'Dũng cảm, sáng tạo' | Tàu Fortescue trở thành tàu đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac gốc hydro làm nhiên liệu hàng hải

'Dũng cảm, sáng tạo' | Tàu Fortescue trở thành tàu đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac gốc hydro làm nhiên liệu hàng hải

  Fortescue Green Pioneer nhận được sự chấp thuận mang tính bước ngoặt cho việc sử dụng dẫn xuất H2 từ Cảng Singapore - nhưng chỉ kết hợp với động cơ diesel

  Giày sneaker và

  Chuyến đi đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac làm nhiên liệu vận chuyển đã được thực hiện tại Singapore, sau bảy tuần thử nghiệm.

  Fortescue  Green Pioneer  - thuộc sở hữu của Fortescue, tỷ phú quặng sắt người Úc Andrew Forrest - chạy “kết hợp với động cơ diesel trong quá trình đốt cháy”.

  Amoniac - một hóa chất có độc tính cao được tạo ra từ hydro và nitơ thu được từ không khí - từ lâu đã được quảng cáo là nhiên liệu vận chuyển xanh trong tương lai vì nó không thải ra carbon dioxide khi đốt cháy và chứa nhiều năng lượng hơn so với hydro nén hoặc hóa lỏng.

  Tuy nhiên, mặc dù hiện nay có nhiều tàu chạy bằng nhiên liệu amoniac đang được đóng nhưng không có chính quyền cảng nào bật đèn xanh cho hóa chất này được sử dụng làm nhiên liệu vận chuyển, chủ yếu là do lo ngại về an toàn - cho đến nay.

  Cơ quan Hàng hải và Cảng biển (MPA) của Singapore đã trở thành cơ quan đầu tiên làm như vậy, sau “thử nghiệm nghiêm ngặt hệ thống lưu trữ amoniac của [tàu], đường ống liên quan, hệ thống phân phối nhiên liệu khí, động cơ được trang bị thêm và khả năng đi biển”.

  “Là một phần của quy trình an toàn khi thực hiện các cuộc thử nghiệm này, các thành viên phi hành đoàn cũng trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân như quần áo bảo hộ hóa học, găng tay hóa chất nitrile, ủng cao su, mặt nạ và mũ trùm đầu áp suất dương cũng như máy dò khí cầm tay cho các hoạt động liên quan,” MPA và Fortescue giải thích trong một thông cáo báo chí chung.

  Ngoài ra, một loạt hội thảo về mối nguy hiểm đã được tổ chức “để xác định các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình chuyển nhiên liệu và thử nghiệm động cơ, đồng thời phát triển các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu cần thiết”, đồng thời một mô hình được phát triển để xác định “sự phân tán của đám khói amoniac”. trong trường hợp xảy ra sự cố và hỗ trợ lập kế hoạch ứng phó sự cố và an toàn”.

  Tàu  Fortescue Green Pioneer  đã được chở ba tấn NH 3  tại Nhà ga Banyan hiện có của Vopak trên Đảo Jurong của Singapore, nơi được coi là nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng hầm chứa amoniac.

  Con tàu - đã nhận được phê duyệt cấp và chứng chỉ theo luật định từ tổ chức đăng kiểm DNV - đã trở nên nổi tiếng toàn cầu vào tháng 12 năm ngoái, khi nó khởi hành đến Dubai để tham dự COP28. Nhưng do chính quyền UAE không cho phép sử dụng amoniac làm nhiên liệu vận chuyển nên tàu buộc phải chạy hoàn toàn bằng dầu diesel.

  Hai trong số bốn động cơ bốn thì của tàu đã được chuyển đổi để có thể sử dụng amoniac làm nhiên liệu (chỉ kết hợp với động cơ diesel) vào tháng 7 năm ngoái. Hai động cơ còn lại “sẽ hoạt động bằng nhiên liệu thông thường khi được yêu cầu”.

  Cuộc thử nghiệm nhiên liệu ở Singapore - trong đó hai động cơ amoniac/diesel "đóng vai trò đại diện cho việc thương mại hóa các động cơ thủy sử dụng nhiên liệu amoniac đang được phát triển trên toàn cầu" - đã phát hiện ra rằng mức độ oxit nitơ (NOx) sau đốt cháy có hại cho con người. sức khỏe, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí địa phương.

  Tuy nhiên, mức độ oxit nitơ (N 2 O) sau đốt cháy - loại khí nhà kính mạnh gấp 298 lần so với CO 2  - dường như không được đánh giá cao tương tự. Không cung cấp thông tin chi tiết, MPA tuyên bố rằng “những nỗ lực giảm… lượng khí thải oxit nitơ sẽ tiếp tục khi có thêm nhiều động cơ hàng hải chạy bằng nhiên liệu amoniac và các nguồn amoniac có lượng khí thải nhà kính thấp hơn”.

  Nitơ và oxit nitơ hình thành khi đốt cháy amoniac trong không khí giàu oxy.

  “Fortescue đã tận mắt chứng kiến ​​sự sẵn sàng của Singapore trong việc dẫn đầu thế giới trong việc thực hiện hành động dũng cảm, sáng tạo nhằm xây dựng hoạt động vận chuyển amoniac xanh,” Forrest cho biết.

  “  Fortescue Green Pioneer  là bằng chứng cho thấy có tồn tại các giải pháp kỹ thuật, an toàn cho động cơ điện sử dụng nhiên liệu amoniac. Nhưng như tôi đã làm tại COP 28 ở Dubai, một lần nữa tôi kêu gọi các cảng trên thế giới tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn nhiên liệu công bằng, an toàn và nghiêm ngặt đối với amoniac xanh và không né tránh trách nhiệm của mình chỉ vì thiếu cá tính.

  “Chúng ta phải nỗ lực để thấy các nhà phát thải toàn cầu trả giá carbon công bằng cho nhiên liệu nặng được sử dụng trong vận chuyển truyền thống. Những mức giá này phải cung cấp tín hiệu đầu tư rõ ràng để thúc đẩy đầu tư xanh.”

  Giám đốc điều hành MPA Teo Eng Dih cho biết thêm: “Việc tiến hành thử nghiệm nhiên liệu an toàn này hỗ trợ đánh giá toàn diện việc sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải cũng như phát triển các tiêu chuẩn và quy trình an toàn.

  “Điều này sẽ cung cấp thông tin về các quy trình đào tạo thủy thủ đoàn, trường hợp khẩn cấp và tiếp nhiên liệu mà MPA, các cơ quan và cộng đồng ba bên đang phát triển nhằm hỗ trợ đưa ra các giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí khi MaritimeSG [ Singapore] và cộng đồng vận tải biển quốc tế trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng.”

  Thông cáo báo chí cho biết thêm rằng MPA và Fortescue “sẽ trình bày những điểm rút kinh nghiệm chính từ các thử nghiệm trên các nền tảng phù hợp cũng như tại các diễn đàn quốc tế khác trong tương lai”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline