu các nhà máy khí đốt trung gian mới sử dụng công nghệ chu trình hỗn hợp.

  Họ lập luận rằng EPA đã bỏ qua việc giảm phát thải một cách dễ dàng khi đề xuất rằng các nhà máy khí đốt trung gian mới đáp ứng tiêu chuẩn dựa trên công nghệ chu trình đơn giản và 30% hydro.

  Andres Restrepo, luật sư cấp cao của công ty, cho biết: “Điều kỳ lạ là tốc độ phát thải thực tế mà bạn nhận được từ công thức đó về mặt phát thải cao hơn so với mức bạn nhận được nếu bạn chỉ thực hiện một chu trình hỗn hợp hoàn toàn không có hydro”. Câu lạc bộ Sierra.

  'Thực sự là không có trí tuệ'

  Quy tắc dự thảo của EPA xác định các nhà máy trung gian là những nhà máy sản xuất ít nhất 20% lượng điện năng có thể mỗi năm - nhưng dưới 50%, là ngưỡng cho các nhà máy phụ tải cơ sở. Chúng là con giữa của các nhóm nhà máy khí đốt, cũng bao gồm các đơn vị cao điểm tăng tốc nhanh chóng để bổ sung điện vào lưới điện vào những thời điểm có nhu cầu cao nhất.

  Hầu hết các nhà máy khí chạy ở cấp độ trung bình của EPA đều đã sử dụng công nghệ chu trình hỗn hợp, thu hồi và tái sử dụng nhiệt thải để sản xuất điện.

  Nhận xét của Câu lạc bộ Sierra gửi EPA năm ngoái - được đệ trình cùng với các nhóm xanh khác bao gồm Earthjustice - cho biết các tổ máy chu trình kết hợp có hiệu suất xấp xỉ một nửa so với các tua-bin đốt chu trình đơn giản. Điều đó có nghĩa là họ có thể sản xuất nhiều năng lượng hơn với lượng khí thải ít hơn.

  Nhưng trong quy định dự thảo năm ngoái, EPA cho biết họ đã “xem xét nhưng không đề xuất” tiêu chuẩn chu trình hỗn hợp cho các nhà máy khí đốt trung gian mới vì chúng có giá cao hơn 150% so với các đơn vị chu trình đơn giản, trong khi mức tiết kiệm khí nhà kính là “không rõ ràng”.

  Dự thảo lập luận rằng các tổ máy trung gian dừng và khởi động thường xuyên và do đó có thể không sản xuất đủ hơi để vận hành tua-bin nhằm sản xuất điện hiệu quả hơn.

  Trong bình luận của mình, Câu lạc bộ Sierra và các đối tác của nó gọi những giả định đó là “hoàn toàn sai lầm”. Họ chỉ ra một báo cáo tháng 6 năm 2023 của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia đưa ra mức giá cao hơn 10 hoặc 14% khi chạy một chu trình kết hợp mới qua đêm - khác xa so với ước tính của EPA.

  Restrepo cho biết các tổ máy chu trình hỗn hợp chạy hơn 5 hoặc 8% thời gian sẽ có hiệu suất tốt hơn và ít ô nhiễm hơn so với tua-bin chu trình đơn.

  Ông nói: “Khi bạn tính đến các lợi ích giảm phát thải, đối với chúng tôi, điều đó thực sự là điều không cần bàn cãi”.

  Restrepo cho biết EPA “tiếp thu” đề xuất này, nhưng ông không chắc liệu cơ quan này có đưa các tua-bin chu trình hỗn hợp vào quy định vào tuần tới hay không.

  “Tôi nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó họ quan tâm - hy vọng là sớm - trong việc củng cố bất cứ điều gì họ đã hoàn thiện,” ông nói.

  Sierra Club và các đối tác của nó đã không yêu cầu EPA loại bỏ hydro như một phương pháp kiểm soát và thậm chí còn sử dụng nhận xét của họ để lập luận rằng cơ quan này có thẩm quyền pháp lý để định nghĩa rộng rãi những gì đủ tiêu chuẩn là hydro thân thiện với khí hậu.

  Nhưng một số nhà môi trường đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng hydro làm BSER cho khí đốt. Nếu EPA cố gắng đặt ra các tiêu chí cho hydro xanh, điều đó sẽ mở rộng quy tắc ra ngoài các nhà máy điện riêng lẻ để bao gồm cả lượng khí thải ngược dòng từ quá trình sản xuất hydro - một động thái có thể khiến quy tắc này dễ bị tổn thương về mặt pháp lý.

  Ngành công nghiệp hydro sạch vẫn chưa thành công. Chính quyền Biden đang rót hàng tỷ đô la vào mạng lưới quốc gia về hydro có hàm lượng carbon thấp hoặc không có carbon, như một phần trong nỗ lực đạt được nền kinh tế phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Luật khí hậu năm 2022 cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế sản xuất hào phóng mới.

  EPA chủ yếu dựa vào tín dụng thuế để lập luận rằng nhiên liệu sẽ là một lựa chọn tiết kiệm chi phí cho các nhà máy điện và do đó là công nghệ tiêu chuẩn phù hợp cho quy định của Đạo luật Không khí Sạch. Nhưng vào tháng 12 năm ngoái - vài tháng sau khi EPA công bố dự thảo quy định về nhà máy điện - Bộ Tài chính đã đề xuất hướng dẫn nghiêm ngặt đối với các loại hydro đủ điều kiện nhận tín dụng thuế.

  Điều đó bao gồm yêu cầu các nhà sản xuất hydro sử dụng các nguồn năng lượng carbon thấp mới để đảm bảo rằng nhu cầu điện từ quá trình điện phân không làm tăng năng lượng nhiên liệu hóa thạch trên lưới điện. Ngành công nghiệp hydro lập luận rằng điều đó có thể cản trở ngành công nghiệp non trẻ, ngoại trừ việc loại trừ việc sử dụng năng lượng hạt nhân và tăng chi phí cho các dự án mới.

  Scott Segal, đối tác của Bracewell LLC, cho biết EPA nên đưa ra định nghĩa riêng về hydro phát thải thấp.

  Ông nói, Bộ Tài chính đã coi EPA là một “kẻ gây hại” khi “gây khó khăn cho một cơ quan quản lý có trách nhiệm trong việc sử dụng hydro làm cơ sở của tiêu chuẩn quy định”.

  Câu chuyện này cũng xuất hiện trên  Energywire.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline