Fortescue của tỷ phú Forrest chính thức khai trương nhà máy điện phân hydro PEM 2GW mới tại Úc

Fortescue của tỷ phú Forrest chính thức khai trương nhà máy điện phân hydro PEM 2GW mới tại Úc

  Máy điện phân được thiết kế nội bộ sau khi thỏa thuận ban đầu với Plug Power không thành công

  Giày sneaker và

  Nhà phát triển hydro xanh Fortescue – do tỷ phú Andrew Forrest đứng đầu – đã chính thức khai trương nhà máy điện phân 2GW “hàng đầu thế giới” tại Queensland, Australia, nơi sẽ sản xuất các máy màng trao đổi proton được thiết kế nội bộ.

  Công ty Úc - có hoạt động kinh doanh chính là khai thác quặng sắt - ban đầu đã thành lập liên doanh 50-50 với nhà sản xuất máy điện phân Plug Power để xây dựng nhà máy sử dụng công nghệ của Plug. Nhưng khi nhà sản xuất Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 1 năm 2023 - 11 tháng sau khi bắt đầu xây dựng, Fortescue quyết định tiếp tục sử dụng công nghệ do chính các kỹ sư của họ thiết kế.

  Fortescue vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về máy móc của mình, chẳng hạn như hiệu suất hoặc chi phí, và nhà phát triển - vẫn chưa sản xuất bất kỳ loại hydro xanh nào - nhưng cho biết nhà máy mới của họ “sẽ củng cố các dự án hydro xanh của chúng tôi và của các dự án khác”.

  Cơ sở rộng 15.000 mét vuông mà Fortescue cho biết là một trong những cơ sở đầu tiên trên toàn cầu có dây chuyền lắp ráp tự động, sẽ có thể sản xuất hơn 2GW ống điện phân PEM hàng năm.

  Fortescue Energy cho biết: “Chúng tôi biết rằng công nghệ trong không gian này phát triển rất nhanh nên ngoài việc sản xuất máy điện phân ngày nay, cơ sở này còn cung cấp một môi trường tuyệt vời để nhóm của chúng tôi học hỏi và sau đó tận dụng kinh nghiệm đó để thúc đẩy đổi mới và phát triển các giải pháp cho ngày mai”. Giám đốc điều hành Mark Hutchison.

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn và đầu tư vào các công nghệ điện phân mới trên toàn thế giới để mang lại cho chúng tôi vị thế cạnh tranh tốt nhất có thể.”

  Việc xây dựng nhà máy được “kích hoạt” nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Queensland - nơi cung cấp trạm biến áp điện, mạng lưới đường bộ, thông tin liên lạc và kết nối nước địa phương - và khoản trợ cấp 44 triệu đô la Úc (29 triệu đô la Mỹ) từ chính phủ Úc.

  Forrest, người giàu nhất nước Úc, cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn tầm nhìn và sự hỗ trợ sớm của Chính phủ Liên bang và Queensland để giúp chúng tôi bắt đầu”. “Cùng nhau, chúng ta đã đặt nền tảng cho một ngành sản xuất mới khổng lồ ở Úc, tạo ra tiềm năng cho hàng nghìn việc làm năng lượng xanh mới.”

  Hutchison cho biết thêm: “Cơ sở này định vị Fortescue và Gladstone là nhà sản xuất quy mô lớn về mặt hàng sẽ ngày càng được săn đón trong quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng xanh.”

  Fortescue vẫn chưa cho biết máy điện phân của họ sẽ được sử dụng ở đâu trước tiên, nhưng chúng cũng sẽ không được sử dụng tại dự án Đảo Gibson 550MW theo kế hoạch của công ty ở Brisbane, Queensland, mặc dù nhà máy mới cách đó hơn 500 km một chút.

  Nhà cung cấp máy điện phân ưa thích cho Đảo Gibson là Plug Power, công ty sẽ cung cấp máy điện từ bang New York, cách đó khoảng 18.500 km.

  Vào tháng 10 năm 2023, khi Fortescue công bố Plug là nhà cung cấp ưu tiên, một phát ngôn viên của công ty đã nói với Hydrogen Insight rằng động thái này phản ánh tình trạng nguồn cung máy điện phân sắp xảy ra.

  Người phát ngôn cho biết vào thời điểm đó: “Hiện tại, không có đủ máy điện phân trên thế giới để hỗ trợ lượng hydro xanh mà chúng tôi dự định sản xuất”.

  “Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với các nhà lãnh đạo thế giới khác trong lĩnh vực này để đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng xanh của mình và chúng tôi rất vui mừng được đảm bảo năng lực với Plug để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình.

  “Fortescue luôn nói rằng chúng tôi không tin tưởng về mặt công nghệ và sẽ luôn sử dụng các giải pháp tốt nhất với mức giá tốt nhất cho các cổ đông cho mỗi dự án của mình.”

  Cũng trong tháng 10 năm 2023, Fortescue đã ký một thỏa thuận mua sắm khung để mua 1GW máy điện phân từ công ty khởi nghiệp Electric Hydrogen của Hoa Kỳ, công ty đang xây dựng các dàn điện phân khổng lồ 100MW.

  Nhà máy Gladstone mới là một phần của “Trung tâm Sản xuất Năng lượng Xanh” rộng hơn đang được phát triển tại địa điểm rộng 100 ha, bao gồm dự án hydro xanh 50MW và cơ sở thử nghiệm hệ thống hydro.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline