H2IT và ENEA đưa ra lời kêu gọi hợp tác năm 2024 về Hợp tác Hydro sạch ở Rome

H2IT và ENEA đưa ra lời kêu gọi hợp tác năm 2024 về Hợp tác Hydro sạch ở Rome

  H2IT và ENEA đưa ra lời kêu gọi hợp tác năm 2024 về Hợp tác Hydro sạch ở Rome
    Ngày 9 tháng 2 năm 2024 Nhóm biên tập Đối tác Hydro sạch, enea, h2it
  của Francesco Bottino

   

  Rome – Số lượng của cuộc đấu thầu Đối tác Hydro sạch năm 2024 về cơ bản đã được biết đến, nhưng buổi thuyết trình do H2IT và ENEA tổ chức tại Rome là cơ hội để minh họa chi tiết – cho khán giả bao gồm hầu hết các công ty có khả năng quan tâm đến việc tham gia vào cuộc gọi và do đó, yêu cầu nguồn tài trợ của Châu Âu cho các dự án liên quan đến hydro của họ - trọng tâm của năm nay, cách áp dụng các sáng kiến ​​​​và từ những người đã nhận được tài nguyên trong các vòng trước, đưa ra lời khuyên hữu ích về cách tập trung vào mục tiêu.

  Các công trình đã được khai mạc bởi Tổng Giám đốc ENEA Giorgio Graditi, người hoan nghênh việc thành lập gần đây (do Bộ trưởng Bộ An ninh Môi trường và Năng lượng Gilberto Pichetto công bố) một bảng kỹ thuật để xác định chiến lược quốc gia về hydro, bao gồm - như được thu hồi bởi Luigi Crema, Phó Chủ tịch H2IT kiêm Chủ tịch Nghiên cứu Hydro Châu Âu - chính ENEA và Hiệp hội Hydro Ý.

  “Chiến lược quốc gia về hydro là cơ bản, bởi vì sự phát triển của vectơ năng lượng này phải là một phần của quá trình khử cacbon rộng hơn và phức tạp hơn” Crema nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại tầm quan trọng “của sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước và tư nhân, đó cũng là sứ mệnh chính của Hiệp hội Hydro sạch”. Do đó, Phó Chủ tịch H2IT đã xác nhận sự cần thiết của một hệ thống khuyến khích opex giống như hệ thống mà Chính phủ đang thực hiện trong những tháng gần đây, đồng thời cũng cần hỗ trợ liên tục cho nghiên cứu trong lĩnh vực H2.

  Sau đó, lời nói đó được chuyển cho Luca Feola, Giám đốc Dự án của Hiệp hội Hydro sạch, người đã xem xét các con số của 'Cam kết chung': "Tổng ngân sách có sẵn cho đến năm 2027 lên tới 1 tỷ euro đến từ Horizon Europa cộng thêm 200 triệu nữa từ REPowerEU cho thung lũng hydro. Trong tổng số tiền này, 500 triệu đã được phân bổ nhằm mục đích đẩy nhanh quy mô của ngành”.

  Sau bài phát biểu của Giulia Monteleone, Giám đốc Bộ phận Công nghệ Năng lượng và Nguồn tái tạo của ENEA, lời nói đó được chuyển đến Viviana Cigolotti, nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm về Phòng thí nghiệm lưu trữ năng lượng, pin và công nghệ sản xuất và sử dụng hydro từ ENEA, nơi tham gia vào giá trị của lời kêu gọi mới vào năm 2024, được trang bị ngân sách 113 triệu euro từ Horizon Europe, sau đó được thêm 60 triệu euro nữa từ REPowerEU cho các thung lũng hydro và được chia thành 20 chủ đề khác nhau " thay đổi hàng năm, nhưng liên quan đến tất cả các mắt xích của chuỗi H2”.

  Liên quan đến sản xuất, trọng tâm là các công nghệ điện phân, sự tích hợp của chúng vào ngành công nghiệp và "như một tính năng mới được đưa vào gói thầu mới nhất, cũng như điện phân từ nước biển", Cigolotti giải thích. Ngoài ra còn có các chủ đề khác nhau liên quan đến việc lưu trữ và phân phối chất mang năng lượng, trong trường hợp này cũng có điểm mới so với những năm trước liên quan đến HRS (trạm hydro) đa năng có công suất trên 3.000 kg mỗi ngày.

  Đối với các ứng dụng giao thông vận tải, trọng tâm năm nay là lĩnh vực hàng hải: "Trong lĩnh vực này - nhà nghiên cứu ENEA nhớ lại - phần lớn các dự án được tài trợ cho đến nay đều liên quan đến Bắc Âu. Đây hẳn phải là động lực để đưa ra các đơn đăng ký từ Châu Âu Địa Trung Hải.” Sau đó là các chủ đề liên quan đến việc sử dụng hydro cố định, tập trung vào pin nhiên liệu và tua bin, và cuối cùng là chương về thung lũng hydro, được chia thành 'quy mô lớn' và 'quy mô nhỏ': “Về mặt này, cho đến nay là chủ đề quan trọng nhất trong số các dự án được trình bày đều không nhận được tài trợ, và điều này là do những người thúc đẩy thường không nhận thức được tất cả các khía cạnh cần được xem xét. Hiệp hội Đối tác Hydro Sạch quan tâm đến các sáng kiến, ngoài sự xuất sắc về công nghệ, còn được đặc trưng bởi sự cân bằng kinh tế-tài chính và triển vọng phát triển cụ thể về sự tham gia của các bên tham gia".

  Ngoài những giải thích ít nhiều mang tính kỹ thuật và chi tiết, cần thiết để các công ty có thể lập đơn đăng ký của mình theo cách chính xác và do đó có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, sự kiện La Mã do H2IT và ENEA tổ chức cũng là một cơ hội để trình bày với thế giới rằng tôi đang công bố một số ví dụ cụ thể về các dự án đã thu được tài nguyên trong các cuộc đấu thầu trước đó: trong số này, dự án Prometeo liên quan đến pin nhiên liệu SOEC do ENEA điều phối; dự án điện Amon-Amoniac do Quỹ Bruno Kessler đề cập; Dự án FLEX4H2 của Ansaldo Energia liên quan đến việc phát triển tua-bin để phát điện AC có khả năng sử dụng hỗn hợp hydro và metan; dự án TH2ICINO nhằm tạo ra thung lũng hydro ở khu vực Malpensa, do RINA minh họa; Dự án THOTH2 liên quan đến việc nghiên cứu các thông số của hỗn hợp khí metan và hydro được vận chuyển trong đường ống, do Snam trình bày trong dịp này.

  Zalo
  Hotline