EU điều tra các nhà cung cấp tuabin gió Trung Quốc

EU điều tra các nhà cung cấp tuabin gió Trung Quốc

  Hành động này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của EU nhằm bảo vệ các công ty trong nước khỏi việc nhập khẩu công nghệ sạch chi phí thấp.

  Giày sneaker và

  Ủy viên chống độc quyền của EU Margrethe Vestager. Nhà cung cấp hình ảnh: Stine Heilmann/Liên minh Châu Âu.

  Ủy ban Châu Âu đã bắt đầu một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp dành cho các nhà cung cấp tua bin gió của Trung Quốc dành cho Châu Âu.

  Hành động này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của EU nhằm bảo vệ các công ty trong nước khỏi việc nhập khẩu công nghệ sạch chi phí thấp.

  Thông báo này được đưa ra khi các nhà sản xuất tuabin gió Trung Quốc đang có những bước tiến đáng kể và đảm bảo được các đơn đặt hàng ở châu Âu.

  Cuộc điều tra năng lượng gió sẽ sử dụng các quyền hạn mới của EU, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2023, cho phép ủy ban xác định liệu trợ cấp nước ngoài có cho phép các doanh nghiệp thực hiện đấu thầu có lợi quá mức trong đấu thầu công hay không.

  Ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng các điều kiện phát triển của các công viên gió ở Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp, Romania và Bulgaria, như tuyên bố của ủy viên chống độc quyền của EU Margrethe Vestager.

  Cuộc điều tra được Vestager công bố trong một bài giảng tại Đại học Princeton ở New Jersey, Mỹ.

  Vestager thông báo: “Chúng tôi đang triển khai một cuộc điều tra mới về các nhà cung cấp tua-bin gió của Trung Quốc.

  “Chúng tôi đang tận dụng tối đa các công cụ mà chúng tôi có. Chúng ta cần nhiều hơn một cách tiếp cận từng trường hợp cụ thể. Chúng ta cần một cách tiếp cận có hệ thống và chúng ta cần nó trước khi quá muộn.

  “Chúng tôi không đủ khả năng để chứng kiến ​​những gì đã xảy ra trên các tấm pin mặt trời lại xảy ra trên xe điện [EV], gió hoặc các con chip thiết yếu.  

  “Hãy để tôi nói rõ: các khoản đầu tư mà chúng tôi đưa vào chuỗi cung ứng của mình, các cuộc điều tra mà chúng tôi thực hiện hoặc các công cụ mới mà chúng tôi đã phát triển – những điều đó không nhằm hạn chế sự thành công của Trung Quốc.

  “Chúng nhằm mục đích khôi phục sự công bằng trong quan hệ kinh tế của chúng ta. Mọi người đều được chào đón để thành công. Mọi người đều được chào đón khi giao dịch với châu Âu, nhưng họ phải chơi theo luật.”

  Các công ty Trung Quốc cụ thể đang bị giám sát chưa được tiết lộ.

  Các nhà sản xuất châu Âu như Siemens Energy và Vestas, chủ yếu cung cấp tua-bin gió cho châu Âu, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty Trung Quốc.

  Điều này đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với vị trí của họ trên thị trường toàn cầu về phát triển tua-bin gió hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

  WindEurope, một nhóm vận động hành lang trong ngành với các thành viên bao gồm Vestas, Siemens Energy và Nordex, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc điều tra của ủy ban.

  Nhóm này đã quan sát thấy rằng các tuabin Trung Quốc đang được chào bán ở châu Âu với mức giá thấp hơn tới 50% so với giá được sản xuất ở châu Âu.

  Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cung cấp các khoản thanh toán trả chậm cho các tuabin, cho phép các nhà điều hành trang trại gió không phải trả gì cho đến khi tạo ra doanh thu trong ba năm.

  Những người chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc có những điểm tương đồng với thị trường năng lượng mặt trời châu Âu, nơi đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đã đẩy một số nhà sản xuất địa phương đến bờ vực phá sản.

  Các nhà cung cấp Trung Quốc được hưởng lợi từ thị trường nội địa phát triển mạnh mẽ, khi các nhà phát triển địa phương đặt hàng các tuabin gió có công suất 100GW vào năm 2023.

  Con số này trái ngược với mục tiêu hàng năm của EU là 29GW để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và năng lượng vào năm 2024, Reuters đưa tin.

  Ủy ban cũng đang xem xét thuế quan đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, trích dẫn bằng chứng về lợi ích trợ cấp.

  Theo quy định thương mại tự do của OECD, các nhà sản xuất châu Âu bị cấm sử dụng nguồn tài chính do nhà nước hậu thuẫn để chào giá thấp hơn hoặc trả chậm.

  Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU nêu rõ: “Chúng tôi bày tỏ sự không hài lòng sâu sắc trước sự thiếu minh bạch trong sự can thiệp của phía EU vào hoạt động kinh doanh và phát triển thường xuyên của các doanh nghiệp Trung Quốc trong khối.

  “Hành động này gửi một tín hiệu bất lợi tới thế giới, cho thấy sự phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline