Giá cước container giao ngay Á – Âu tăng hơn 100% do khủng bố Biển Đỏ

Giá cước container giao ngay Á – Âu tăng hơn 100% do khủng bố Biển Đỏ

  Giá cước container giao ngay từ châu Á – châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong hai tuần qua khi các tuyến chuyển hướng qua Mũi Hảo Vọng để tránh các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

  Tàu container lúc hoàng hôn ở Singapore

  Chỉ số Container Thế giới của Drewry (WCI) báo cáo mức tăng 61% trong khoảng thời gian hai tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 1 năm 2024, đạt 2.670 USD mỗi feu. Chỉ số hàng tuần không được báo cáo vào ngày 28 tháng 12 năm 2023 do đang là kỳ nghỉ lễ.

  Sự gia tăng lớn nhất được thấy trên các tuyến thương mại Châu Á – Châu Âu và Châu Á – Med, nơi nhiều dịch vụ container đã được chuyển hướng để đi qua Mũi Tốt thay vì tuyến đường ngắn hơn nhiều qua Kênh đào Suez để tránh Biển Đỏ, nơi vận chuyển thương mại đã đến đang bị phiến quân Houthi Yemini tấn công.

  Theo nhà phân tích Linerlytica, đầu tuần này, số lượng tàu chuyển hướng quanh Cape đã lên tới 262 tàu, 3,4 triệu TEU hay 12% đội tàu toàn cầu.

  Đối với tuyến Thượng Hải – Rotterdam, Drewry báo cáo rằng giá cước đã tăng 115% lên 3.577 USD/feu so với hai tuần trước đó. Đối với châu Á – Med, thương mại Thượng Hải – Genoa tăng 114% lên 4.178 USD/feu.

  Tuy nhiên, ngay cả các tuyến không đi qua Biển Đỏ cũng báo cáo mức giá giao ngay tăng đáng kể với giá cước Thượng Hải đến Los Angeles tăng 30% so với hai tuần trước đó ở mức $2,762/feu.

  Chỉ số Vận tải Container Thượng Hải (SCFI) tăng 40% trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 12 năm 2023 cho thấy mức tăng nhỏ hơn nhiều so với tuần trước là 7,8% để đạt 1.896,65 điểm vào thứ Sáu.

  “Drewry dự đoán giá giao ngay Đông-Tây sẽ tăng trong những tuần tới do tình hình Biển Đỏ/Suez,” Drewry cho biết.

  Zalo
  Hotline