Hoa Kỳ chi 6 tỷ USD cho quá trình khử cacbon và điện khí hóa công nghiệp

Hoa Kỳ chi 6 tỷ USD cho quá trình khử cacbon và điện khí hóa công nghiệp

  Các dự án được thiết lập để nhận tài trợ sẽ thuộc các ngành “phát thải cao nhất”, nơi công nghệ khử cacbon sẽ có tác động lớn nhất, bao gồm sản xuất thép, giấy, bê tông và thủy tinh.

  Giày sneaker và

  Jennifer Granholm, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), phát biểu trước Tiểu ban Hạ viện. Tín dụng: Giành được hình ảnh McNamee / Getty.

  Một chi nhánh mới của DOE Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã công bố gói tài trợ liên bang trị giá 6 tỷ đô la để khử cacbon cho 33 dự án công nghiệp trên 20 tiểu bang.

  Khoản tài trợ sẽ thông qua Văn phòng Trình diễn Năng lượng Sạch của DOE, đang được thực hiện theo Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng và Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) của Tổng thống Biden như một phần trong kế hoạch không ròng quốc gia của chính phủ - 5,47 tỷ đô la trong tổng số tiền sẽ đến từ IRA.

  Theo tuyên bố từ DOE, 6 tỷ USD sẽ dành cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng để khử cacbon, giảm phát thải khí nhà kính công nghiệp (GHG), hỗ trợ việc làm của công đoàn, phục hồi cộng đồng công nghiệp và tăng cường khả năng cạnh tranh sản xuất của quốc gia.

  33 dự án được thiết lập để nhận tài trợ sẽ thuộc các ngành “phát thải cao nhất”, nơi công nghệ khử cacbon sẽ có tác động lớn nhất, bao gồm sản xuất thép, giấy, bê tông và thủy tinh.

  Trong số những doanh nghiệp được chọn, có 7 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hóa chất và lọc dầu; sáu trong xi măng và bê tông; sáu bằng sắt và thép; năm bằng nhôm và kim loại; ba trong thực phẩm và đồ uống; ba trong ngành sản xuất thủy tinh; hai trong quá trình gia nhiệt; và một trong lĩnh vực giấy và bột giấy.

  Điện khí hóa các quy trình công nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khử cacbon của chúng. Trong sản xuất thép, các lò đốt than truyền thống sẽ được thay thế bằng lò hồ quang điện, có tiềm năng cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng điện tái tạo. Các cơ sở sản xuất đồ sắt sẽ chứng kiến ​​sự ra đời của công nghệ dựa trên hydro.

  Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết: “[The] DOE đang đầu tư lớn nhất vào quá trình khử cacbon công nghiệp trong lịch sử Hoa Kỳ. Những khoản đầu tư này sẽ cắt giảm lượng khí thải từ các lĩnh vực khó khử cacbon này và đảm bảo các doanh nghiệp Mỹ và công nhân Mỹ vẫn đi đầu trong nền kinh tế toàn cầu.”

  Theo DOE, khoản đầu tư cuối cùng sẽ cắt giảm lượng khí thải CO₂ hàng năm từ các lĩnh vực bị ảnh hưởng hơn 14 triệu tấn, tương đương trung bình 77%. Nó cũng sẽ giúp tạo ra hàng chục nghìn việc làm, bao gồm cả những việc làm thúc đẩy văn hóa làm việc được công đoàn ủng hộ.

  DOE cho biết gần 80% dự án được chọn tài trợ đều nằm ở các cộng đồng khó khăn. Điều này sẽ mang đến cơ hội đầu tư vào việc làm tốt và không khí trong lành ở những cộng đồng đã trải qua nhiều năm thoái vốn.

  Lĩnh vực công nghiệp đóng góp gần 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Bộ cho biết khoản đầu tư liên bang sẽ được kết hợp với các dự án đã chọn để tận dụng tổng cộng hơn 20 tỷ USD nhằm chứng minh các giải pháp khử cacbon ở quy mô thương mại cần thiết để đưa ngành công nghiệp hướng tới mức phát thải ròng bằng 0.

  Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc sản xuất xi măng, thành phần chính của bê tông, chiếm 7% lượng khí thải CO₂ toàn cầu vào năm 2019. Các dự án xi măng và bê tông được lựa chọn, dự kiến ​​nhận được hơn 1 tỷ USD từ ngân sách tài trợ của DOE, sẽ sử dụng các công nghệ mới có khả năng khiến toàn bộ quá trình sản xuất trở nên tiêu cực. Ngành công nghiệp kim loại sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình tái chế và khử cacbon trong chuỗi cung ứng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage: 
  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline