'Đường cao tốc hydro' | Air Products có kế hoạch xây dựng mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu H2 cố định ở Canada

'Đường cao tốc hydro' | Air Products có kế hoạch xây dựng mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu H2 cố định ở Canada

  Thông báo được đưa ra khi Alberta cam kết tài trợ hàng triệu đô la H2 cho 28 chương trình

  Trạm tiếp nhiên liệu hydro lâu đời của Air Products tại trụ sở chính của công ty ở Allentown, Pennsylvania.

  Trạm tiếp nhiên liệu hydro lâu đời của Air Products tại trụ sở chính của công ty ở Allentown, Pennsylvania. Ảnh: Air Products

  Công ty sản xuất khí công nghiệp khổng lồ Air Products đã công bố kế hoạch xây dựng một “mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu hydro đa phương thức, cố định và quy mô thương mại” cho xe tải hạng nặng ở tỉnh Alberta của Canada, trải dài 300km giữa các thành phố Edmonton và cơ quan dầu khí của tỉnh. thủ đô khí đốt, Calgary.

  Thông báo này được đưa ra khi Alberta hứa tài trợ 57 triệu đô la Canada (42 triệu đô la Mỹ) cho 28 sáng kiến ​​hydro khác nhau trong tỉnh, bao gồm 7 triệu đô la Canada để giúp Linde Canada lắp đặt cơ sở hạ tầng sản xuất, phân phối và tiếp nhiên liệu H 2  ở Edmonton và thành phố Fort Saskatchewan của Alberta.

  Air Products đưa ra rất ít thông tin chi tiết về mạng lưới được đề xuất, chỉ lưu ý rằng trạm tiếp nhiên liệu cố định đầu tiên ở Edmonton, hiện được phục vụ bởi một đơn vị di động, hiện đang được xây dựng với mục tiêu đi vào hoạt động vào năm 2025.

  Cái gọi là “đường cao tốc hydro” của nó sẽ trải dài dọc theo Đường cao tốc Queen Elizabeth II chạy giữa Calgary và Edmonton, nhằm phục vụ 5.000 phương tiện H 2  hoặc nhiên liệu kép trong vòng 5 năm.

  Air Products cho biết các trạm tiếp nhiên liệu sẽ phục vụ cả xe hạng nặng và xe chạy pin nhiên liệu hạng nhẹ, hứa hẹn mang lại “trải nghiệm và tốc độ” tiếp nhiên liệu tương tự như xăng hoặc dầu diesel.

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chi phí xây dựng mạng lưới là bao nhiêu, số lượng trạm xăng sẽ có hoặc liệu Air Products có nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào của liên bang hoặc tỉnh để tài trợ cho mạng lưới hay không.

  Công ty đã không trả lời các câu hỏi từ  Hydrogen Insight  tại thời điểm xuất bản.

  Thông báo tài trợ trị giá 57 triệu đô la C của Alberta đã xác định được bảy dự án - chiếm tổng số 31,7 triệu đô la C - nhưng Air Products không nằm trong số những dự án được nêu tên.

  Kế hoạch lắp đặt một trạm tiếp nhiên liệu hydro ở Edmonton của Linde cho cơ quan vận tải địa phương Edmonton Transit Services (ETS) được đưa ra sau khi cuộc đấu thầu xây dựng và vận hành trạm tiếp nhiên liệu H 2  cho ETS bị  hủy bỏ vào năm ngoái , với các quan chức trích dẫn “nhu cầu không chắc chắn” về hydro là lý do hủy bỏ.

  Hôm thứ Ba, Alberta cũng đã công bố tài trợ 7 triệu đô la Canada cho NuVista Energy có trụ sở tại Calgary để xây dựng một máy thử nghiệm hydro màu ngọc lam, trong đó khí hóa thạch được đốt nóng khi không có không khí để tạo ra hydro và carbon rắn.

  Thành phố Edmonton cũng được cấp 6,9 triệu đô la Canada để trình diễn hệ thống nhiên liệu chuyển đổi metanol thành hydro, trong khi Quận Strathcona được cấp 5 triệu đô la để lắp đặt hệ thống điện và nhiệt kết hợp sử dụng nhiên liệu hydro tại một trung tâm giải trí địa phương.

  Sân bay quốc tế Edmonton cũng sẽ được cấp 1,7 triệu đô la C để kiểm tra tính phù hợp của hydro cho ngành hàng không và 1,9 triệu đô la C được cấp cho Hội đồng nghiên cứu đường ống để thử nghiệm vật liệu nhằm trang bị thêm các đường ống khí đốt tự nhiên hiện có cho hydro.

  Thành phố Calgary cũng sẽ thực hiện chương trình thí điểm phương tiện chạy bằng hydro với nguồn vốn 2,2 triệu USD từ chương trình này.

  Brian Jean, Bộ trưởng Bộ năng lượng và khoáng sản của Alberta cho biết: “Alberta đang theo đuổi nền kinh tế hydro và các công nghệ hydro mới sẽ đưa Canada đi tới tương lai. “Theo thời gian, chúng tôi sẽ cung cấp năng lượng sạch này cho các đồng minh và đối tác thương mại đang tìm cách giảm lượng khí thải.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline